[Hóa 11] : Photpho

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có 20g hỗn hợp gồm BaSO4,Ca3(PO4)2,CaCO3,Na3PO4 đem hòa tan vào nước thì thấy còn lại 18g chất không tan. Cho 18g này t/d với HCl dư tạo ra 2,24l khí (đktc) và khối lượng chất không tan là 3g. Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.

Câu 2: Tính khối lượng quặng photphorit chứa 73% Ca3(PO4)2 cần thiết để điều chế được 1 tấn H3PO4 50%. Giả thiết hiệu suất của quá trình là 90%.

Câu 3: Một loại phân supephotphat kép có chứa 69,62% muối canxi đihirdrophotphat, còn lại gồm các chất không chứa photpho. Độ dinh dưỡng của loại phân này là bao nhiêu?

Câu 4: Viết các PTHH xảy ra khi điều chế H3PO4 từ P. Nếu có 6,2kg P thì điều chế được bao nhiêu lít dd H3PO4 2M. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
T

thupham22011998

Bài 1;

Các chất không tan là :
[TEX]BaSO_4 , Ca_3(PO_4)_2;CaCO_3[/TEX]

-->m $Na_3PO_4$=20-18=2 g

Chất t/d với d/d HCl là $CaCO_3$ và $Ca_3(PO_4)_2$. Chỉ có $CaCO_3$ pư tạo ra khí

Ta có: n $H_2$=0,1 mol

-->n$CaCO_3$=0,1 mol

--> m $CaCO_3$=0,1.100=10g

Thu được 3 g chất ko tan-->m $BaSO_4$=3g

[TEX]%m Na_3PO_4=10%[/TEX]

[TEX]%m CaCO_3=50%[/TEX]

[TEX]%m BaSO_4=15%[/TEX]

[TEX]%m Ca_3(PO_4)_2=100-10-50-15=25%[/TEX]


Nhóm II,
.........................

+10.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 2:

Ta có: m $H_3PO_4$=0,5 tấn

$Ca_3(PO_4)_2$---->2$H_3PO_4$ (bảo toàn P)

310g/mol....................2.98 g/mol

x (tấn).........................0,5 tấn

Theo quy tắc đường chéo,ta có: 310.0,5=2.98.x

\Leftrightarrow x=0,79 tấn

Mà H=90% --> m $Ca_3(PO_4)2$=0,79.90:100=0,711 tấn

--->m quặng phôtphorit=0,711 : 73 .100=0,974 tấn

Nhóm 2...........

+10.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Câu 4:

[TEX]4P+5O_2-t*->2P_2O_5[/TEX]

[TEX]P_2O_5+3H_2O-->2H_3PO_4[/TEX]


Ta có: n $P$=0,2 mol

theo pthh,ta có:n $H_3PO_4$=n $P$=0,2 mol

--> V d/d $H_3PO_4$=0,2/2=0,1 l

Nhóm 2......
 
X

xuanloc_97

Câu 3: độ dinh dưỡng của phân được tính theo P2O5 gọi độ dinh dưỡng của phân là x ta có:
Ca(H2PO4)2 -> P2O5
234/69,62 -> 142/x
=> x=42,25%
nhóm 4

+8. Ko gõ Latex.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

Câu 4: Nhóm 2 sai bởi vì P2O5 tính theo kg
4P + 5O2 -> 2P2O5
P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4

ta có: nP = nH3PO4
nP = (6,2*1000)/31=200 mol = nH3PO4
V=n/CM=200/2=100 lít
nhóm 4

+8. Ko gõ Latex.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

[nhóm 5]

Câu 4: Viết các PTHH xảy ra khi điều chế H3PO4 từ P. Nếu có 6,2kg P thì điều chế được bao nhiêu lít dd H3PO4 2M. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn

$4P + 5O_2 \rightarrow 2P_2O_5$
200mol----------------------->100mol
$P_2O_5 + 3H_2O \rightarrow 2H_3PO_4$
100mol-----------------------------------200mol

$\rightarrow V_{H_3PO_4}$ = 100 lít
 
K

king_wang.bbang

Câu 4: Nhóm 2 sai bởi vì P2O5 tính theo kg
4P + 5O2 -> 2P2O5
P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4

ta có: nP = nH3PO4
nP = (6,2*1000)/31=200 mol = nH3PO4
V=n/CM=200/2=100 lít
nhóm 4
Nhóm 4 tính chưa chính xác vì đề cho là 6,2 kg chứ không phải 6,3 kg, đồng thời photpho có khối lượng mol là 31 chứ không phải 32 (thực tế là 30,98)

nhóm 10
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 1: Có 20g hỗn hợp gồm BaSO4,Ca3(PO4)2,CaCO3,Na3PO4 đem hòa tan vào nước thì thấy còn lại 18g chất không tan. Cho 18g này t/d với HCl dư tạo ra 2,24l khí (đktc) và khối lượng chất không tan là 3g. Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.


ta có $m_{không tan}$ = $m_{BaSO_4} + m_{CaCO_3} + m_{Ca_3(PO_4)_2}$ = 18 g

khối lượng chất không tan còn lại là $m_{BaSO_4} + m_{Ca_3(PO_4)_2}$ = 3 g

$n_{CO_2}$ = 0,1 mol = n_{CaCO_3}

khối lượng chất rắn còn lại là của Bari sulfat $m_{BaSO_4}$ = 3 g

Vậy:
$m_{Na_3PO_4}$ = 2 g ---> % = 10%
$m_{CaCO_3}$ = 10 g ---> % = 50%
$m_{BaSO_4}$ = 3 g ---> % = 15%
$m_{Ca_3(PO_4)_2}$ = 5 g --> % = 25%

[nhóm 5]
 
Last edited by a moderator:
M

maidung3

[hóa 11] mình k có ý đăng linh tinh đâu ạ

[HÓA 11] các mem 97 ơi, có ai cần học khóa học hóa 11 của thầy Vũ Khắc Ngọc trên hocmai.vn không nhỉ? Mấy tháng trước mình có đăng kí khóa học này nhưng giờ không đủ thời gian để học lại, vì hiện giờ mình đang học khóa luyện thi đại học rồi (mình 96er nhé ) Vậy có mem nào muốn học khóa hóa 11 của thầy Ngọc thì inbox cho mình nhé!
 
Top Bottom