[ Hóa 11 ] quá dễ ??????????

L

leduydon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:p:p:p:p:p:p


1, cho hỗn hợp kim loại ( Na , Ca ) dư vào d d H2SO4 loãng sau phản ứng thu được H2 có m = 5% m d d H2SO4. xác định C% của d d H2SO4


:p:p:p:p:p:p


2, Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong d d HNO3 đặc nóng. tính thể tích khí NO2 bay ra ( dktc) và số mol HNo3 ( tối thiểu ) phản ứng
a, 33,6 lít và 1,4 mol b, 22.4 lít và 1,5 mol
c, 33,6 lít và 1,5 mol d, 22,4 lít và 1,4 mol


:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
A

acidnitric_hno3

:p:p:p:p:p:p




:p:p:p:p:p:p


2, Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong d d HNO3 đặc nóng. tính thể tích khí NO2 bay ra ( dktc) và số mol HNo3 ( tối thiểu ) phản ứng
a, 33,6 lít và 1,4 mol b, 22.4 lít và 1,5 mol
c, 33,6 lít và 1,5 mol d, 22,4 lít và 1,4 mol


:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
2,Cái này theo mình nghĩ nHNO3 tối thiểu được hiểu như thế này
Đầu tiên FeS2 td với HNO3 tối thiểu => HNO3 Hết
Tiếp theo do tạo NO3- và H+ rồi thì FeS2 phản ứng tiếp tạo NO2
HNO3 =>NO2 hết
FeS2 ---> Fe+3 + 2S+6 + 15e
0,1------------0,1mol------------------------>1,5 mol
N+5 + 1e----------> N+4
...............1,5mol ----> 1,5 mol
V khí = 33,6l
nHNO3 = 1,5 mol=> C
 
L

leduydon

2, Mình nghĩ lại khác cơ ::::

Ta có phương trình :

FeS2 + 18HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 +15NO2 + 7H2O

Sau khi phản ứng HNo3 FeS2 Phản ứng với NO3-(Fe(NO3)3) và H+ ( H2SO4 )
Từ phương trình ta có :
FeS2 + 14H+ +15NO3- ---> Fe3+ + 2 S+6 + 7H2O
0,1----->1,4

---------------------->a

Còn bài 1 thử làm đi rễ mà
 
C

cuccuong

2, Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol FeS2 trong d d HNO3 đặc nóng. tính thể tích khí NO2 bay ra ( dktc) và số mol HNO3 ( tối thiểu ) phản ứng
a, 33,6 lít và 1,4 mol b, 22.4 lít và 1,5 mol
c, 33,6 lít và 1,5 mol d, 22,4 lít và 1,4mol
[TEX]FeS_2[/TEX] phản ứng với [TEX]HNO_3[/TEX] thì có 2 pt pứ thế này:
[TEX]2FeS_2 + 30HNO_3 -> Fe_2(SO_4)_3 + H_2SO_4 + 30NO_2+14H_2O[/TEX] (khi [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ)
hoặc
[TEX]FeS_2 + 18HNO_3 -> 2H_2SO_4 + Fe(NO_3)_3 + 15NO_2 +7H_2O[/TEX] (khi [TEX]HNO_3[/TEX] dư)
vì cần tìm số mol axit tối thiểu nên ta chỉ xét pt đầu
suy ra:
[TEX]n_{HNO_3} = 1,5 mol = n_{NO_2}[/TEX]
vậy đáp án cần chọn là C
 
Top Bottom