[Hóa 11] Rượu pư axit

B

bosjeunhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp $X$ gồm $HCOOH$ và $CH_3COOH$ (tỷ lệ 1:1). Hỗn hợp Y gồm $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$ (tỷ lệ 3:2). Lấy $11,13(g)$ hỗn hợp $X$ tác dụng với $7,52(g)$ hỗn hợp Y. (Xúc tác $H_2SO_4$ đặc) thu được $m(g)$ hỗn hợp este. Tính $m$, biết hiệu suất PƯ $H=80$%
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Câu này ta làm như sau

từ dữ kiện đề bài => Trong hh X thì có 0.105 mol mỗi chất

còn Trong hh Y thì có 0.12 mol CH30H và 0.08 mol C2H50H

từ đó suy ra : tổng n H+ = 0.105*2=0.21 mol

còn tổng n OH- = 0.12+0.08=0.2 mol

bản chất của phản ứng este là H+ + 0H- => H20

0.21.....0.2

=> n H20 = 0.2*80% = 0.16 mol ( vì hiệu suất phản ứng = 80% )

Đến đây ta bảo toàn khối lượng => m este = m hh rượu + axit - m H20 - m H+

=> m = 15.76 gam :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom