[Hóa 11] phương pháp ion rút gọn.

N

nguyenvanduc113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : cho 28,8 gam Cu vào 200 ml hỗn hợp ax HNO3 1,0M và H2SO4 0,5M thấy thoát ra V lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất) Tìm V?

Bài 2 Hòa tan hết 5,8 gam FeCo3 bằng dung dịch HNO3 vừa đủ, thu được hỗn hợp khí NO và CO2 và dung dịch X. Khi thêm dd H2SO4 loãng dư thì dung dịch thu được sau phản ứng hòa tan tối đa m(gam) Cu tạo ra sản phẩm khử duy nhất là N0. Giá trị m ?

Bài 3: Cho 0,3 mol Cu và 0,6 mol Fe(NO3)2 vào dung dịch chứa 0,9 mol H2SO4 (loãng) . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được V lít khí không màu duy nhất . Giá trị V là?

RẤT MONG ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CÁC BẠN!
 
H

happy.swan

Bài 1 : cho 28,8 gam Cu vào 200 ml hỗn hợp ax HNO3 1,0M và H2SO4 0,5M thấy thoát ra V lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất) Tìm V?


Phương trình ion
[TEX]Cu + H^+ + NO_3^- => NO + Cu^{2+} +H_2O[/TEX]

Tính số mol đề cho của Cu.
$n_{H^+} = 2n_{H_2SO_4} + 2_{HNO_3}$
Dùng phương pháp 4 dòng (tức là bài toán chất dư khi biết hai chất đề cho)
=> Từ đây ra dược số mol NO.
Xin lỗi mình không có máy tính.
 
W

whitetigerbaekho

Bài 2
n FeCO3=0.05 mol =>Fe{3+}=0.05 =>NO3{-}=0.15
Ta có 2Fe{3+}+Cu =>n Cu=0.05/2=0.025
Mà Ta lại có 3Cu+ 8H{+} +2NO3{-}
=> n Cu =0.15*3/2=0.225
=> mCu = (0.025+0.225)*64=16(g)

Bài 3
$3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^{-} ---> 3Cu^{2+}+ 2NO+ H_2O ( *)$
0,3 ----- 1,8 ----- 1,2 -----------0,3-----0,2 --- mol
$Cu^{2+} + 2Fe^{2+} ---> 2Fe^{3+} + Cu$
0,3 ------- 0,6 --------------------0,3
$3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^{-} ---> 3Cu^{2+} + 2NO +H_2O$ ( ** )
0,3 ----- 1,8 ----- 1,2 -----------0,3-----0,2 --- mol
Từ (*) và (**) ==> n NO = 0,4 mol
==> V = 8,96 mol

Bài1
3Cu+8H+ +2NO3(2-)->2NO+3Cu(2+)+4H2
0,45--0,4--0,2
Theo tỉ lệ tính theo H+
nNO=0,1
V=2,24
impression.php
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Bài1
3Cu+8H+ +2NO3(2-)->2NO+3Cu(2+)+4H2
0,45--0,4--0,2
Theo tỉ lệ tính theo H+
nNO=0,1
V=2,24
 
Top Bottom