[hoá 11] Phương pháp quy đổi

S

socsieuquay_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:hoà tan 11,6g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3 trong HNO3 dư thu được sp khử gồm V(l) khí NO,NO2(đktc) có tỉ khối so với H2=19.Nếu đun nóng X với CO dư thì sau phản ứng hoàn toàn thu được 9,52g Fe.V=?
Bài 2:ôxh a(g) Fe ngoài không khí 1 thời gian thu được b(g) hỗn hợp rắn X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4.Hoà tan hoàn toàn X=HNO3 đặc, nóng dư thu được V(l) NO2(sp khử duy nhất) ở đktc. Biểu thức liên hệ giữa a,b và V là.
Bài 3:hoà tan hoàn toàn 3,76g hh S,FeS,FeS2 trong HNO3 dư thu được 0,48 mol NO2 và dd X. Cho Ba(OH)2 dư vào X ,lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được =?
Bài 4:hoà tan hoàn toàn 2,4g FeS2 trong H2SO4 đặc,nóng dư .Toàn bộ khí thu được cho lội vào dd brom dư.Tính khối lượng brom tham gia phản ứng.
Bài 5:hoà tan hoàn toàn 0,1mol FeS2 trong HNO3 đặc,nóng thu được khí NO2.Xác định số mol HNO3 đã tham gia phản ứng.Biết rằng trong phản ứng đó Fe và S bị ôxh đến số ôxh cao nhất.
giải chi tiết từng bài hộ mình nhé mình cảm ơn nhiều lắm
có ai giúp mình giải nốt 4 bài còn lại đi
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Bài 1:hoà tan 11,6g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3 trong HNO3 dư thu được sp khử gồm V(l) khí NO,NO2(đktc) có tỉ khối so với H2=19.Nếu đun nóng X với CO dư thì sau phản ứng hoàn toàn thu được 9,52g Fe.V=?

X: Fe,O
n Fe =0,17 mol
=> m O =11,6 -9,52 =2,08 g
=> n O=0,13 mol

ta có :

$Fe -3e -> Fe^{3+}$
0,17..0,51 mol
$O +2e -> O^{2-}$
0,13..0,26 mol
$N^{5+} + e -> N^{4+} $
a......a......a mol
$N^{5+} 3e -> N^{2+} $
b.......3b......b mol
n e cho = n e nhận

=>0,51 =0,26 +a+3b ->a+3b=0,25
M hh =38 g

a mol $NO_2$ ............................8
....................................38
b mol $NO$.................................8

=> a=b =0,0625

=> V =22,4.(a+b)= 2,8 l

p/s:Buồn ngủ quá...mai mình làm tiếp cho==!


Bài 2:ôxh a(g) Fe ngoài không khí 1 thời gian thu được b(g) hỗn hợp rắn X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4.Hoà tan hoàn toàn X=HNO3 đặc, nóng dư thu được V(l) NO2(sp khử duy nhất) ở đktc. Biểu thức liên hệ giữa a,b và V là.

Bài này quy đổi tương tự bài 1 đó cậu
X: Fe,O
$n Fe =\dfrac{a}{56} mol$
=> m O =b-a g
=> $n O=\frac{b-a}{16}mol$

ta có :

$Fe -.....3e -> Fe^{3+}$
$\dfrac{a}{56} .... \dfrac{3a}{56} mol$
$O +.....2e -> O^{2-}$
$\dfrac{b-a}{16}....\dfrac{b-a}{8} mol$
$N^{5+} + e -> N^{4+} $
$....\dfrac{V}{22,4} ...\dfrac{V}{22,4} mol$

n e cho = n e nhận

=>$\dfrac{3a}{56}=\dfrac{b-a}{8}+\dfrac{V}{22,4}$
=>$V=22,4.(\dfrac{5a}{28} - \dfrac{b}{8})$

Bài 3:hoà tan hoàn toàn 3,76g hh S,FeS,FeS2 trong HNO3 dư thu được 0,48 mol NO2 và dd X. Cho Ba(OH)2 dư vào X ,lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được =?

Quy đổi hh về Fe và S ...
Gọi n Fe =a mol;n S= b mol
=>56a+32b =3,76 g
ta có:
$Fe -> Fe^{3+} -3e$
a..................3a mol
$S-> S^{6+} -6e$
b..................6bmol
$N^{5+} -> N^{4+} +e$
..............0,48...0,48 mol

=> 3a+6b=0,48
=> a+2b=0,16
giải hệ đk a= 0,03;b=0,065

chất rắn cuối cùng là$Fe_2O_3,BaSO_4$

$n Fe_2O_3 =1/2.n Fe =0,015mol$
$n BaSO_4 = n (=SO_4) = b = 0,065 mol$
=> m CR = m BaSO4 + m Fe2O3 = 17,545 g

Bài 4:hoà tan hoàn toàn 2,4g FeS2 trong H2SO4 đặc,nóng dư .Toàn bộ khí thu được cho lội vào dd brom dư.Tính khối lượng brom tham gia phản ứng.

$n FeS_2 =0,02 mol$
-> n Fe =0,02 mol
n S=0,04 mol
quy đổi về Fe và S :

$Fe -3e -> Fe^{3+}$
0,02...0,06 mol
$S - 4e -> S^{4+} $
0,04...0,16 ..0,04 mol
n e nhận = n e cho =0,06 +0,16 =0,22 mol
$S^{6+} +2e -> S^{4+} $
.........0,22.....0,11 mol

-> tổng n SO2 =0,11+0,04 =0,15 mol

$SO_2 + Br_2 +2H_2O -> 2HBr + H_2SO_4$
0,15......0,15 mol

m Br2 pư =0,15.160=24 g

Bài 5:hoà tan hoàn toàn 0,1mol FeS2 trong HNO3 đặc,nóng thu được khí NO2.Xác định số mol HNO3 đã tham gia phản ứng.Biết rằng trong phản ứng đó Fe và S bị ôxh đến số ôxh cao nhất.

Làm tương tự bài 3 kết hợp vs bài 4...bạn làm tương tự xong xem kq bên dưới nhé !!!

quy đổi về Fe và S ...n Fe =0,1 mol;n S=0,2 mol

$Fe -> Fe^{3+} -3e$
0,1..................0,3 mol
$S-> S^{6+} -6e$
0,2..................1,2mol
$N^{5+} -> N^{4+} +e$
................1,5.....(1,2+0,3) mol

$n HNO_3 = n (NO_3)^{-} + n NO_2 =0,3+1,5 =1,8 mol$
=> m HNO3 = 113,4 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom