[Hoá 11] Phản ứng tách nước của ancol đơn chức?

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đun nóng một ancol no, đơn chức X với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được chất hữu cơ Y. Tỉ khối hơi của Y so với X là 0,7. CTPT của X là?
2/ Cho hỗn hợp A gồm hai rượu no, đơn chức là đồng đẳng liên tiếp tách H2O (H2SO4 đặc, 1400C ) thu được ba ete. Trong đó có một ete có khối lượng phân tử bằng khối lượng phân tử của một trong hai rượu. A gồm
A. CH3OH.và C2H5OH. B. C2H5OH và C3H7OH.
C. C2H5OH và C4H9OH. D. C3H7OH và C4H9OH.
3/ Đun nóng 15,2 gam hỗn hợp 2 rượu no đơn chức, là đồng đẳng kế tiếp với H2SO4 đặc ở 140OC, thu được 12,5 gam hỗn hợp 3 ete (h = 100%). Công thức của 2 rượu là
A. C3H7OH và C4H9OH. B. CH3OH và C2H5OH.
C. C2H5OH và C3H7OH. D. CH3OH và C3H7OH.
4/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol (rượu) đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng, thu được 13,2 gam CO2 và 8,28 gam H2O. Nếu cho X tách nước tạo ete (h=100%) thì khối lượng 3 ete thu được là??
5/ Cho 15,6 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức qua bình đựng Na (dư) thấy khối lượng bình tăng 15,2 gam. Cũng lượng hỗn hợp trên, nếu tách nước để tạo ete (h = 100%) thì số gam ete thu được là?
 
H

hoan1793

bạn ơi mình tính ra là

câu 1 : C3H70H

CÂU 2 : A

CÂU 3 : C

CÂU 4 : 11.28 GAM

CÂU 5 : 24 GAM

:D
 
M

mimi_st

câu 1ta có dY/X=0,7<1-------> tạo anken
ta có 14n/(14n+18)=0,7-----> n=3
câu 3
tao có ntb=nCo2/nAncol=1.875
nete=nancol/2=0,16/2 =0,08
-----> mete =0,08*( 28*1,875+18)=5,64g

còn hai bài này làm tnao hả bạn
4/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol (rượu) đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng, thu được 13,2 gam CO2 và 8,28 gam H2O. Nếu cho X tách nước tạo ete (h=100%) thì khối lượng 3 ete thu được là??
5/ Cho 15,6 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức qua bình đựng Na (dư) thấy khối lượng bình tăng 15,2 gam. Cũng lượng hỗn hợp trên, nếu tách nước để tạo ete (h = 100%) thì số gam ete thu được là?
 
B

barbiesgirl

viết nhầm

còn hai bài này làm tnao hả bạn
4/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol (rượu) đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng, thu được 13,2 gam CO2 và 8,28 gam H2O. Nếu cho X tách nước tạo ete (h=100%) thì khối lượng 3 ete thu được là??
5/ Cho 15,6 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức qua bình đựng Na (dư) thấy khối lượng bình tăng 15,2 gam. Cũng lượng hỗn hợp trên, nếu tách nước để tạo ete (h = 100%) thì số gam ete thu được là?

bạn ơi câu 4 mình làm rồi , mình viết nhầm là câu 3 ý :D:D:D
câu 3 nek
n H20=0,15 mol -----> nH2O=nete=0,15
----->Mtb ete=12,5/0,15=83,3
ta có 28n + 18=83,3 ----> n=2,33
-----> C2 và C3
câu 5
mBt=mAncol-mH2----->mH2=0,4
-----> nH2=0,2---->nancol=2*nH2=0,4
----->Mtb ancol=15,6/0,4=39---->n=1,5
nete=nAncol/2=0,2
-----> mete=( 28n + 18)*0,2=12 g ( ko bit' đúng ko ??? )
 
Top Bottom