[Hoá 11] Phương trình điện li

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có vài bài tập em vẫn chưa giải được xin mọi người giúp
I) Trộn các cặp dung dịch các chất sau với nhau:
1. $NaHSO_4$ + $NaHSO_3$
6. $BaH_2PO_4$ + $H_3PO_4$​
2. $Na_3PO_4$ + $K_2SO_4$
7. $NH_4Cl$ + $NaNO_2$, nhiệt độ​
3. $AgNO_3$ + $Fe(NO_3)_2$
8. $Ca(HCO_3)_2$ + $NaOH$​
4. $C_6H_5ONa$ + $H_2O$+$CO_2$
9. $NaOH$ + $Ag(OH)_3$​
5. $CuS$ + $HNO_3$
10. $MgSO_4$ + $HCl$​
Số phản ứng xảy ra là bao nhiều, kể tên.​
2) Hòa tan hoàn toàn m g Na vào 1 lít dd HCl aM, thu được dd A & a mol khí thoát ra. Dãy gồm các chất đều t/d với ddA là:
A. $AgNO_3, Na_2CO_3, CaCO_3$
C. $Al, BaCl_2, NH_3NO_3, Na_2HPO_3$
B. $FeSO_4, Zn, Al_2O_3, NaHSO_4$
D. $Mg, ZnO, Na_2CO_3, NaOH$​
3) Cho: $X + Y + H_2O\rightarrow Al[OH]_3 + NaCl + CO_2$. Vậy X, Y có thể tương ứng với cặp chất nào sau đây là:
A. $NaAlO_2$ và $Na_2CO_3$
B. $NaAlO_2$ và $NaHCO_3$
C. $AlCl_3$ và $NaHCO_3$
D. $AlCl_3$ và $Na_2CO_3$​
4) Trong các chát $NaHSO_4, NaHCO_3, NH_4Cl, Na_2CO_3, CO_2, AlCl_3$. Số chất khi tác dụng với dd $Na[Al(OH)_4] thu được $Al(OH)_3$ là?
5) Sục khí $CO_2$ từ từ đến dư vào dd $Ba(AlO_2)_2. Hãy cho biết hiện tượng nào sau đây xảy ra:
A. Ban đầu ko có kết tủa sau có kết tủa trắng.
B. Có kết tủa trắng và kết tủa ko tan trong $CO_2$ dư.
C. Có kết tủa trắng và kết tủa tan hoàn toàn trong $CO_2$ dư.
D. ko có hiện tượng gì.​
6) Trộn 200ml dung dịch gồm HCl 0,1M và $H_2SO_4$ 0,05M với 300ml dd $Ba(OH)_2$ nồng độ xM thu được m g kết tủa và 500ml dd có pH=13. Giá trị của x & m là?
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Em có vài bài tập em vẫn chưa giải được xin mọi người giúp
I) Trộn các cặp dung dịch các chất sau với nhau:
1. $NaHSO_4$ + $NaHSO_3$
6. $BaH_2PO_4$ + $H_3PO_4$​
2. $Na_3PO_4$ + $K_2SO_4$
7. $NH_4Cl$ + $NaNO_2$, nhiệt độ
3. $AgNO_3$ + $Fe(NO_3)_2$
8. $Ca(HCO_3)_2$ + $NaOH$
4. $C_6H_5ONa$ + $H_2O$+$CO_2$
9. $NaOH$ + $Al(OH)_3$
5. $CuS$ + $HNO_3$
10. $MgSO_4$ + $HCl$​
Số phản ứng xảy ra là bao nhiều, kể tên.
- PƯ số 9 em nhầm Al(OH)3 thành Ag(OH)3 đoá.
- Viết PT thì thôi, nhưng nếu không biết cái nào cứ hỏi!
2) Hòa tan hoàn toàn m g Na vào 1 lít dd HCl aM, thu được dd A & a mol khí thoát ra. Dãy gồm các chất đều t/d với ddA là:
A. $AgNO_3, Na_2CO_3, CaCO_3$
C. $Al, BaCl_2, NH_3NO_3, Na_2HPO_3$
B. $FeSO_4, Zn, Al_2O_3, NaHSO_4$
D. $Mg, ZnO, Na_2CO_3, NaOH$​
Ta có: $n_{HCl}=a<2.n_{H_2}=2a$ => Trong dd A có OH-, Na+, Cl- => Dãy chất pư.
3) Cho: $X + Y + H_2O\rightarrow Al[OH]_3 + NaCl + CO_2$. Vậy X, Y có thể tương ứng với cặp chất nào sau đây là:
A. $NaAlO_2$ và $Na_2CO_3$
B. $NaAlO_2$ và $NaHCO_3$
C. $AlCl_3$ và $NaHCO_3$
D. $AlCl_3$ và $Na_2CO_3$
Do: Al2(CO3)3 không tồn tại, thuỷ phân trong nước, nếu viết PT ion thì như thế này:
2Al3+ + 3(CO3)2- + 3H2O ---> 2Al(OH)3 + 3CO2
4) Trong các chất NaHSO4, NaHCO3, NH4Cl, Na2CO3, CO2, AlCl3. Số chất khi tác dụng với dd $Na[Al(OH)_4]$ thu được $Al(OH)_3$ là?
5) Sục khí $CO_2$ từ từ đến dư vào dd $Ba(AlO_2)_2$. Hãy cho biết hiện tượng nào sau đây xảy ra:
A. Ban đầu ko có kết tủa sau có kết tủa trắng.
B. Có kết tủa trắng và kết tủa ko tan trong $CO_2$ dư.
C. Có kết tủa trắng và kết tủa tan hoàn toàn trong $CO_2$ dư.
D. ko có hiện tượng gì.​
6) Trộn 200ml dung dịch gồm HCl 0,1M và $H_2SO_4$ 0,05M với 300ml dd $Ba(OH)_2$ nồng độ xM thu được m g kết tủa và 500ml dd có pH=13. Giá trị của x & m là?
pH=13 => dư OH-, [OH-]=0,1M => $n_{OH^-}$dư=0,05
Ta có: $n_{OH^-}$pư=$n_{H^+}$=0,04mol => $\Sigma n_{OH^-}=0,09$ => x=0,3M
Vì $n_{Ba^{2+}}>n_{SO_4^{2-}}$ => $n_{BaSO_4}=n_{SO_4^{2-}}=0,01$ => m=2,33
 
Last edited by a moderator:
T

thaibinh96dn

- PƯ số 9 em nhầm Al(OH)3 thành Ag(OH)3 đoá.
- Viết PT thì thôi, nhưng nếu không biết cái nào cứ hỏi!
Phản ứng số 3, 4,5,7...em thắc mắc cái phản ứng số 5, em nhớ trước đây em học muôi Sunfua của Cu, Ag, Pb, Sn, Cd, Hg không tan trong nước và cũng không tan trong axit mà sao lại có phản ứng đó hả anh
Câu 4 và câu 5 anh cho em hai cái pt đó được ko!
 
S

socviolet

3. Ag+ + Fe2+ ---> Fe3+ + Ag
4. C6H5ONa + CO2 + H2O ---> NaHCO3 + C6H5OH
5. Ừ, nhầm đoá, hehe =))
7. NH4+ + NO2- ---> N2 + 2H2O (nhiệt độ)
 
T

thaibinh96dn

4) Trong các chất NaHSO4, NaHCO3, NH4Cl, Na2CO3, CO2, AlCl3. Số chất khi tác dụng với dd Na[Al(OH)4] thu được Al(OH)3 là?
5) Sục khí CO2 từ từ đến dư vào dd Ba(AlO2)2. Hãy cho biết hiện tượng nào sau đây xảy ra:
A. Ban đầu ko có kết tủa sau có kết tủa trắng.
B. Có kết tủa trắng và kết tủa ko tan trong CO2 dư.
C. Có kết tủa trắng và kết tủa tan hoàn toàn trong CO2 dư.
D. ko có hiện tượng gì.
Cho em xin phương trình của 2 câu này.....................................................................
 
Top Bottom