[Hoá 11] phản ứng trao đổi ion

L

luckyangel3696

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1:cho 100 ml dd hỗn hợp CuSO4 1 M va Al2(SO4)3 1,5M tác dụng với dd NH3 dư, loc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là:
A.23,4g B.30,6gam C.15,3g D8g
Bài 2:cho 500 ml dd A chứa Cu(NO3)2 va Al(NO3)3 tác dụng với dd
NaOH dư thấy xuất hiện 9,8 gam.Mặt khác khi cho 500 ml dd a tác dụng với dd NH3 dư lại thấy tạo 15,6 gam kết tủa.noongf Độ của Cu(NO3)2 va Al(NO3)3 trong dd A lần lượt là:
A.0,2Mva 0,15M B.0,59M và 0,125M C.0,2M va 0,4M D.0,4M và 0,2 M
Các bạn giải chi tiết giùm mình nha.Thanks!

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Bai 1:cho 100 ml dd hỗn hợp CuSO4 1 M va Al2(SO4)3 1,5M tác dụng với dd NH3 dư, loc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là:
A.23,4g B.30,6gam C.15,3g D8g

ta có [TEX]NH_3[/TEX] dư ---> tạo phức với [TEX]Cu^{2+}[/TEX] ---> chỉ có Al^{3+}

[TEX]2Al^{2+}+6NH_3+6H_2O----->2Al(OH)_3+6NH_4^{+}[/TEX]

-----> [TEX]n_{Al(OH)_3}=0,3 ---->n_{Al_2O_3}=0,3 --->m=30,6 gam[/TEX]

bài 2

làm tương tự kết tủa khi + với [TEX]NH_3[/TEX] chỉ do [TEX]Al^{3+}[/TEX] ---->[TEX] n_{Al{3+}} [/TEX] ---->thay vào pt + [TEX]NaOH[/TEX] là ra!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hahoctienganh

hahoctienganh

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2017
1
0
1
22
Bắc Giang
Bai 1:cho 100 ml dd hỗn hợp CuSO4 1 M va Al2(SO4)3 1,5M tác dụng với dd NH3 dư, loc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là:
A.23,4g B.30,6gam C.15,3g D8g
Bài 2:cho 500 ml dd A chứa Cu(NO3)2 va Al(NO3)3 tác dụng với dd
NaOH dư thấy xuất hiện 9,8 gam.Mặt khác khi cho 500 ml dd a tác dụng với dd NH3 dư lại thấy tạo 15,6 gam kết tủa.noongf Độ của Cu(NO3)2 va Al(NO3)3 trong dd A lần lượt là:
A.0,2Mva 0,15M B.0,59M và 0,125M C.0,2M va 0,4M D.0,4M và 0,2 M
Các bạn giải chi tiết giùm mình nha.Thanks!
ta có [TEX]NH_3[/TEX] dư ---> tạo phức với [TEX]Cu^{2+}[/TEX] ---> chỉ có Al^{3+}

[TEX]2Al^{2+}+6NH_3+6H_2O----->2Al(OH)_3+6NH_4^{+}[/TEX]

-----> [TEX]n_{Al(OH)_3}=0,3 ---->n_{Al_2O_3}=0,3 --->m=30,6 gam[/TEX]

bài 2

làm tương tự kết tủa khi + với [TEX]NH_3[/TEX] chỉ do [TEX]Al^{3+}[/TEX] ---->[TEX] n_{Al{3+}} [/TEX] ---->thay vào pt + [TEX]NaOH[/TEX] là ra!

bài 2 tìm được của Al3+ rồi thì tìm ra Cu thế nào ạk
 
Top Bottom