[Hóa 11] Phản ứng trao đổi ion

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, tính nồng độ mol của các dung dịch thu được khi:
a, trộn 200ml dung dịch NaCl 2M với 200ml dung dịch CaCl_2 0,5M
b, trộn 400ml dung dịch Fe_2(SO_4)_3 0,2M với 100ml dung dịch FeCl_3 0,3M
c, trộn 200ml dung dịch chứa 12g MgSO_4 và 300ml dung dịch chứa 34,2g Al_2(SO_4)_3.
2, a, trộn 250ml dung dịch hỗn hợp 2 axit HCl 0,8M và H_2SO_4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)_2 có nồng độ x M thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2 , Hãy tính m và x
b, trộn 300ml dung dịch có chứa NaOH 0,1M và Ba(OH)_2 0,25M với 200ml dung dịch H_2SO_4 x , thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2. Hãy tính m và x.
3, hòa tan 1,65g (NH_4)_2SO_4 và 2,61g K_2SO_4 trong nước thu được 250ml dung dịch X.
a, tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch X .
b, lấy 50ml dung dịch X tác dụng với 50ml dung dịch Ba(OH)_2 0,2M , lọc rửa kết tủa tạo thành, thu được m1 gam kết tủa và 120ml dung dịch Y. tính m1 và nồng độ mol các ion thu được trong dung dịch Y đó.
mọi người giải giúp tớ với @};-@};-@};-@};-@};-@};-

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11] + nội dung
 
Last edited by a moderator:
L

levietdung1998

Các phần ý sau tương đối giống nhau nên mình chữa 1 phần làm mấu thôi.
\[\begin{array}{l}
1/ \\
a/NaCl \to N{a^ + }\,\, + \,\,C{l^ - } \\
\,\,\,\,\,\,\,\,\,0,4\,\, - - > \,\,0,4 - > 0,4 \\
CaC{l_2} \to C{a^ + } + 2C{l^ - } \\
0,1 - - - > 0,1 - > 0,2 \\
\left[ {N{a^ + }} \right] = \frac{{0,4}}{{0,4}} = 1M\,\,\,\,;\,\,\,\,\left[ {C{a^{2 + }}} \right] = \frac{{0,1}}{{0,4}} = 0,25M\,\,\,\,;\,\,\left[ {C{l^ - }} \right] = \frac{{0,6}}{{0,4}} = 1,5M \\
\end{array}\]
 
Last edited by a moderator:
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
2/ \\
a. \\
{m_ \downarrow }\, = B{\rm{aSO4}} \\
SO_4^{2 - }\,\,\,\,\,\,\, + B{a^{2 + }} \to BaS{O_4} \\
0,0025\,\,\, - - - - - > 0,0025 \\
= > {m_ \downarrow } = 0,5825 \\
{n_{{H^ + }}} = 0,25.\left( {0,8 + 2.0,01} \right) = 0,205 \\
{H^ + } + O{H^ - } \to {H_2}O \\
PH = 2 = > \left[ {{H^ + }_{du}} \right] = {10^{ - 2}} = > {n_{{H^ + }_{du}}} = {0,5.10^{ - 2}} = {5.10^{ - 3}} \\
= > {n_{O{H^ - }}} = 2{n_{Ba{{\left( {OH} \right)}_2}}} = 0,2 \to {n_{Ba{{\left( {OH} \right)}_2}}} = 0,1 \\
C{m_{Ba{{\left( {OH} \right)}_2}}} = \frac{n}{V} = \frac{{0,1}}{{0,25}} = 0,4 \to x = 0,4 \\
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
3/ \\
a. \\
{\left( {N{H_4}} \right)_2}S{O_4} \to 2NH_4^ + + SO_4^{2 - } \\
0,0125 - - - - 0,025 - - - 0,0125 \\
{K_2}S{O_4} \to 2{K^ + } + SO_4^{2 - } \\
0,02 - - - 0,04 - - 0,02 \\
\to \left[ {NH_4^ + } \right] = 0,1M\,\,\,\,\,\,\,\,\,\left[ {SO_4^{2 - }} \right] = 0,13M\,\,\,\,\,\,\left[ {{K^ + }} \right] = 0,16M \\
b. \\
{n_{SO_4^{2 - }}} = 0,13.0,05 = {6,5.10^{ - 3}} \\
Ba{\left( {OH} \right)_2} \to B{a^{2 + }} + 2O{H^ - } \\
0,01 - - - - - 0,01 \\
B{a^{2 + }}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\, + SO_4^{2 - } \to B{\rm{aS}}{{\rm{O}}_4} \downarrow \\
0,01\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,{6,5.10^{ - 3}}\,\,\,\,\,0,0065\,\,\, \\
\to {m_ \downarrow } = 0,0065.233 = 1,5145 \\
\end{array}\]

Còn 1 phản ứng trao đổi ion nữa là
\[NH_4^ + + O{H^ - } \to N{H_3} \uparrow + {H_2}O\]
Mỗi phản ứng sẽ làm thay đổi số mol , dẫn đến thay đổi nồng độ bạn tính nốt phần nồng độ còn lại .
 
Last edited by a moderator:
C

cantien98

1, tính nồng độ mol của các dung dịch thu được khi:
a, trộn 200ml dung dịch NaCl 2M với 200ml dung dịch CaCl_2 0,5M
b, trộn 400ml dung dịch Fe_2(SO_4)_3 0,2M với 100ml dung dịch FeCl_3 0,3M
c, trộn 200ml dung dịch chứa 12g MgSO_4 và 300ml dung dịch chứa 34,2g Al_2(SO_4)_3.
2, a, trộn 250ml dung dịch hỗn hợp 2 axit HCl 0,8M và H_2SO_4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)_2 có nồng độ x M thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2 , Hãy tính m và x
b, trộn 300ml dung dịch có chứa NaOH 0,1M và Ba(OH)_2 0,25M với 200ml dung dịch H_2SO_4 x , thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2. Hãy tính m và x.
3, hòa tan 1,65g (NH_4)_2SO_4 và 2,61g K_2SO_4 trong nước thu được 250ml dung dịch X.
a, tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch X .
b, lấy 50ml dung dịch X tác dụng với 50ml dung dịch Ba(OH)_2 0,2M , lọc rửa kết tủa tạo thành, thu được m1 gam kết tủa và 120ml dung dịch Y. tính m1 và nồng độ mol các ion thu được trong dung dịch Y đó.
mọi người giải giúp tớ với @};-@};-@};-@};-@};-@};-
1,
a, NaCl ---> [TEX]Na^+[/TEX] + [TEX]Cl^-[/TEX]
0,4 ---> 0,4 -----> 0,4
[TEX]CaCl_2[/TEX] ---> [TEX]Ca^2+[/TEX] + 2 [TEX]Cl^-[/TEX]
0,1 ----> 0,1 ---> 0,2
từ pt =>[ [TEX]Na^+[/TEX] ] = [TEX]\frac{0,4}{0,4}[/TEX] =1
[TEX]Ca^2+[/TEX] = [TEX]\frac{0,1}{0,4}[/TEX] =0,25
[TEX]Cl^-[/TEX] = [TEX]\frac{0,4 + 0,2}{0,4}[/TEX] = 1,5
b, tương tự mình cho bạn đáp án nha
[ [TEX]Fe^3+[/TEX] ] = [TEX]\frac{0,19}{0,5}[/TEX] = 0,38
[ [TEX]SO_4 ^2-[/TEX] ] = 0,48
[ [TEX]Cl^-[/TEX] ] = 0,18
c, [ [TEX]Mg^2+[/TEX] ] = 0,2
[ [TEX]SO_4 ^2-[/TEX] ] = 0,8
[ [TEX]Al^3+[/TEX] ] = 0,4

2,
tổng [TEX]n_H^+[/TEX] = 0,2025 mol
tổng [TEX]nOH^-[/TEX] = 0,5x mol
ta có ;
[TEX]Ba^2+[/TEX] + [TEX]SO_4 ^2-[/TEX] ---> [TEX]BaSO_4[/TEX]
0,0025 --- > 0,0025
=> [TEX]m_BaSO4[/TEX] = 0,0025*233= 0,5825g
theo bài ra PH=2 => axit dư => [TEX]\frac{0,2025 - 0,5x}{0,5}[/TEX] = 0,01
=> x= 0,395
 
Top Bottom