[Hóa 11]phản ứng H+

T

tranngochuykt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cốc A đựng 0.3 mol Na2CO3 và 0.2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0.4mol HCl. Đổ từ tù cốc A vào B , số mol khí CO2 thoát ra có giá trị nào

A 0.2 B 0.25
C 0.4 D 0.5

các bạn lưu ý là đổ từ từ A vào B nhé :D:D

Chú ý: Hóa 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Cốc A đựng 0.3 mol Na2CO3 và 0.2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0.4mol HCl. Đổ từ tù cốc A vào B , số mol khí CO2 thoát ra có giá trị nào

A 0.2 B 0.25
C 0.4 D 0.5

các bạn lưu ý là đổ từ từ A vào B nhé


nH+=0,4mol
nCO3(2-)=0,3mol
nHCO3(-)=0,2mol
-->0,2<nCO2<0,2+0,15
-->0,2<nCO2<0,35
hôm trước cũng mới biết phương pháp này thôi :D
Nếu cho từ từ axit vào dung dịch bazo thì có thể biết chắc chắc H+ sẽ phản ứng với CO3(2-) sau đó với phản ứng với HCO3-
Nhưng ngược lại thì không đúng vì ko biết CO3(2-) hay HCO3- tác dụng H+ trước
vì vậy giá trị của nCO2 sẽ nằm trong khoảng 0,2 đến 0,35
0,2 là giá trị min của CO2 tác dụng với HCO3-, sau đó là phản ứng với CO3(2-) với nCO2 bằng 1 nửa(=0,15)
-->đáp án là 0,25(mọi giá trị trong khoảng 0,2--->0,35)
 
S

sky_net115

Cốc A đựng 0.3 mol Na2CO3 và 0.2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0.4mol HCl. Đổ từ tù cốc A vào B , số mol khí CO2 thoát ra có giá trị nào

A 0.2 B 0.25
C 0.4 D 0.5

các bạn lưu ý là đổ từ từ A vào B nhé


nH+=0,4mol
nCO3(2-)=0,3mol
nHCO3(-)=0,2mol
-->0,2<nCO2<0,2+0,15
-->0,2<nCO2<0,35
hôm trước cũng mới biết phương pháp này thôi :D
Nếu cho từ từ axit vào dung dịch bazo thì có thể biết chắc chắc H+ sẽ phản ứng với CO3(2-) sau đó với phản ứng với HCO3-
Nhưng ngược lại thì không đúng vì ko biết CO3(2-) hay HCO3- tác dụng H+ trước
vì vậy giá trị của nCO2 sẽ nằm trong khoảng 0,2 đến 0,35
0,2 là giá trị min của CO2 tác dụng với HCO3-, sau đó là phản ứng với CO3(2-) với nCO2 bằng 1 nửa(=0,15)
-->đáp án là 0,25(mọi giá trị trong khoảng 0,2--->0,35)

Hey!!!!

Đây là dạng bài hỗn hợp axit và hỗn hợp Bazo!!!

Các bạn lưu ý nhé!!!!
KHi đổ từ từ hỗn hợp bazo vào Axit thì : Sẽ tạo luôn muối trung hòa và hỗn hợp BAZO SẼ LẦN LƯỢT PHẢN ỨNG THEO TỈ LỆ MOL BAZO :
Khi đổ từ từ hỗn hợp Axit bài bazo thì : Sẽ tạo muối axit trước. rồi sau đó tạo mới tạo muối trung hòa
Khi trộn nhanh 2 hỗn hợp trên thì tạo luôn muối trung hòa :D

Cốc A đựng 0.3 mol Na2CO3 và 0.2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0.4mol HCl. Đổ từ tù cốc A vào B , số mol khí CO2 thoát ra có giá trị nào


Xét tỉ lệ nNa2CO3/nNaHCO3 = 0,3/0,2 = 3/2
Đặt số mol phản ứng của Na2CO3 và NaHCO3 là 3a và 2a

Ta có Na2CO3 + 2HCl => .............. + CO2
----------3a---------6a-----------------------3a
NaHCO3 + HCL => .......... CO2
--2a----------2a-----------------2a

Giải phương trình sau: 6a + 2a =nHCl
nCO2 = 2a + 3a = 5a => a = 0,05
V CO2 = 0,25 mol

Đừng có giải mò như bạn thienlong nhá ^^!
Dạng bài toán lừa đảo trong đề thi đại học đấy
 
  • Like
Reactions: uy mịch
Top Bottom