[hóa 11]pH

L

ljnhchj_5v

- Dd A có [TEX]pH = - lg[H^+] = 5 \Rightarrow [H^+] = 10^{-5}[/TEX] M
\Rightarrow [TEX]n_{H^+} = V_A.10^{-5}[/TEX]
- Dd B có [TEX]pH = 14 + lg[OH^-] = 9 \Rightarrow [OH^-] = 10^{-5}[/TEX] M
\Rightarrow [TEX]n_{OH^-} = V_B.10^{-5}[/TEX]
- Sau khi trộn thu được dd X có pH = 8 \Rightarrow dd có tính bazơ, nghĩa là OH^- còn dư
PT: [TEX]H^+ + OH^- \Leftrightarrow H_2O[/TEX]
[TEX]V_A.10^{-5} V_A.10^{-5}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{OH^-}[/TEX]dư [TEX]= V_B.10^{-5} - V_A.10^{-5} = (V_B - V_A).10^{-5} (1)[/TEX]
- Dd B có [TEX]pH = 14 + lg[OH^-] = 8[/TEX] \Rightarrow [TEX][OH^-] = 10^{-6}[/TEX] M
\Rightarrow Dd X có thể tích [TEX](V_A + V_B )[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{OH^-} = (V_A + V_B).10^{-6}[/TEX] (2)
Từ (1), (2) \Rightarrow [TEX](V_B - V_A).10^{-5} = (V_B + V_A).10^{-6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V_A : V_B = 9 : 11[/TEX]
 
Top Bottom