[hoá 11] phương pháp bảo toàn e

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải mấy bài này nhé
Bài 1:hoà tan hoàn toàn 12,9g hỗn hợp Cu,Zn vào dung dịch H2SO4 đặc,nóng thu được 0,14mol SO2 và 0,64g S và dung dịch muối sunfat. Cô cạn dung dịch muối sunfat thu được m(g) muối khan.Tìm giá trị của m.
Bài 2:Hoà tan hết 16,3g hỗn hợp kim loại gồm Mg,Al,Fe trong dung dịch H2SO4 đặc,nóng thu được 0,55mol SO2. Cô cạn dung dịch sau phản ứng,khối lượng chất rắn khan thu được=?
Bài 3:Hoà tan m(g) Al vào dung dịch HNO3 loãng,dư thu được dd X và 1,12l hỗn hợp khí gồm N2O,NO(đktc) có tỉ khối so với ôxi=1,2.Cho dd NaOH dư vào dd X đun nhẹ thấy có 0,336l khí (đktc) thoát ra.Cô cạn dd X thu được m1(g) muối khan.Tính m1=?
Bài 4:hoà tan hoàn toàn m(g) bột Al vào 1 lượng dd HNO3 loãng,dư có 0,03mol khí N2 duy nhất thoát ra và dd X.Cho X tác dụng với lượng dư dd xút,đun nóng có 0,672 lít duy nhất 1 khí (đktc) có mùi khai thoát ra.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Khối lượng muối X=?
 
D

duchvnh

1, [TEX]n_e [/TEX] kim loai nhường là [TEX]n_e[/TEX] = 2[TEX]nSO_2[/TEX] + 6[TEX]nS[/TEX] = 0,4 mol
[TEX]{nSO_4}_{2-}[/TEX] = [TEX]\frac{0,4}{2}[/TEX] = 0,2 => m = 0,2*96 + 12,9 = 32,1(g)
2, [TEX]n_e [/TEX] kim loai nhường là [TEX]n_e[/TEX] = 2[TEX]nSO_2[/TEX] => [TEX]{nSO_4}_{2-}[/TEX] = 0,55 mol => m = 0,55*96 + 16,3 = 69,1(g)
3, [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư => Al hết => NaOH phản ứng với [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
[TEX]n_{NH_4NO_3}[/TEX] = [TEX]n_{NH_3}[/TEX] = 0,015
[tex]\left{n_{N_2O} = 0,03 \\n_{NO} = 0,02 [/tex] [TEX]n_e [/TEX] Al nhường là : 8[TEX]n_{NH_4NO_3}[/TEX] + 3[TEX]n_{NO}[/TEX] + 8[TEX]n_{N_2O}[/TEX] = 0,42 => [TEX]n_{Al}[/TEX] = 0,14
[TEX]n_e[/TEX] tạo muối [TEX]NO_{3-}[/TEX] là : 3[TEX]n_{NO}[/TEX] + 8[TEX]n_{N_2O}[/TEX] = 0,3 => [TEX]n_{NO_{3-}}[/TEX] = 0,3
[TEX]m_1[/TEX] = 0,14*27 + 0,3*62+ 0,015*80 = 23,58 (g)
4,[TEX]n_{NH_4NO_3}[/TEX] = [TEX]n_{NH_3}[/TEX] = 0,03
[TEX]n_e [/TEX] Al nhường là : 10[TEX]n_{N_2}[/TEX] + 8[TEX]n_{NH_4NO_3}[/TEX] = 0,54 =>[TEX]n_{Al}[/TEX] = 0,18
[TEX]n_e[/TEX] tạo muối [TEX]NO_{3-}[/TEX] là : 0,03*10 = 0,3
[TEX]m_1[/TEX] = 0,18*27 + 0,3*62 + 0,03*80 = 25,86 (g)
 
Top Bottom