[hoá 11] Quy đổi hỗn hợp

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15 cho 5.584 g hỗn hợp Fe và [TEX]Fe_3O_4[/TEX]tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng .SAu khi phản ứng hoàn toàn thu được 0.3136l khí NO duy nhất dktc và dung dịch Y . Thêm [TEX]Ba{OH}2[/TEX] dư vào dung dịch Y thu được bao nhiêu gam kết tủa?
câu 18 Cho luồng khí [TEX]H_2[/TEX] qua ông sứ đựng m gam [TEX]Fe_2O_3 [/TEX] nung nóng.Sau một thời gian thu được 13.92 g hỗn hợp X gồm 4 chất.Hoà tan hết X bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng dư thu được 5.824l [TEX]NO_2[/TEX] điều kiện tiêu chuẩn .Tính giá trị của m
 
W

whitetigerbaekho

Câu 15
Fe mol
Fe3O4:y mol
ta có: 56x + 232y= 5.584 (1)
Fe -> Fe3+ + 3e
x--------------- 3x
3Fe+8\3 -> 3 Fe3+ +e 3y --------------------- y
N+5 + 3e -> N+2 (NO)
--------0.042-- 0.014
theo bao toan e: 3x+y=0.042 (2) từ 1 và 2 ->
x=0,0065 y=0.0225
nNO3 - tạo muối = 3nFe + 9nFe3O4 = 0,222 mol
nHNO3 phản ứng =nNO3- tạo muối + nNO
=0,236 mol
CM HNO3 = n\V=0,472 M
Câu 18
Qua quá trình phản ứng ta thấy:
CO-> CO2
Fe2O3-->Fe,FeO,Fe3O4 và Fe2O3 -->Fe2O3
NO3- -> NO2
Như vậy xét cả quá trình sắt không thay đổi số oxi hóa còn C và N có thay đổi.
C+2 ---> C+4 +2e N+5 +e --->N+4
Ta có; tổng số mol e cho = tổng số mol e nhận
do đó: 2.nCO = nNO2 = 5,824/22,4=0,26 mol
nCO= 0,13(mol) -> V= 2,912L
Ta có CO + Fe2O3 -->hỗn hợp X (Fe,FeO,Fe3O4 và Fe2O3) + CO2
Theo định luật bảo toàn khối lượng:
mCO + mFe2O3 = mX + mCO2
mFe2O3 = mX + mCO2 - mCO
mà nCO = nCO2
Nên mFe2O3 = mX + 16.nCO = 13,92 + 16.0,13 = 16(g)
 
Top Bottom