[Hoá 11] Phản ứng nhiệt luyện của CO

P

pipj_popo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1 luồng khí CO đi qua Fe2O3 nung nóng thu được 2.428 gam hỗn hợp rắn A gồm 4 Fe,FeO,Fe2O3 dư. Trong A khối lượng của FeO bằng 1.35 lần khối lượng của Fe2o3. Khi hoà tan A trong 130 ml dd H2SO4 0.1M thì được 0.224 lít H2 ở dktc. Chất rắn PU hoàn toàn là Fe. Tính khối lượng Fe dư và m.

Câu 2: Cho m gam hỗn hợp than đốt cháy được m gam khí Co và CO2. cho A từ từ vào ống đựng 46.4 gam Fe3O4. khí đi ra khỏi ống bị hấp thụ hoàn toàn vào Ba(OH)2 tạo thành 39.4 gam kết tủa. Lọc kết tủa đun nóng lại thu được thêm 29.55 gam kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống nghiệm được hoà tan vừa hết trong 660 ml HCl 2M và có 1.344 lít khí thoảt ra. Tính m?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

1.Cho 1 luồng khí CO đi qua Fe2O3 nung nóng thu được 2.428 gam hỗn hợp rắn A gồm 4 Fe,FeO,Fe2O3 dư. Trong A khối lượng của FeO bằng 1.35 lần khối lượng của Fe2o3. Khi hoà tan A trong 130 ml dd H2SO4 0.1M thì được 0.224 lít H2 ở dktc. Chất rắn PU hoàn toàn là Fe. Tính khối lượng Fe dư và m.


A 2,428(g) gồm Fe(x mol), FeO(y mol), Fe2O3(z mol)
mFeO=1,35mFe2O3<=>72y=1,35*160z (1)

Chất rắn PU hoàn toàn là Fe
Fe + H2SO4----->FeSO4+H2
0,01<---0,01<------------0,01
FeO+H2SO4----->FeSO4+H2O
y------->y
Fe2O3+3H2SO4----->Fe2(SO4)3+3H2O
z------------>3z
nH2SO4=0,01+y+3z=0,013mol =>>y+3z=0,003 (2)
n Fe p/ư=0,01mol mFe p/ư=0,56(g)

ta co hê tư (1) và (2)
72y=1,35*160z
y+3z=0,003
<=>y=0,0015 và z=0,0005

mFe=2,428-0,0015*72-0,0005*160=2,24(g) (0,04mol) =>>mFe dư=2,24-0,56=1,68(g)

theo bao toàn nguyên tố Fe có: 2nFe2O3=nFe+nFeO+2nFe2O3 dư
=>>nFe2O3=(x+y+2z)/2=0,02125mol =>>>mFe2O3=0,02125*160=3,4(g)
 
L

lovelybones311

Câu 2: Cho m gam hỗn hợp than đốt cháy được m gam khí Co và CO2. cho A từ từ vào ống đựng 46.4 gam Fe3O4. khí đi ra khỏi ống bị hấp thụ hoàn toàn vào Ba(OH)2 tạo thành 39.4 gam kết tủa. Lọc kết tủa đun nóng lại thu được thêm 29.55 gam kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống nghiệm được hoà tan vừa hết trong 660 ml HCl 2M và có 1.344 lít khí thoảt ra. Tính m?

[TEX]n [O] /Fe_3O_4 =46,4:232 .4 =0,8 mol[/TEX]

[TEX]n BaCO_3 (1) =0,2 mol[/TEX]

[TEX]n BaCO_3(2) =0,15 mol[/TEX]

[TEX]CO_2 + Ba(OH)_2 ->BaCO_3 + H_2O [/TEX]

0,2...................................0,2 mol

[TEX]2CO_2 + Ba(OH)_2 -> Ba(HCO_3)_2 [/TEX]

0,3.......................................0,15 mol

[TEX]Ba(HCO_3)_2 -t^o->BaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]

0,15................................0,15 mol

=> [TEX]n CO_2 = 0,2+0,3 =0,5 (mol)[/TEX]

theo bảo toàn C : [TEX]n C = n CO_2 =0,5 mol[/TEX] => m C =0,5.12=6 (g)

n HCl =0,66.2=1,32 mol

[TEX]n H_2 =0,06 mol [/TEX]

[TEX]Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2 [/TEX]

0,06....0,12....................0,06 mol

[TEX]Fe_xO_y + 2yHCl -> xFeCl_{2y/x} + y H_2O [/TEX]

n [O]/CR còn lại =1/2 . (1,32-0,12) =0,6 mol

=> n [O] mất đi =0,8-0,6 =0,2 mol

=> [TEX]n CO =0,2 mol[/TEX]

=> [TEX]n CO_2=0,3 mol[/TEX]

=> m hh khí =0,3.44 +0,2.28=18,8 (g)
 
Top Bottom