[Hoá 11] Rượu?

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Ba ancol X, Y, Z đều bền và không phải là đồng phân của nhau. Đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều thu được CO2 và H2O với tỉ lệ số mol 3 : 4. CTPT của ba ancol đó là
A. C3H8O; C3H8O2; C3H8O3. B. C3H8O; C3H8O2; C3H8O4.
C. C3H6O; C3H6O2; C3H6O3. D. C3H8O; C4H8O; C5H8O.
2/ Cho các ancol sau: CH3-CH2-CH2-OH (1); (CH3)2CH-OH (2);
CH3-CH(OH)-CH2-OH (3); CH3-CH(OH)-C(CH3)3 (4). Dãy gồm các ancol khi tách nước chỉ cho một olefin duy nhất là
A. (1), (2). B. (1), (2), (3). C. (1), (2), (4). D. (2), (3).
3/ Khi cho etanol đi qua hỗn hợp oxit ZnO và MgO ở 4500C thì thu được sản phẩm chính có công thức là
A. C2H5OC2H5. B. CH2=CH-CH=CH2. C. CH2=CH-CH2-CH3. D. CH­2=CH2.
4/ Cho 9,2gam glixerin tác dụng với Na dư thu được V lít khí H2 ở 00C và 1,2 atm. Giá trị của V là?
5/ Cho một rượu đơn chức X qua bình đựng Na dư thu được khí Y và khối lượng bình tăng 3,1 g. Toàn bộ lượng khí Y khử được (8/3) gam Fe2O3 ở nhiệt độ cao thu được Fe. Công thức của X là.??
 
Last edited by a moderator:
M

miu_miu_miu_miu

2/ Cho các ancol sau: CH3-CH2-CH2-OH (1); (CH3)2CH-OH (2);
CH3-CH(OH)-CH2-OH (3); CH3-CH(OH)-C(CH3)3 (4). Dãy gồm các ancol khi tách nước chỉ cho một olefin duy nhất là
A. (1), (2). B. (1), (2), (3). C. (1), (2), (4). D. (2), (3).

4/ Cho 9,2gam glixerin tác dụng với Na dư thu được V lít khí H2 ở 00C và 1,2 atm. Giá trị của V là?
n(glixerin) = ....( bạn tự tính)
=> n(H2) = 2 n ( glixerin) = ...
áp dụng công thức PV =nRT
là xong....
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1/ Ba ancol X, Y, Z đều bền và không phải là đồng phân của nhau. Đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều thu được CO2 và H2O với tỉ lệ số mol 3 : 4. CTPT của ba ancol đó là
A. C3H8O; C3H8O2; C3H8O3. B. C3H8O; C3H8O2; C3H8O4.
C. C3H6O; C3H6O2; C3H6O3. D. C3H8O; C4H8O; C5H8O.

~~> Gợi ý: Tỉ lệ số mol [TEX]CO_2:H_2O=3:4[/TEX] \Rightarrow Loại C vs D

Đều là ancol bền \Rightarrow Số gốc rượu \leq số C

\Rightarrow Đáp án B loại vì có [TEX]C_3H_8O_4[/TEX] không thỏa mãn

Vậy đáp án là A


2/ Cho các ancol sau: CH3-CH2-CH2-OH (1); (CH3)2CH-OH (2);
CH3-CH(OH)-CH2-OH (3); CH3-CH(OH)-C(CH3)3 (4). Dãy gồm các ancol khi tách nước chỉ cho một olefin duy nhất là
A. (1), (2). B. (1), (2), (3). C. (1), (2), (4). D. (2), (3).

~~> Gợi ý: Đk để ancol tách được H_2O tạo anken thì ancol đó phải là ancol no, đơn chức

\Rightarrow Cái 3 loại \Rightarrow Loại ngay đáp án B và D

Xem đáp án A vs C, thì nó khác nhau ở cái 4 \Rightarrow Chỉ xét cái 4 xem có thỏa không

Và ta xét thấy 4 có thỏa mãn

Vậy đáp án là C
 
H

hatbui12345.....

bai5: Fe2O3+3H2--->2Fe+3H2O
từ nFe2O3-->nH2=0,05
CxHyOH+Na--->CxHyONa+1/2H2
số mol CxHyONa=0,1
KL tăng =0,1.(12x+y+16)=3,1
--->12x+y=15--->CH3
-->X là CH3OH
 
M

miu_miu_miu_miu

2/ Cho các ancol sau: CH3-CH2-CH2-OH (1); (CH3)2CH-OH (2);
CH3-CH(OH)-CH2-OH (3); CH3-CH(OH)-C(CH3)3 (4). Dãy gồm các ancol khi tách nước chỉ cho một olefin duy nhất là
A. (1), (2). B. (1), (2), (3). C. (1), (2), (4). D. (2), (3).

~~> Gợi ý: Đk để ancol tách được H_2O tạo anken thì ancol đó phải là ancol no, đơn chức

\Rightarrow Cái 3 loại \Rightarrow Loại ngay đáp án B và D

Xem đáp án A vs C, thì nó khác nhau ở cái 4 \Rightarrow Chỉ xét cái 4 xem có thỏa không

Và ta xét thấy 4 có thỏa mãn

Vậy đáp án là C
bạn xem lại câu này hộ mình với!
điều kiện để anocl tachs nước chỉ tạo một anken duy nhất là bậc ancol phải là bậc 1 mà!!!:(:)(:)((
 
Last edited by a moderator:
S

superkutedog

4-5

4/ Cho 9,2gam glixerin tác dụng với Na dư thu được V lít khí H2 ở 00C và 1,2 atm. Giá trị của V là?
5/ Cho một rượu đơn chức X qua bình đựng Na dư thu được khí Y và khối lượng bình tăng 3,1 g. Toàn bộ lượng khí Y khử được (8/3) gam Fe2O3 ở nhiệt độ cao thu được Fe. Công thức của X là.??


câu 4: nC3H803 = 0.1 MOL => nH2 = 0.15MOL => V= 2.8 L
Câu5: nFe2O3 = 1/60 => nH2= 0.05 => nROH =0.1mol
=> R+16= 3.1/0.1 =31 => R =15=> CH3OH
câu 1 A
Câu 2 C
mình là hs 11 đây, hân hạnh mần wen các p
các p chắc cũng 11 nhỉ? có j thì giúp đỡ mình vs nha!
thank u very much!
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

điều kiện để anocl tachs nước chỉ tạo một anken duy nhất là bậc ancol phải là bậc 1 mà!!!:(:)(:)((

~~> Nhưng cậu để ý cái ancol 4 nhé, C bên phải (so vs C có đính nhóm OH) thì không còn H \Rightarrow Bắt buộc nhóm OH phải tách cùng H của C bên trái

Vậy là TH 4 có thỏa mãn

Không chỉ có ancol bậc 1 đâu, đôi khi là tính cả ancol đối xứng, hoặc như TH này nữa

Th Ngọc nói, những quy tắc này có thể có tên là "Rôbinsơn cưới vợ trên đảo hoang"

Chúc học tốt
 
M

mimi_st

điều kiện để anocl tachs nước chỉ tạo một anken duy nhất là bậc ancol phải là bậc 1 mà!!!:(:)(:)((

~~> Nhưng cậu để ý cái ancol 4 nhé, C bên phải (so vs C có đính nhóm OH) thì không còn H \Rightarrow Bắt buộc nhóm OH phải tách cùng H của C bên trái

Vậy là TH 4 có thỏa mãn

Không chỉ có ancol bậc 1 đâu, đôi khi là tính cả ancol đối xứng, hoặc như TH này nữa

Th Ngọc nói, những quy tắc này có thể có tên là "Rôbinsơn cưới vợ trên đảo hoang"

Chúc học tốt

cho mình hỏi câu nè:
1/ Chia 27,6 gam hỗn hợp 3 ancol đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng hết với Na, thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Phần 2 tách nước thu được m gam hỗn hợp 6 ete (h=100%)
2/ Chia hỗn hợp 2 rượu no đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần 1, thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 tách nước hoàn toàn thu được 2 anken. Số gam H2O tạo thành khi đốt cháy hoàn toàn 2 anken trên là.??
 
H

hatbui12345.....

cho mình hỏi câu nè:
1/ Chia 27,6 gam hỗn hợp 3 ancol đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng hết với Na, thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Phần 2 tách nước thu được m gam hỗn hợp 6 ete (h=100%)
2/ Chia hỗn hợp 2 rượu no đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần 1, thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 tách nước hoàn toàn thu được 2 anken. Số gam H2O tạo thành khi đốt cháy hoàn toàn 2 anken trên là.??

câu 2: nCO2=0,1mol
rượu tách nước thì số nguyên tử C giữ nguyên nên số mol CO2 khi đốt cháy anken = số mol CO2 khi đốt cháy rượu
nH2O=nCO2=0,1--->mH2O=1,8g

câu 1:
CnH2n+1OH + Na ----> CnH2n+1ONa + 1/2H2
0,3 <---------------------------------------0,15
tổng số mol nguyên tử H ở nhóm OH của 3 ancol:nH=0,3
khi tách nước tạo ete thì nH2O=1/2xnH=0,15
-->mH2O=0,15x18=2,7g
theo ĐLBT m ta có : m ete=27,6/2-2,7=11,1g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom