[Hoá 11] Phản ứng đốt cháy anken

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đốt cháy hoàn toàn hidro cacbon X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư thu được 29,55g kết tủa và khối lượng sau phản ứng giảm 19,35g so với ban đầu .Tìm CTPT

2, Đốt cháy hoàn toàn 4,22g hỗn hợp X gồm hai anken ở đồng đẳng kế tiếp nhau thu được CO2 và H2O trong đó mCO2> m H2O là 6,1g
a,Tìm CTPT
b, Tính %V.%m
 
S

shibatakeru

1) $n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,15$
khối lượng CO2 và H2O thêm vào = 29,55-19,37=10,2
--> $n_{H_2O}=(10,2-0,15.44):18=0,2 (mol)$

--> $n_C(X):n_H(X)=n_{CO_2}: (2n_{H_2O})=3:8$

Vậy CTPT X là $C_3H_8$
 
N

no2bg_97

1)
Gọi CTPT của X là CxHy( x,y thuộc N*)
Ta có :
CxHy + (x+y/4)O2 ----> xCO2 + y/2H2O
(mol) a : -> ax -> ay/2
Ba(OH)2 + CO2 ----> BaCO3 + H2O
(mol) ax -> ax
nBaCO3=29.55/197=0.15(mol)
=> nCo2= ax = 0.159mol)
Dung dịch có khối lượng sau phản ứng giảm 19,35g so với ban đầu
=> mCO2 + mH2O = mBaCO3 - 19.35
<=> 44ax + 9ay = 39.55 - 19.35
<=> 9ay = 3.6 (vì ax= 0.15)
<=> ay =0.4(mol)
Ta có : ax/ay=0.15/0.4
<=> x/y = 3/8
Vậy CTPT của X là C3H8
 
R

rio_

2, Đốt cháy hoàn toàn 4,22g hỗn hợp X gồm hai anken ở đồng đẳng kế tiếp nhau thu được CO2 và H2O trong đó mCO2> m H2O là 6,1g
a,Tìm CTPT
b, Tính %V.%m

Còn bài này nữa mọi người giúp
 
C

connhikhuc

2, Đốt cháy hoàn toàn 4,22g hỗn hợp X gồm hai anken ở đồng đẳng kế tiếp nhau thu được CO2 và H2O trong đó mCO2> m H2O là 6,1g
a,Tìm CTPT
b, Tính %V.%m

Còn bài này nữa mọi người giúp

bài này hơi lạ, bạn xem nhé:

gọi CTTQ của hai anken là CnH2n ( n là n trung bình)

CnH2n + (3n/2)O2 ----------> nCO2 + n H2O
_________________________ a _____a

\Rightarrow 44a- 18a = 6,1 \Rightarrow 26a=6,1 \Rightarrow a (số xấu)


bạn thử coi lại đề nhé
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Công nhận, số lẻ quá
bạn xem thế nào chứ đề bài làm sao ý
 
S

shibatakeru

Gọi chung 2 anken là $C_nH_{2n}$

$n_{C_nH_{2n}}=6,1: ( 44-18) $ (mol)

$M_{C_nH_{2n}}=4,22:[6,1: (44-18)]=17,99 ~ 18$

Só khá đẹp đấy nhưng đề sai rồi <":
 
R

rio_

ĐỀ bài chép lên đúng rồi, chắc là cô giáo cho sai số liệu thôi.tks mọi người
 
Top Bottom