[hoá 11] Phương pháp quy đổi

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:để khử hoàn toàn 3,04mol hh X gồm Fe2O3,Fe3O4,FeO cần 0,05mol khí H2.Hoà tan hoàn toàn 3,04g hh X trong dd H2SO4 đặc,nóng thì thu được V(ml) khí SO2(đktc). V=?
Bài 2:cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 nung nóng .Sau 1 thời gian thu được 13,92g hh X gồm 4 chất.Hoà tan hết X=HNO3 đặc,nóng dư thu được 5,824 lít NO2(sản phẩm khử duy nhất đktc). m=?
Bài 3:cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hh gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, phản ứng tạo ra 0,138mol CO2. hỗn hợp chất rắn còn lại trong ống nặng 14,325g gồm 4 chất này vào dd HNO3 dư thu được V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất đktc). V=?
Bài 4:cho khí CO đi qua ống sứ đựng 16g Fe2O3 đun nóng. sau khi phản ứng thu được hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4. Hoà tan X = H2SO4 đặc nóng thu được dd Y.Khối lượng muối trong Y=?
Bài 5:hoà tan 11,6g hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3 trong HNO3 dư thu được sản phẩm khử gồm V lít hỗn hợp khí NO,NO2(đktc) có tỉ khối so với H2=19.Mặt khác nếu đun nóng X với CO dư thì sau phản ứng hoàn toàn thu được 9,52g Fe. V=?
 
A

anhtraj_no1

Bài 1:để khử hoàn toàn 3,04mol hh X gồm Fe2O3,Fe3O4,FeO cần 0,05mol khí H2.Hoà tan hoàn toàn 3,04g hh X trong dd H2SO4 đặc,nóng thì thu được V(ml) khí SO2(đktc). V=?

$H_2 \xrightarrow{+2e} 2H^{-1}$
$\ \ \ \ \ \ \ \ 0,05 \ \ \ 0,05$
$S^{+6} \xrightarrow{+2e} S^{+4}$
$\ \ \ \ \ \ \ \ 0,05 \ \ \ \ \ 0,025$

$\rightarrow V $


Bài 2:cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 nung nóng .Sau 1 thời gian thu được 13,92g hh X gồm 4 chất.Hoà tan hết X=HNO3 đặc,nóng dư thu được 5,824 lít NO2(sản phẩm khử duy nhất đktc). m=?

$C^{+2} \xrightarrow{-2e} C^{+4} $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,26 \ \ \ \ 0,13$
$N^{+5} \xrightarrow{+e} N^{+4}$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,26 \ \ \ \ \ 0,26$

$m_{Fe_2O_3} = m_X + m_{CO_2} - m_{CO} = 13,92 + 0,13.44 - 0,13.28 = 16 $



Bài 3:cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa 0,12 mol hh gồm FeO và Fe2O3 nung nóng, phản ứng tạo ra 0,138mol CO2. hỗn hợp chất rắn còn lại trong ống nặng 14,325g gồm 4 chất này vào dd HNO3 dư thu được V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất đktc). V=?

$n_{FeO} = x ; n_{Fe_2O_3} = y$

$m_{\text{Hỗn hợp}} = 14,352 + 0,138.16 = 16,56 $

$\begin{cases} x+y=0,12 \\ 72x+160y=16,56 \end{cases}$

$\rightarrow x = 0,03 ; y = 0,09$
$\text{Bảo toàn e}$ $\rightarrow n_{NO} = 0,01 \rightarrow V$



Bài 4:cho khí CO đi qua ống sứ đựng 16g Fe2O3 đun nóng. sau khi phản ứng thu được hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4. Hoà tan X = H2SO4 đặc nóng thu được dd Y.Khối lượng muối trong Y=?

$n_{Fe_2O_3} = 0,1$
$Fe_2O_3 \rightarrow X \rightarrow Fe_2(SO_4)_3$
Bảo toàn nguyên tố
$\rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3} \rightarrow m$



Bài 5:hoà tan 11,6g hh X gồm Fe,FeO,Fe2O3 trong HNO3 dư thu được sản phẩm khử gồm V lít hỗn hợp khí NO,NO2(đktc) có tỉ khối so với H2=19.Mặt khác nếu đun nóng X với CO dư thì sau phản ứng hoàn toàn thu được 9,52g Fe. V=?

Bài này tương tự nhé :)
 
Top Bottom