[Hoá 11]Phang bài này đê :D

S

suphu_of_linh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 36,6g hỗn hợp gồm Cu và 1 oxit sắt trong HNO3 vừa đủ được dung dịch A và 5,04 lít khí B là sản phẩm khử duy nhất: dB/H2 = 15. Cô cạn dung dịch A được 110,85gam chất rắn khan. Tìm oxit sắt ? % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
 
Z

zero_flyer

Hoà tan 36,6g hỗn hợp gồm Cu và 1 oxit sắt trong HNO3 vừa đủ được dung dịch A và 5,04 lít khí B là sản phẩm khử duy nhất: dB/H2 = 15. Cô cạn dung dịch A được 110,85gam chất rắn khan. Tìm oxit sắt ? % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.

[TEX]M_{khi}=30 [/TEX]nên là khí NO
[TEX]n_{NO}=0,225 mol[/TEX]
gọi số mol HNO3 là x thì số mol H2O là 0,5x
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
36,6+63x=110,85+0,225.30+9x
x=1,5
[TEX]n_{NO_3^-}=1,5-0,225=1,275[/TEX]
[TEX]m_{kim loai}=m_{muoi}-m_{NO_3^-}=110,85-1,275.62=31,8[/TEX]
[TEX]m_O=36,6-31,8=4,8[/TEX]
[TEX]n_O=0,3[/TEX]
giả sử oxit là FeO
[TEX]n_{FeO}=0,3[/TEX]
[TEX]m_{FeO}=21,6[/TEX]
[TEX]m_{Cu}=36,6-21,6=15[/TEX]
[TEX]n_{Cu}=0,234375[/TEX]
nếu thế thì ta tính được số mol NO tạo thành như sau
[TEX]n_{NO}=\frac{0,234375.2+0,3}{3}=0,25625 [/TEX]ko thoản mãn
giả sử là Fe2O3
làm tương tự
rồi Fe3O4
huhu thực ra ko có cách nào giải hay cho bài này nên mới phải làm cách thiển cận này
 
H

huong_dung

Hoà tan 36,6g hỗn hợp gồm Cu và 1 oxit sắt trong HNO3 vừa đủ được dung dịch A và 5,04 lít khí B là sản phẩm khử duy nhất: dB/H2 = 15. Cô cạn dung dịch A được 110,85gam chất rắn khan. Tìm oxit sắt ? % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
Gọi CT của oxts sắt là [TEX]Fe_xO_y[/TEX] ta có
[TEX]Fe_xO_y ====> xFe^{3+} + ((3x-2y)e[/TEX]
[TEX]a.................................................(3x-2y)a[/TEX]
ta có pt
[TEX]\left{\begin{a(56x + 16y) + 64b = 36,6}\\{\frac{(3x-2y}{3}a + \frac{2}{3}b = 0,225}\\{ 18b + 242ax = 110,85} [/tex]
Giải pt ta được
[TEX]ax = 0,225[/TEX]
[TEX]ay = 0,3[/TEX]
[TEX]b = 0,3[/TEX]
[TEX]\frac{ax}{ay}=\frac{3}{4}[/TEX]
Vậy đó là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]%Cu = 52,46%[/TEX]
[TEX]%Fe_3O_4 =47,54%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom