[Hoá 11] PT ion thu gọn

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 300ml dd H2SO4 0,1M , HCl 0,2M với 200ml dd Ba(OH)2 0,1M, NaOH xM thu được 500ml dd X có pH=13 và m g kết tủa. tính x và m. Tính pH dd axit, bazơ ban đầu.

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


pH=13 \Rightarrow [OH-]=0,1 M
mol [OH-] dư sau phản ứng=0,1*0,5=0,05 mol
H2SO4...... 2$H^+$ + ${SO_4}^{2-}$
0,03--------0,06 mol------0,03 mol
HCl....$H^+$ + ${Cl}^-$
0,06--0,06 mol
Ba(OH)2...... ${Ba}^{2+}$ + 2${OH}^-$
0,02-------------0,04 mol--------------0,04 mol
NaOH.....${Na}^+$ + ${OH}^-$
0,2x-----------------------0,2 x

n$H^+$=n${OH}^-$
0,06 + 0,06=0,04 + 0,2x - 0,05
x=0,65 M
kết tủa
${Ba}^{2+}$ + ${SO_4}^{2-}$.......BaSO4
0,04 > 0,03--------------------0,03 mol
m BaSO4=6,99 g


 
S

sky_net115

Trộn 300ml dd H2SO4 0,1M , HCl 0,2M với 200ml dd Ba(OH)2 0,1M, NaOH xM thu được 500ml dd X có pH=13 và m g kết tủa. tính x và m. Tính pH dd axit, bazơ ban đầu.

pH = 13 tức dư OH- => Cm OH = 0,1M
=> $nBaSO_4 = nH_2SO_4$ = 0,1.0,3 = 0,03 mol => $mBaSO4$ = 0,03.233 = 6,99 g

có $nOH^- - nH^+ = nOH^-$ (dư)
<=> 0,1.0,2 + 0,2.x - (0,3.2.0,1 + 0,2.0,3) = 0,1.(0,3+0,2)
=> x = 0,75
=> Từ đó tính ra dữ kiện khác
 
Top Bottom