[hóa 11] pH

M

mavuongkhongnha

Trộn 250ml gồm HCl 0.8M và H2SO4 0.1M với 250ml dd Ba(OH)2 aM. thu đc m gam kết tủa và pH=12
tính m và a


[TEX]n_{HCl}=n_{H^+}=0,25.0,8=0,2[/TEX]
[TEX]2.n_{H_2S0_4}==n_{H^+}=2.0,1.0,25=0,05[/TEX]
ta có :
[TEX]n_{H^{+}}=n_{OH^-}=0,05 +0,2=0,25[/TEX]

ta có pH =12 =>nồng độ H+ là : [TEX]10^{-12}[/TEX]
=> nồng độ OH- là : [TEX]\frac{10^{-14}}{10^{-12}}=0,01[/TEX]
vậy ta có pt :
[TEX]0,01.0,5 +0,25=0,25.2.a=> a=[/TEX]
 
H

hiepchau96

Trộn 250ml gồm HCl 0.8M và H2SO4 0.1M với 250ml dd Ba(OH)2 aM. thu đc m gam kết tủa và pH=12
tính m và a

[TEX]n_{H^+} = 0,25mol[/TEX]
pH dd sau = 12 => [TEX]OH^-[/TEX] dư
[TEX][OH^-] = 10^{-2}M[/TEX]
=> [TEX]n_{OH^-}[/TEX] = [TEX] 5.10^{-3} mol [/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- \to H_2O[/TEX]
0,25........0,25

=> [TEX]n_{OH^-}[/TEX] ban đầu = 0,255 mol

=> a=

[TEX]n_{Ba^{2+}} = 0,1275 mol [/TEX]
[TEX]n_{SO_4^{2-}} = 0,025 mol[/TEX]
số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] < số mol [TEX]Ba^{2+}[/TEX]

=> [TEX]n_{BaSO_4}[/TEX] = [TEX]n_{SO_4^{2-}}[/TEX]

=> m=
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.0504

[tex]n_{HCl}=0,2 (mol) \\ n_{H_{2}SO_{4}}=0,025 (mol) \\ \Rightarrow n_{H^{+}}=0,2+0,025.2=0,25(mol) \\ n_{Ba(OH)_{2}}=0,25a(mol) \\ Sau PU pH=12 \Rightarrow [H^{+}] = 10^{-12} \Rightarrow [OH^{-}]=10^{-2} \\ \Rightarrow n_{H^{+}} PU het \\ \Rightarrow n_{OH^{-}}du = 0,25a-0,25 [/TEX]
Ta có:
[tex]\frac{0,25a-0,25}{0,5} = 10^{-2} \\ \Rightarrow a=1,02M [/tex]
[tex] Ba^{2+} + SO_{4}^{2-} ---> BaSO_{4} \\ n_{BaSO_{4} = n_{SO_{4}^{2-} = 0,025(mol) \\ \Rightarrow m= 0,025.233=5,825(g)[/TEX]
 
Top Bottom