[Hoá 11] Pha trộn tính pH :|

S

sky_net115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 cái bài này :| Mình trả hiểu ra sao nữa :|

1. Cho HCl có pH= 7 tác dụng với 250ml NaOH 1M. Tính v HCl cần thiết để được dung dịch có pH = 11
2. Tính thể tích nước cần thiết để đưa 250ml NaOH 1M thành dung dịch có pH = 11.

3:. Giả sử một bài nào đó tính được CM của $H^+$ là \leq10^{-7} thì phải tính toán như thế nào?
 
T

thienlong233

Giúp mình 2 cái bài này :| Mình trả hiểu ra sao nữa :|

1. Cho HCl có pH= 7 tác dụng với 250ml NaOH 1M. Tính v HCl cần thiết để được dung dịch có pH = 11
2. Tính thể tích nước cần thiết để đưa 250ml NaOH 1M thành dung dịch có pH = 11.

3:. Giả sử một bài nào đó tính được CM của $H^+$ là \leq10^{-7} thì phải tính toán như thế nào?

mình nói cách dễ hiểu nhá
pH=11 nên dung dịch có tính bazo nghĩa là sau phản ứng nOH- dư
bài 1
nOH-=nNaOH=0,25mol
pH=11--->pOH=3-->CmOH- dư=10^-3 mol
pH=7--->CmH+=10^-7
gọi thể tích HCl cần thiết là x(l) ta có
{0,25-(10^-7).x}/(0,25+x)=10^-3
giải ra được x~249,73ml=0,2497l
câu 2 tương tự ta có 0,25/(0,25+x)=10^-3
giải ra x=249,75ml
câu 3 tùy vào đk đề bài =))
 
S

sky_net115

mình nói cách dễ hiểu nhá
pH=11 nên dung dịch có tính bazo nghĩa là sau phản ứng nOH- dư
bài 1
nOH-=nNaOH=0,25mol
pH=11--->pOH=3-->CmOH- dư=10^-3 mol
pH=7--->CmH+=10^-7
gọi thể tích HCl cần thiết là x(l) ta có
{0,25-(10^-7).x}/(0,25+x)=10^-3
giải ra được x~249,73ml=0,2497l
câu 2 tương tự ta có 0,25/(0,25+x)=10^-3
giải ra x=249,75ml
câu 3 tùy vào đk đề bài =))

Mình cũng giải bài 1 2 như vậy :| Nhưng thực sự thì không đúng thế :|
Không hiểu tại sao lại như vậy nữa. Không biết có pro nào giúp ko.
Nghe chừng là H2o ko tác dụng vs NaOH nên ra kết quả khác :|@-)
 
T

thienlong233

Mình cũng giải bài 1 2 như vậy :| Nhưng thực sự thì không đúng thế :|
Không hiểu tại sao lại như vậy nữa. Không biết có pro nào giúp ko.
Nghe chừng là H2o ko tác dụng vs NaOH nên ra kết quả khác :|@-)

ủa thế à H2O thì không tác dụng với NaOH là phải rồi vì nó chỉ làm loãng dung dịch ban đầu ra thôi
___________________________________________
 
S

sky_net115

ủa thế à H2O thì không tác dụng với NaOH là phải rồi vì nó chỉ làm loãng dung dịch ban đầu ra thôi
___________________________________________

Thế vấn đề là 2 bài trên giải quyết ra sao?? Tại lúc trước toàn áp dụng tính theo pH cho nhanh. Bây giờ thì gặp 2 cái bài khỉ gió này đều có pH = 7 chả biết giải ra sao :|
 
Top Bottom