[hóa 11]Phản ứng cộng BR2

Q

quynhle152

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này nhé, cảm ơn nhiều
Cho 4,48 l hh X gồm 2 H-C mạch hở lội từ từqua bình chứa 1,4 l Br2 0.5M.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng 6.7 g. Xđ CTPT của 2 H-C đó?
 
K

kt.hocmai

Mình giúp bạn nhé

Ta có: CTTQ của HC bất kì là [TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX]
Số Lk Pi [TEX]K= \frac {n_{Br_2}}{n_{HC}}=1,75[/TEX]
[TEX]M_{HC}=33,5[/TEX]
=>14n + 2 -2.1,75 = 33,5 => n = 2,5
Từ đây bạn nhìn vào đáp án của đê bài mà đưa ra kết luận nhé dựa trên [TEX]C_{tb}[/TEX] và Số lk Pi
Rất có thể có [TEX]C_2H_2[/TEX] nó hơi đăc biệt trong những bài toán Hiđrôcacbon
Mến chào bạn!
 
Q

quynhle152

Ta có: CTTQ của HC bất kì là [TEX]C_nH_{2n+2-2k}[/TEX]
Số Lk Pi [TEX]K= \frac {n_{Br_2}}{n_{HC}}=1,75[/TEX]
[TEX]M_{HC}=33,5[/TEX]
=>14n + 2 -2.1,75 = 33,5 => n = 2,5
Từ đây bạn nhìn vào đáp án của đê bài mà đưa ra kết luận nhé dựa trên [TEX]C_{tb}[/TEX] và Số lk Pi
Rất có thể có [TEX]C_2H_2[/TEX] nó hơi đăc biệt trong những bài toán Hiđrôcacbon
Mến chào bạn!
mình cũng làm như bạn Ctb=2.5,ntb=1.75 và Mtb=31,5
=> C2H4 hoặc C2H2
với trường hợp C2H2 thì mình tìm được chất còn lại C4H8(ĐA)
còn với thop C2H4 mình không biết phải tìm chất còn lai sao nữa ???
giải giúp mình theo kiểu tự luận nhá
 
K

kt.hocmai

mình cũng làm như bạn Ctb=2.5,ntb=1.75 và Mtb=31,5
=> C2H4 hoặc C2H2
với trường hợp C2H2 thì mình tìm được chất còn lại C4H8(ĐA)
còn với thop C2H4 mình không biết phải tìm chất còn lai sao nữa ???
giải giúp mình theo kiểu tự luận nhá
Bài đó cho 2 đáp án hả bạn
Theo mình nghĩ thì đối với dạng toán này mình chỉ có thể dựa vào các dữ kiện mình tìm được để đưa ra kết luận từ đáp án à. Vì mình không tìm được số mol hoặc phần trăm của 2 chất đó (theo mình nghĩ là zị đó) :)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhle152

Bài đó cho 2 đáp án hả bạn
Theo mình nghĩ thì đối với dạng toán này mình chỉ có thể nhìn đáp án để suy ra thôi à. Vì mình không tìm được số mol hoặc phần trăm của 2 chất đó (theo mình nghĩ là zị đó) :)
sợ kiểu tự luận thôi, trắc nghiệm thì khỏe rồi :D. dù sao cảm ơn nha, chúc bạn học tốt
 
P

phamthimai146

Cho 4,48 l hh X gồm 2 H-C mạch hở lội từ từqua bình chứa 1,4 l Br2 0.5M.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng 6.7 g. Xđ CTPT của 2 H-C đó?

Công thức hh : CnH2n+2-2k a mol và CmH2m+2-2t b mol ( giả sử k < t )
mol hh = a + b = 0,2 (1)
mol Br2 = ak + bt = 0,35 (2)
==> số liên kết pi trung bình = 0,35/0,2 = 1,75 ==> k < 1,75 < t
Khối lượng bình tăng = khối lượng hydrocarbon không no = 6,7 (3)

TH 1 : Nếu k = 0 và t = 2: Từ (1), (2) ==> a = 0,025 và b = 0,175
(3) ==> Phân tử lượng hydrocarbon không no = 6,7/b = 38,2 ==> loại
Tương tự với các t = 3, 4---đều loại

TH 2: k = 1 và t = 2 : Từ (1), (2) ==> a = 0,05 và b = 0,15
(3) ==> khối lượng lượng hydrocarbon không no = a(14n+2-2k) + b(14m+2-2t) = 6,7
14(na+mb) + 2(a+b) - 2(ak+bt) = 6,7 ==> na + mb = 0,5
==> n + 3m = 10 ==> n = 4 và m = 2 ==> hai hydrocarbon là C4H8 và C2H2

Tương tự với các t = 3, 4---đều loại
 
Top Bottom