[Hóa 11] Phiền các bạn 1 số bài ancol nữa

P

piijjun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt 4,5g ancol no đa chức mạch hở thu được 8,8g CO2 và 4,5g H2O. Xđ CTPT

2.Đốt 1 mol ancol X cần 3,5 mol O2 . Xđ CTPT
Từ butan viết các PTPƯ đchế X

3.Cho 30,4g hỗn hợp glixerol và 1 ancol no đơn chức mạch hở phản ứng với Na dư thì thu được 8,96l khí ở đktc. Nếu cho 30,4g hỗn hợp tác dụng với Cu(OH)2 thì hoà tan được 9,8g Cu(OH)2.Xdd CTPT
 
Last edited by a moderator:
S

seesky

bai1:nCO2=0.2(mol)
nH2O=0.25(mol)
ctpt:CnH2n+2Oa:x(mol)
từ đó ta có pt
nx=0.2
nx+x=0.25
=>x=0.05(mol)=>n=4=>C4H10Oa=>a=2=>CTPT:C4H10O2
 
S

snowtree

PT[TEX]C_nH_(2n+2)O_a[/TEX] + (x+y/4 -a/2)O_2 [TEX] \rightarrow \[/TEX] [TEX]nCO_2[/TEX] + (n+1)[TEX]H_2O[/TEX]
ta có [TEX]nCO_2[/TEX]= 0,2 mol, [TEX]nH_2O[/TEX]= 0.25 mol
suy ra (n+1)/n= 0.25/0.2 [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] n=4
ctpt [TEX]C_4H_(10)O_a[/TEX]
ta có [TEX]n_(ancol)[/TEX]= 0,25-0.2=0,05 mol
\Leftrightarrow [TEX]M_(ancol)[/TEX]= 4,5/0.05=90
từ đó tính được a=[ 90-(12.4+10)]/16=2
ctpt là[TEX]C_4H_8(OH)_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

piijjun

2.Đốt 1 mol ancol X cần 3,5 mol O2 . Xđ CTPT
Từ butan viết các PTPƯ đchế X

3.Cho 30,4g hỗn hợp glixerol và 1 ancol no đơn chức mạch hở phản ứng với Na dư thì thu được 8,96l khí ở đktc. Nếu cho 30,4g hỗn hợp tác dụng với Cu(OH)2 thì hoà tan được 9,8g Cu(OH)2.Xdd CTPT
thế còn 2 bài này thì sao ?
k ai giúp m` được ah` ?
 
N

ngoisaohieulongtoi92

thế còn 2 bài này thì sao ?
k ai giúp m` được ah` ?
câu 3 thì thế này,0,1mol Cu(OH)2 hòa tan trong glixerol thoy,theo pt tỉ lệ mol ra sao thì e tìm đc mol glixerol rồi quành ra tìm mol H2,do Na dư nên Na chui vô hết 3 nhóm OH của glixerol,có mol H2=0,4 rồi thì e vòng ra trừ đi tìm H2 của rượu,tính đc khối lượng glixerol e lấy khối lượng ban đầu trừ đi lượng glixerol rồi ra khối lượng rượu,có mol rượu theo H2 thì e tìm đc M của rượu,CT rượu là CnH2n+1OH rồi,
chú ý: Na dư nhưng rượu bao giờ cũng pư với Na trước khi Na pư với H20.nên e đừng có mà tính H2 ở pư Na+H2O nhé,bao giờ rượu cũng pư trc;)
 
S

snowtree

pt 2[TEX]C_3H_5(OH)_3[/TEX] + [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX][C_3H_5(OH)_2]Cu[/TEX] +[TEX]2H_2O[/TEX]
[TEX]n_glixerol=2n_[Cu(OH)_2]=0,2mol[/TEX]
[TEX]m_(glixerol)=0,2.92=18,4[/TEX]
[TEX]nH_2=3/2n_glixerol=0.3 mol[/TEX] (số mol hidro sinh ra từ glixerol)
[TEX]m_(ancol)=30,4-18,4=12g[/TEX]
[TEX]n_(ancol)=2n_(H_2)=2(0,4-0,3)=0.2[/TEX]
[TEX]M_(ancol)=12/0,2=60[/TEX]
ctpt ancol [TEX]C_3H_7OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chaugiang81
P

piijjun

3. Cho hỗn hợp gồm ancol metylic, phenol(dung dịch) tác dụng với Na dư thu được 5,04 lít khí ( đktc ) . Mặt khác nếu lấy 1/10 khối lượng hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Brom thu được 3,31g kết tủa . Tính % theo khối lượng của ancol và phenol

4. Cho a gam hỗn hợp gồm phenol,ancol etylic tác dụng hết với Na dư thì thu được 6,72l(đktc). Cũng a gam hỗn hợp trên tác dụng vừa hết với 50ml dung dịch NaOH 2M. Tính phần trăm theo khối lượng chất trong hỗn hợp ban đầu
 
C

chontengi

3. Cho hỗn hợp gồm ancol metylic, phenol(dung dịch) tác dụng với Na dư thu được 5,04 lít khí ( đktc ) . Mặt khác nếu lấy 1/10 khối lượng hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Brom thu được 3,31g kết tủa . Tính % theo khối lượng của ancol và phenol

CH3OH + Na --> CH3ONa + 1/2H2
0,35..................................... 0,175

C6H6O + Na ---> C6H5ONa + 1/2H2
0,1..............................................0,05

C6H6O + 3Br2 ---> C6H3Br3O + 3HBr
0,01..............................0,01

--> m metylic = 11,2

m phenol = 9,4




 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

. Cho a gam hỗn hợp gồm phenol,ancol etylic tác dụng hết với Na dư thì thu được 6,72l(đktc). Cũng a gam hỗn hợp trên tác dụng vừa hết với 50ml dung dịch NaOH 2M. Tính phần trăm theo khối lượng chất trong hỗn hợp ban đầu

gọi a,b là số mol của phenol,ancol etylic
=>a+b=0.6
khi cho hỗn hợp trên tác dụng với NaOH thì chỉ có phenol phản ứng =>a=0.1 =>b=0.5(mol)
=>%phenol=29.02%
=>%70.98%
 
H

huyhoang94

giúp mình nốt bài này nha
Người ta dùng 1 tấn khoai chứa 75% bột và bột này có chứa 20% nước để sản xuất ancol etilic có D=0.8g/ml.thể tích cồn 95 độ điều chế đc là bao nhiêu ?
thanks!!!!
 
S

snowtree

4. Cho a gam hỗn hợp gồm phenol,ancol etylic tác dụng hết với Na dư thì thu được 6,72l(đktc). Cũng a gam hỗn hợp trên tác dụng vừa hết với 50ml dung dịch NaOH 2M. Tính phần trăm theo khối lượng chất trong hỗn hợp ban đầu
[TEX]C_6H_5OH + NaOH ................... C_6H_5ONa +H_2O[/TEX]
0,1mol............. 0,1 mol
[TEX]m_(C_6H_5OH) = 0,1.94= 9,4[/TEX]
suy ra [TEX]n_(C_2H_5OH)=2nH_2=2(0,3-0,1/2)=0,5[/TEX]
[TEX]mC_2H_5OH=0,5.46=23[/TEX]
% phenol=29%
% ancol etylic =70,9%
 
Last edited by a moderator:
S

snowtree

giúp mình nốt bài này nha
Người ta dùng 1 tấn khoai chứa 75% bột và bột này có chứa 20% nước để sản xuất ancol etilic có D=0.8g/ml.thể tích cồn 95 độ điều chế đc là bao nhiêu ?
thanks!!!!
[TEX](C_6H_10_O_5)n .......... n(C_6H_12O_6)....... 2C_2H_5OH[/TEX]
khối lượng bột trong khoai là 75.10^4g
m tinh bột nguyên chất 60.10^4g
suy ra số mol rượu (2n.60.10^4)/162n=0,74.10^4mol
khối lượng rượu nguyên chất là 34,04.10^4g
V rượu nguyên chất9 34,04.10^4)/0.8=42,55.10^4 ml
suy ra V rựơu 95* là 448l
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

4. Cho a gam hỗn hợp gồm phenol,ancol etylic tác dụng hết với Na dư thì thu được 6,72l(đktc). Cũng a gam hỗn hợp trên tác dụng vừa hết với 50ml dung dịch NaOH 2M. Tính phần trăm theo khối lượng chất trong hỗn hợp ban đầu
ta có
[TEX]n_{hh}=2n_{H_{2}}=0.6[/TEX]
[TEX]n_{phenol}=n_{NaOH}=0.1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{etanol}=0.6-0.1=0.5[/TEX]
 
S

snowtree

giúp mình bài này vs
cho 15,6g hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td vs 9,2 g natri sản phẩm tạo thành 24g chất rắn
ctpt 2 ancol
A C3H6O ,C4H8O
B C4H8O , C5H10O
C CH4O , C2H6O
D C2H6O ,C3H8O
GIÚP MÌNH CÂU NÀY VS NÉ
 
D

doquangkhoa

mình làm bài 2 nhé:

``````1mol-----------------3.5mol
=>3n-a=6
=>3n>6=>n>2
mà a<= n nên 3n-a>=3n-n
````````````6>+2n
=> n<=3
vậy n=3.ct C3H8O3
Tai sao bai 2 ta lai bit no la an col no don chuc
 
N

ngoisaohieulongtoi92

giúp mình bài này vs
cho 15,6g hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td vs 9,2 g natri sản phẩm tạo thành 24g chất rắn
ctpt 2 ancol
A C3H6O ,C4H8O
B C4H8O , C5H10O
C CH4O , C2H6O
D C2H6O ,C3H8O
GIÚP MÌNH CÂU NÀY VS NÉ
câu này là theo định luật bảo toàn khối lượng tao tính đc mol H2 = (15,6+9,2-24)/2=0,4mol.mà mol Na=0,4 và mol Na=2 .mol H2=> vô lý=> loại trường hợp là no.chỉ còn trường hợp k no và có 1 điều là phản ứng này có lẽ k phải phản ứng hoàn toàn,vì nhìn đề k có chữ hoàn toàn,nên k kết luận đc là Na dư hay hết,có thể là cả 2 cùng dư vì nếu có mỗi 2 pư kia xảy ra thì k tính đc n trung bình mà tìm CT,có nối đôi thì H2 sinh ra phản ứng cộng vào nối đôi tiếp tạo rượu no mà lại cùng 1 dãy đồng đẳng vậy nên chỉ có đáp án A và B là hợp lý:).C.D loại.và kiểu j cũng k phải pư k hoàn toàn,cả 2 cùng dư và rượu no lại pư tiếp với Na dư......và lại còn 1 pư bỏ xót là muối k no cũng tham gia pư cộng với H2 nữa.thế là 4 pt pư ah???????
CnH2n-1OH+Na=>CnH2n-1ONa+1/2H2(1)
0,4mol <-- 0,4 --->0,4

CnH2n-1ONa+H2=>CnH2n+1ONa(2)

CnH2n-1OH+H2=>CnH2n+1OH (3)

CnH2n+1OH+Na=>CnH2n+1ONa + H2.

và lúc này muối là 2 muối ah?:(.bài cho dữ kiện kiểu này phức tạp nhỉ?xét đến bao giờ mới ra?:-o
 
H

hokthoi

mình thấy bài này hay mọi người thư giải xem sao
Cho 0,1 (l) dd ancol etilic 46 độ tác dụng với 92(g) Na thu được m (g) chất rắn và V (l) H2 (đktc).Tính V,m biết d C2H5OH=0,8 g/ml.
Đ.A:m=179
 
S

standbyme_4194

tính lượng h2 thoát ra do na dư td vs nước nữa
dạng này dễ nhầm khủng hic
mới nhìn tưởng dễ làm rùi mới thấy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom