[Hoá 11] phản ứng trao đổi ion khó đây.

T

tranodoi_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 3,87g hh 2 kim loại Al và Mg vào 250ml dd X gồm HCl 1M và H2SO4 0.5M thu được dd B và 4,368ml khí H2 ở đktc.cho dd B t/d với V ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0.02M và Ba(OH)2 0.01M.Thể tích dd B cần thiết để t/d với dd A cho kết tủa nhỏ nhất.

2.thêm từ từ dd BaCl2 vào 300 ml dd gồm Na2SO4 0.1M và k2SO4 0,2M cho đến khi khối lượng kết tủa ko đổi nữa thì dừng lại thấy hết 100ml BaCl2.nồng độ mol/l của dd BaCl2.

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

1.cho 3,87g hh 2 kim loại Al và Mg vào 250ml dd X gồm HCl 1M và H2SO4 0.5M thu được dd B và 4,368ml khí H2 ở đktc.cho dd B t/d với V ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0.02M và Ba(OH)2 0.01M.Thể tích dd B cần thiết để t/d với dd A cho kết tủa nhỏ nhất.

nH+ = 0,25.1 + 0,25.2.0,5 = 0,5 (mol)
nH+ (tạo khí) = ne nhường = 4,368.2/22,4 = 0,39 (mol)

a = số mol Al
b = số mol Mg ta có:
27a + 24b = 3,87
3a + 2b = 0,39

==> a = 0,09 (mol) ------b = 0,06 (mol)
để kết tủa nhỏ nhất thì Al(OH)3 sẽ bị hòa tan, tức là:
--Al + 3OH ===> Al(OH)3
0,09--0,27-----------0,09

Al(OH)3 + OH ===> Al(OH)4
0,09------0,09
(khi đó không có kết tủa nhôm)

Mg + 2OH ==> Mg(OH)2
0,06---0,12

==>nOH = 0,27 + 0,09 + 0,12 = 0,48 (mol)
nOH = V.0,02 + V.2.0,01 = 0,48 ===> V = 12 (l)

p/s: có gì sai xót mong mấy bạn sửa giúp ^^ hj` :):)

2.thêm từ từ dd BaCl2 vào 300 ml dd gồm Na2SO4 0.1M và k2SO4 0,2M cho đến khi khối lượng kết tủa ko đổi nữa thì dừng lại thấy hết 100ml BaCl2.nồng độ mol/l của dd BaCl2.

nSO4 = 0,3.0,1 + 0,3.0,2 = 0,09 (mol)
==>n Ba(2+) = 0,09 (mol)
==> Cm = 0,09 / 0,1 = 0,9 (M)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom