Hóa 11-pt ion!mọi người cùng làm nha

Q

quangminhh

Last edited by a moderator:
T

toiyeu9a3

Vì $CO_3^{2-}$ có tính bazơ mạnh hơn $HCO_3^-$ nên nó tác dụng trước với $H^+$
a, Cho A vào B: $H^+$ dư
$CO_3^{2-} + 2H^+ ---> CO_2 + H_2O$
0,2----------------0,4-----------0,2---------------
$HCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O$
0,2<------------0,2---------->0,2----------------
$V_{CO_2} = 22,4.0,4 = 8,96$
b, Cho B vào A
$CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^-$
0,2----------------0,2----------0,2-------------
$HCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O$
0,4<--------------0,4------->0,4-------------
$V_{CO_2} = 22,4. 0,4 = 8,96$
P/s: Bài này mình không chắc lắm
 
M

mua_sao_bang_98

Vì $CO_3^{2-}$ có tính bazơ mạnh hơn $HCO_3^-$ nên nó tác dụng trước với $H^+$
a, Cho A vào B: $H^+$ dư
$CO_3^{2-} + 2H^+ ---> CO_2 + H_2O$
0,2----------------0,4-----------0,2---------------
$HCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O$
0,2<------------0,2---------->0,2----------------
$V_{CO_2} = 22,4.0,4 = 8,96$
b, Cho B vào A
$CO_3^{2-} + H^+ ---> HCO_3^-$
0,2----------------0,2----------0,2-------------
$HCO_3^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O$
0,4<--------------0,4------->0,4-------------
$V_{CO_2} = 22,4. 0,4 = 8,96$
P/s: Bài này mình không chắc lắm

Mình nghĩ là $HCO_3^-$ luôn phản ứng với $H^+$ trước chứ!

Giống như $HCO_3^-$ p.ư với $OH^-$ không?
 
L

lalamanh

Mình nghĩ là $HCO_3^-$ luôn phản ứng với $H^+$ trước chứ!

Giống như $HCO_3^-$ p.ư với $OH^-$ không?
bạn đang nói trương hợp a hay b vậy
Nói chung là bạn ban đầu giải hoan toan chính xác rồi mà.
minh chỉ co góp ý thế này thoi
TH1.Neu cho H+ vào HCO3- va CO32- thì co phản ứng H+ +CO32-\RightarrowHCO3-
sau đó HCO3- + H+(dư) \RightarrowH2O + CO2.cần so sánh số mol của H+ và HCO3- ở pt này nhé
TH2.nếu cho HCO3- và CO32- vào H+ thì hai phản ưng xảy ra đông thời là .CO32- + H+\Rightarrow H2O + CO2 và HCO3- + H+ \Rightarrow H2O + CO2
 
L

lalamanh

Banj có nói là "Giống như HCO3- + OH-" thì sai rồi vì HCO3- Là chat lưỡng tính nên nó mới phản ứng với OH- đấy chứ,chứ CO32- ko phản ứng đâu
 
Top Bottom