[ hóa 11 ] Phương trình điện li

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tính nồng độ mol các ion trong dung dịch:
a)Hòa tan 20,7 gam Na vào 117,7ml nước thu được dung dịch có D= 1,1g/ml
b)Hòa tan 40 gam SO3 vào nước thu được 200ml dung dịch ( xem H2SO4 điện li hoàn toàn 2 nấc )

2)Viết phương trình điện li các chất sau ( trong H2O) : HBrO4, HCN, NaH2PO4, Na2HPO4, (NH4)2SO4 , Al(OH)3

Cho mình hỏi khi nào viết phương trình điện li theo thuyết A-rê-ut và theo thuyết Bron-stet?
 
Y

yumi_26

1)Tính nồng độ mol các ion trong dung dịch:
a)Hòa tan 20,7 gam Na vào 117,7ml nước thu được dung dịch có D= 1,1g/ml
b)Hòa tan 40 gam SO3 vào nước thu được 200ml dung dịch ( xem H2SO4 điện li hoàn toàn 2 nấc )

a) $n_{Na} = 0,9(mol)$
$2Na + 2H_2O -> 2NaOH + H_2$
\Rightarrow n_{NaOH} = 0,9$, n_{H_2} = 0,45(mol)$
\Rightarrow $m_{dd \ sau \ pu} = 20,7 + 117,7 - 0,45.2 = 137,5(g)$
\Rightarrow $V = \dfrac{m_{dd}}{D} = \dfrac{137,5}{1,1} = 125(ml) = 0,125(l)$
\Rightarrow $C_{M \ NaOH} = \dfrac{n}{V} = \dfrac{0,9}{0,125} = 7,2(M)$
$NaOH -> Na^+ + OH^-$
\Rightarrow $[Na^+] = 7,2(M), \ [OH^-] = 7,2(M)$

b) $n_{SO_3} = 0,5$
$SO_3 + H_2O -> H_2SO_4$
\Rightarrow $C_{M \ H_2SO_4} = \dfrac{0,5}{0,2} = 2,5(M)$
$H_2SO_4 -> 2H^+ + SO_4^{2-}$
\Rightarrow $[H^+] = 5(M), \ [SO_4^{2-}] = 2,5(M)$
 
Top Bottom