[hóa 11] phản ứng trao đổi ion

0

08021994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dd [TEX]HNO_3[/TEX] có [TEX]pH= 2[/TEX]

a. trộn lẫn 185ml đ [TEX]HNO_3[/TEX] và 15ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,025M. tính nồng độ mol các ion trong dd sau khi trộn lẫn

b. biết rằng 1 thể tích dd[TEX] HNO_3[/TEX] trung hòa bởi 1 thể tích dd [TEX]KOH[/TEX]. tính pH của dd [TEX]KOH[/TEX]
 
P

pttd

cho dd [TEX]HNO_3[/TEX] có [TEX]pH= 2[/TEX]

a. trộn lẫn 185ml đ [TEX]HNO_3[/TEX] và 15ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,025M. tính nồng độ mol các ion trong dd sau khi trộn lẫn

b. biết rằng 1 thể tích dd[TEX] HNO_3[/TEX] trung hòa bởi 1 thể tích dd [TEX]KOH[/TEX]. tính pH của dd [TEX]KOH[/TEX]

a/[TEX]pH=2 ==> [HNO_3]=0,01(M)[/TEX]

[TEX]=>n_{H^+}=n_{HNO_3}=1,85.10^{-3} (mol)[/TEX]

[TEX]n_{OH^-} = 7,5.10^{-4} (mol)[/TEX]

[TEX][H^+]_{du} = \frac{1,1.10^{-3}}{0,2} = 5,5.10^{-3} M[/TEX]

[TEX][NO_3] = \frac{1,85.10^{-3}}{0,2} = 9,25.10^{-3} M[/TEX]

[TEX][Ba ^{2+}] = \frac{0,025.0,015}{0,2} = 1,875.10^{-3}[/TEX]
b/ thể tích như nhau,số mol phản ứng như nhau
[TEX]=>[OH^-]=[KOH] =0,01M[/TEX]

[TEX]=pOH=2 => pH =12[/TEX]
:):D;)
 
0

08021994

cảm ơn bạn nhiều nha
nhưng nồng độ H+ dư ở đâu vậy bạn?
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

cảm ơn bạn nhiều nha
nhưng nồng độ H+ dư ở đâu vậy bạn?

[TEX]n_{H^+} > n_{OH^-} [/TEX]mà..số liệu mình tính ở trên đó bạn...có phản ứng trung hoà
[TEX]H^+ + OH^- -----------> H_2O[/TEX]

từ đấy => [TEX]H^+ [/TEX]vẫn dư sau phản ứng => phải tính [TEX][H^+] [/TEX]dư chứ.ĐÚNG HEM???
 
0

08021994

ở câu b á
đề chỉ cho thể tích như nhau chứ có cho số mol bằng nhau đâu
sao lại cho số mol bằng nhau đc
 
P

pttd

ở câu b á
đề chỉ cho thể tích như nhau chứ có cho số mol bằng nhau đâu
sao lại cho số mol bằng nhau đc
thể tích như nhau theo giả thiết đề bài
còn số mol phản ứng như nhau,vì có phản ứng trung hoà
[TEX]H^+ +OH^- ---> H_2O[/TEX]
>>> Trung hoà có nghĩa là sau phản ứng thì [TEX]H^+ [/TEX]và [TEX]OH^- [/TEX]đều hết
=> như vậy thì có số mol phản ứng như nhau 1:1 đó bạn
OK???
 
M

mphu188

cho mình mất công thức tính pH và số mol đối với V,m,d,C%,anpha,ka được hok bạn
 
Top Bottom