[hoá 11]số mol khí và số mol HNO3

B

binhthuongthoi1002

cái này theo mình biết là bảo toàn điện tích. Mình chưa học nhưng chắc chắn đó. khi cân bằng ptpu tông quát bạn sẽ thấy tỉ lệ giữa HNO3 với các chất khử. ;)
 
G

giotbuonkhongten

nHNO3=2nNO2+4nNO+9nNH3+10nN2O+12nN2+10nNH4NO3

cái này cũng dễ nhớ :) bạn cứ nhớ là số mol e được trả bằng số mol NO3- trong muối

Cách 1: viết phương trình và cân bằng :|

Cách 2: viết pt ion thu gọn

Ví dụ 1: tạo NO2

NO3- + 2H+ + e --> NO2 + H2O

--> nH+ = 2nNO2

Tạo N2: cái này hay dùng

2N+5 + 10e --> N2

số mol N+5/HNO3 chia làm 2 phần, 1 phần trong muối, 1 phần trong khí

--> nHNO3 = 10nN2 + 2nN2 = 12nN2

Viết pt như vd 1 dễ hiểu hơn
 
Q

quocoanh12345

cho mình hỏi là công thức:
nHNO3=2nNO2+4nNO+9nNH3+10nN2O+12nN2+10nNH4NO3
được lấy từ đâu thế? chứng minh như thế nào?

Bổ sung cho bạn 1 công thức nữa nhé : (cũng rất hữu ích)

nNO3- (trong muối) = anX
Trong đó:+) a là số electon mà N+5 nhận để tạo thành sản phẩm X:

nS042- trong muối = b/2 x nY
Trong đó b là số electron mà S nhận để tạo thành sản phẩm X:


 
S

stupidgirl_1995

:D viết pt ion: 4H+ +no3- + 3e----> no + 2h2o
----> 4 hno3 + 3e ---> no + 3no3- + 2h20
=> n hno3 =4n No
tuong tu nhug cái khác bạn tu viết nhak
 
P

pepi95

NO2 , NO , NH3, N2O , N2 , NH4NO3 mình thấy đều là sản phẩm khử của HNO3 nói nôm na mình hiểu là thế
 
Top Bottom