[Hóa 11] rượu

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,8 gam hỗn hợp A gồm C2H5OH và một rượu đồng đẳng X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít khí H2 (đktc). Oxi hoá 18,8 gam A bằng CuO, nung nóng thu được hỗn hợp B gồm 2 anđehit (h = 100%). Cho B tác dụng với Ag2O trong dung dịch NH3 (dư) thu được m gam Ag.

Câu 12: Tên gọi của X là

A. propan-2-ol. B. metanol. C. propan-1-ol. D. butan-1-ol.

Câu 13: Giá trị của m là


Oxi hoá X là rượu đơn chức, bậc 1 được anđehit Y. Hỗn hợp khí và hơi sau phản ứng được chia thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dung với Na dư, thu được 5,6 lít khí H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng với Ag2O trong dung dịch NH3 (dư) thu được 64,8 gam Ag. Phần 3 đốt cháy hoàn toàn thu được 33,6 lít khí (đktc) CO2 và 27 gam H2O.

Câu 8: Tên gọi của X là

A. rượu metylic. B. rượu etylic. C. rượu allylic. D. rượu iso-butylic.

Câu 9: Hiệu suất quá trình oxi hóa X thành Y là
 
T

trumcoso

Cho 18,8 gam hỗn hợp A gồm C2H5OH và một rượu đồng đẳng X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít khí H2 (đktc). Oxi hoá 18,8 gam A bằng CuO, nung nóng thu được hỗn hợp B gồm 2 anđehit (h = 100%). Cho B tác dụng với Ag2O trong dung dịch NH3 (dư) thu được m gam Ag.

Câu 12: Tên gọi của X là

A. propan-2-ol. B. metanol. C. propan-1-ol. D. butan-1-ol.

Câu 13: Giá trị của m là

Bạn à. Theo đáp án thì rượu đó là rượu no đơn chức --> gọi CTTQ là : CnH2n+1OH.
Ta có : Hỗn hợp + Na --> 1/2 H2 --> N hỗn hợp = 2 n H2 =0.25*2. --> M trung bình hỗn hợp = 18.8/0.5 = 37.6. Ta có M C2H5OH = 46 > 37.6 --> Ancol còn phải là metanol.
Câu 13: Sử dụng sơ đồ đường chéo ta có : n ancol etilic \ n metanol = 2/3.
Giải hệ pt : 46x+32y=18.8;x\y=2\3; --> x=0.2l;y=0.3.
CH3OH--->HCHO-->4AG;
0.3...........................1.2
C2H5OH-->CH3CHO-->2AG;
0.2................................0.4
-->m=1.6*108=172.8
 
T

trumcoso

Oxi hoá X là rượu đơn chức, bậc 1 được anđehit Y. Hỗn hợp khí và hơi sau phản ứng được chia thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dung với Na dư, thu được 5,6 lít khí H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng với Ag2O trong dung dịch NH3 (dư) thu được 64,8 gam Ag. Phần 3 đốt cháy hoàn toàn thu được 33,6 lít khí (đktc) CO2 và 27 gam H2O.

Câu 8: Tên gọi của X là

A. rượu metylic. B. rượu etylic. C. rượu allylic. D. rượu iso-butylic.

Câu 9: Hiệu suất quá trình oxi hóa X thành Y là


Gọi CTTQ là RCH2OH +O -->RCHO + H2O;(1)
Hỗn hợp khí gồm
RCHO, RCH2OH dư, H2O;
Xét phần 3 trước nha: Ta có: N CO2 = N H20 =1,5(có cả nước tạo ra ở p.ứ 1)--->Phải có 1 rượu không no --> CTTQ là CnH2nO --> CT andehit là CnH2n-2O.
Mình giải thích vì sao rượu k no nè.
Vì N CO2> N H2O --> Giả sử andehit có CTTQ là CnH2n đi thì ở pt (1) CTTQ của rượu phải là CnH2n+2O rồi --> trái với giả thiết. Từ đây có thể kết luận đc rồi.
Phần 2 : CHắc chắn andehit ở đây k phải HCHO.(andehit no). --> n andehit = 1/2 n Ag = 0.3.
PHần 1: N RCH2OH dư + N H20 = 2 *(N H2)
Mà ở phần 2 :N andehit = 0.3 = n H20(theo pt (1) tỉ lệ 1:1);
--> n RCH2OH dư=0.2.---> H = n ancol pứ / (n ancol pư + n ancol dư)=0.3/(0.3+0.2)=0.6.
Xét lại phần 3: Gọi CTTB của 2 ancol là : CnHyO--> n CO2.
...............................................................0.5............1.5 -->n=3 ---> CT của ancol là C3H6O andehit là C3H4O
 
Top Bottom