hóa 11 - quy đổi

T

thienthanlove20

Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng HNO3 đặc nóng thu được 4,48 lít khí NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2 gam muối khan giá trị của m là :

Dùng pp quy đổi her :D

Quy đổi hh X thành hh X' gồm: FeO và Fe2O3

FeO + 4HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O
0,2..........................0,2...........(0,2)
Fe2O3 + 6HNO3 --> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
0,2.................................(0,4)

=> m = 0,2 . 72 + 0,2 . 160 = 46,4g :D
 
A

anhtraj_no1

cho mình hỏi tý , tại sao FeO tạo khí NO2 mà sao Fe2O3 không tạo khí NO2 :D
 
N

nhoanh9x

tớ nghi do [TEX]Fe_2O_3[/TEX] có số oxi hóa là 3 rồi, khi phản ứng vs [TEX]HNO_3[/TEX], không thoát khí :eek:
 
T

thugiangangel

ak, vì Fe trong FeO có số oxi hóa +2 ( chưa đạt mức cao nhất là +3) nên khi t/d vs chất oxi hóa mạnh như HNO3 sẽ tạo ra sản phẩm khử , trong TH này là NO2
 
H

hoi_a5_1995

Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng HNO3 đặc nóng thu được 4,48 lít khí NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2 gam muối khan giá trị của m là :


qui hh về Fe , O
muối là : Fe(NO3)3 => nFe = 0,6
mà 3x - 2y = 0,2
=> nO = 0,8
=> m =46,4 g
cho mình hỏi tý , tại sao FeO tạo khí NO2 mà sao Fe2O3 không tạo khí NO2

đơn giản vì Fe2O3 có mức oxh là +3 (cao nhất ) nên không xảy ra pư oxh -> không tạo ra NO2
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

câu sài phương pháp rì mà nhanh vậy:confused::-SSb-(

hehe, bạn chưa biết hả mình chỉ cho nè : ^^
Mình tổng quát nhé!
quy đổi hỗn hợp về Fe(x mol) và O ( y mol)
---> 56x + 16y = khối lượng hh FeO, Fe, Fe203, Fe304 (*****)
Phản ứng với HNO3 tạo NO2 (z mol) :
Fe ---> Fe(3+) + 3e
x--------------------3x
O + 2e ---> O(2-)
y-----2y
N(+5) + 1e ---> N(4+)
------------z--------z

Ta có : Tổng e cho = tổng e nhận
---> 3x = 2y + z (*****)

Đề bài cho cái nào rồi thì thế vào và ta bắt tay giải hệ!
 
N

nhoanh9x



hehe, bạn chưa biết hả mình chỉ cho nè : ^^
Mình tổng quát nhé!
quy đổi hỗn hợp về Fe(x mol) và O ( y mol)
---> 56x + 16y = khối lượng hh FeO, Fe, Fe203, Fe304 (*****)
Phản ứng với HNO3 tạo NO2 (z mol) :
Fe ---> Fe(3+) + 3e
x--------------------3x
O + 2e ---> O(2-)
y-----2y
N(+5) + 1e ---> N(4+)
------------z--------z

Ta có : Tổng e cho = tổng e nhận
---> 3x = 2y + z (*****)

Đề bài cho cái nào rồi thì thế vào và ta bắt tay giải hệ!

no là phương pháp mol nguyên tố vs phương pháp electron hà, thanks bạn nhìu8-|~:>8->
 
N

ngocanhbimbim

Phương pháp ấy cũng ko có gì khó đâu bạn ạh.Trong sách có nhiều lắm nhưng dù gì cũng được người khác chia sẻ cho thì hay hơn nhỉ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom