[hóa 11] :Photpho

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Đun nóng hoàn toàn hỗn hợp gồm Ca và P đỏ. Hòa tan sản phẩm vào dd HCl dư thu được 28l khí (đktc). Đốt cháy khí thu được thấy tạo thành photpho pentoxit. Lượng oxit này t/d với dd NaOH tạo thành 142g Natri hiđrophotphat. Xđ khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
Câu 2: Đốt cháy 16g photpho kĩ thuật (có lẫn tạp chất trơ) trong oxi dư và hòa tan sản phẩm vào nước. Muốn trung hòa dd axit đó cần dùng 187,5ml dd NaOH 25% (d=1,28). Sau khi đã trung hòa, thêm vào một lượng dư dd AgNO3 thì thu được kết tủa vàng. Xđ hàm lượng photpho có trong mẫu photpho kĩ thuật trên.
 
X

xuanloc_97

Câu 2: Đốt cháy 16g photpho kĩ thuật (có lẫn tạp chất trơ) trong oxi dư và hòa tan sản phẩm vào nước. Muốn trung hòa dd axit đó cần dùng 187,5ml dd NaOH 25% (d=1,28). Sau khi đã trung hòa, thêm vào một lượng dư dd AgNO3 thì thu được kết tủa vàng. Xđ hàm lượng photpho có trong mẫu photpho kĩ thuật trên.

P->P2O5->H3PO4
mddNaOH=187.5*1.28=240
nNaOH=(240*(25/100))/40=1,5 mol
3NaOH + H3PO4 -> Na3PO4 + 3H2O
1,5 mol -> 0,5 mol
vì khi tác dụng với AgNO3 thu được kết tủa vàng => H3PO4 phản ứng hết
nP=nH3PO4=0,5 mol
=>mP=0,5*31=15.5 => hàm lượng P=(15.5/16)*100=96.875%
nhóm 4

+8. Ko gõ Latex.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 2: Đốt cháy 16g photpho kĩ thuật (có lẫn tạp chất trơ) trong oxi dư và hòa tan sản phẩm vào nước. Muốn trung hòa dd axit đó cần dùng 187,5ml dd NaOH 25% (d=1,28). Sau khi đã trung hòa, thêm vào một lượng dư dd AgNO3 thì thu được kết tủa vàng. Xđ hàm lượng photpho có trong mẫu photpho kĩ thuật trên.

$4P + 5O_2 \rightarrow 2P_2O_5$
0,5mol<--------------------0,25
$P_2O_5 + 3H_2O rightarrow 2H_3PO_4$
0,25<-------------------------------0,5mol
$H_3PO_4 + 3NaOH \rightarrow Na_3PO_4 + H_2O$
0,5mol<---1,5mol
$Na_3PO_4 + AgNO_3 \rightarrow Ag_3PO_4 + NaNO_3$

$m_{P thực tế}$ = 15,5 g
hàm lượng photpho có trong mẫu photpho kĩ thuật $\dfrac{15,5}{16}$ = 96,875 %

[nhóm 5]
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Câu 1:

Thu được 28l khí-->V $PH_3$=28 l

-->n $PH_3$=1,25 mol

-->n $P$=1,25 mol; n $Ca$=1,875 mol

-->m Ca=75g

m P=38,75g


NHÓM 2
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


Câu 1 : Đun nóng hoàn toàn hỗn hợp gồm Ca và P đỏ. Hòa tan sản phẩm vào dd HCl dư thu được 28l khí (đktc). Đốt cháy khí thu được thấy tạo thành photpho pentoxit. Lượng oxit này t/d với dd NaOH tạo thành 142g Natri hiđrophotphat. Xđ khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.

Giải​
Trong hỗn hợp khí chắc chắn có $P{H_3}$
Số mol khí: 1,25 mol
${n_{P{H_3}}} = {n_{N{a_2}HP{O_4}}} = 1 < 1,25mol$
Suy ra trong hỗn hợp khí có hiđro \Rightarrow Ca còn dư
Ta có:
$\begin{array}{l}
P \to P{H_3}\\
C{a_{du}} \to {H_2}\\
3Ca \to C{a_3}{P_2} \to 2P{H_3}
\end{array}$
Dễ thấy:
số mol Ca:
$\begin{array}{l}
{n_{{H_2}}} + \dfrac{3}{2}{n_{P{H_3}}} = 0,25 + 1,5 = 1,75\\
\to {m_{Ca}} = 70g
\end{array}$
Số mol photpho: ${n_P} = {n_{P{H_3}}} = 1 \to {m_P} = 31g$

Nhóm 10


+10.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Ta có $n_{PH_3}=n_{Na_2HPO_4}=1mol$
\Rightarrow $n_P=n_{PH_3}=1mol$
\Rightarrow $m_P=31g$
$n_{khí}=1,25mol$ \Rightarrow trong hỗn hợp khí còn có $H_2$
\Rightarrow $n_{H_2}=0,25mol$
$n_Ca=n_{H_2}+\frac{3}{2}n_{PH_3}=1,75mol$
\Rightarrow $m_Ca=70g$

Nhóm 4
 
M

maidung3

[hóa 11] mình k có ý đăng linh tinh đâu ạ

[HÓA 11] các mem 97 ơi, có ai cần học khóa học hóa 11 của thầy Vũ Khắc Ngọc trên hocmai.vn không nhỉ? Mấy tháng trước mình có đăng kí khóa học này nhưng giờ không đủ thời gian để học lại, vì hiện giờ mình đang học khóa luyện thi đại học rồi (mình 96er nhé ) Vậy có mem nào muốn học khóa hóa 11 của thầy Ngọc thì inbox cho mình nhé!
à mình k có ý đăng linh tinh đâu vì thấy để không phí quá ý mà, các bạn thông cảm ai quan tâm thì pm mình nhé.hì hì

 
Top Bottom