[Hóa 11] pH

M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho một dung dịch gồm hỗn hợp 2 chất [TEX]{(NH_4)}_2{SO}_4[/TEX] 0,5 M và NH3 0,1 M. tìm PH của dung dịch đó biết Kb của NH3 là 1,8.10^-6

:-SS:-SS:-SS



ta có :.....[TEX]NH3+H2O----->NH4^++OH^-[/TEX]
ban đầu..[TEX]0,1........................................1[/TEX]
phản ưng[TEX]x..................x.................x.....................x[/TEX]
còn lại.....[TEX]0,1-x.............x.................1-x................x[/TEX]

[TEX]=>\frac{(1-x)x}{0,1-x}=1,8.10^-6[/TEX]

[TEX]=> x= 1,8.10^-7[/TEX]

[TEX]=>pH=7,25[/TEX]
 
O

olympuslord

còn bài nữa nè hòa tan hợp kim Ba và Na tỷ lệ mol 1:1 vào H2O dược dung dịch A và 6,72 lít khí đktc . tìm thể tích HCl 0,1M để trung hòa hết 1/10 A
 
A

ahcanh95

dựa vào tỉ lệ và 0,3 mol H2 sinh ra => mol OH- = 2 mol H2 = 0,6 mol

=> 1/10 A = 0,06 mol = mol HCl => V = 0,6 lít

( cho tỉ lệ 1:1 làm chi nhỉ)
 
Top Bottom