[Hóa 11] phản ứng este hóa giữa axit cacboxylic với ancol

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 5 và 6: Chia hỗn hợp gồm một axit đơn chức với một rượu đơn chức thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2(đktc). Phần 2 đốt cháy hoàn toàn thu được 39,6 gam CO2. Phần 3 đun nóng với H2SO4 đặc thu được 10,2 gam este E (h=100%). Đốt cháy hết lượng este đó thu được 22 gam CO2 và 9 gam H2O.
Câu 5: Công thức phân tử của E là
A. C3H6O2. B. C4H8O2. C. C5H8O2. D. C5H10O2.
Câu 6: Nếu biết số mol axit lớn hơn số mol rượu thì công thức của axit là
A. HCOOH. B. CH3COOH. C. C2H5COOH. D. C3H7COOH.


Dùng cho câu 7, 8 và 9: Thực hiện phản ứng este hóa giữa một axit no X và một rượu no Y được este 0,1 mol E mạch hở. Cho 0,1 mol E phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH tạo ra16,4g muối. Để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol rượu Y cần 0,25 mol O2.
Câu 7: Công thức phân tử của Y là
A. C2H6O. B. C2H6O2. C. C3H8O. D. C3H8O3.
Câu 8: Công thức phân tử của E là
A. C6H10O4. B. C5H8O4. C. C6H10O2. D. C5H8O2.
Câu 9: Cho 90,0g X tác dụng với 62,0g Y được 87,6g E thì hiệu suất phản ứng este hóa là
A. 80%. B. 70%. C. 60%. D. 50%.
 
Last edited by a moderator:
K

kieuoanh_1510

Dùng cho câu 5 và 6: Chia hỗn hợp gồm một axit đơn chức với một rượu đơn chức thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2(đktc). Phần 2 đốt cháy hoàn toàn thu được 39,6 gam CO2. Phần 3 đun nóng với H2SO4 đặc thu được 10,2 gam este E (h=100%). Đốt cháy hết lượng este đó thu được 22 gam CO2 và 9 gam H2O.
Câu 5: Công thức phân tử của E là
A. C3H6O2. B. C4H8O2. C. C5H8O2. D. C5H10O2.
Câu 6: Nếu biết số mol axit lớn hơn số mol rượu thì công thức của axit là
A. HCOOH. B. CH3COOH. C. C2H5COOH. D. C3H7COOH.

gif.latex


cái bài 6...số mol ancol p2 sao lớn vậy ?????
Dùng cho câu 7, 8 và 9: Thực hiện phản ứng este hóa giữa một axit no X và một rượu no Y được este 0,1 mol E mạch hở. Cho 0,1 mol E phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH tạo ra16,4g muối. Để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol rượu Y cần 0,25 mol O2.
Câu 7: Công thức phân tử của Y là
A. C2H6O. B. C2H6O2. C. C3H8O. D. C3H8O3.
Câu 8: Công thức phân tử của E là
A. C6H10O4. B. C5H8O4. C. C6H10O2. D. C5H8O2.
Câu 9: Cho 90,0g X tác dụng với 62,0g Y được 87,6g E thì hiệu suất phản ứng este hóa là
A. 80%. B. 70%. C. 60%. D. 50%.
gif.latex


n:lẻ..

mà M muối=164->M(R)=97->C7H13.....VẬY este..phải lớn lắm ý

bài tập khó thía!!!!! (_ _)!!!!
 
N

nelsonmandelast

gif.latex


cái bài 6...số mol ancol p2 sao lớn vậy ?????

gif.latex


n:lẻ..

mà M muối=164->M(R)=97->C7H13.....VẬY este..phải lớn lắm ý

bài tập khó thía!!!!! (_ _)!!!!

câu 6 bạn ở trên đã tính được là m+n=5 vậy là số C axit có thể là 1 hoặc là 4 cũng có thể là 2 hoặc là 3.gọi số mol axit là x số mol ancol là y
ta giải hệ với số c là 2 và ancol là 3 và ngược lại
x+y=0.3
2x+3y=0.9
thi ko thỏa
giải trường hợp 1 và 4 thì ta tìm được naxit là 0,2 nancol là 0,1 vậy axit là C4
câu 7 ta có 0,1*((3n+1)/2+m/2)=0.25 biện luận khi m=2 thì n=2 vậy c2h602
câu 8 ta tính được M muối là 164. ta biện luận giả sử axit 1 chức ko thỏa giả sử axit 2 chức ta tìm được công thức của axit là c4h604 vậy este là A
câu 9 đáp án A :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom