[Hóa 11] pH

B

begiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Nếu trộn 10ml dung dịch CH3COOH 0,1M với 90 ml nước cất thì pH của dung dịch sau bằng bao nhiêu? Biết pKa của CH3COOH bằng 4.7.
Bài 2 : Cho dung dịch A chứa 0,2 mol NaOH và 0.1 mol NaAlO2. THể tích dung dịch HCl 1.5M vừa đủ cần thêm vào dung dịch A để thu được dung dich trong suốt sau khi tạo kết tủa là bao nhiêu

Chú ý tiêu đề : [Hóa 11] + <nd ngắn gọn>
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Bài 1 : Nếu trộn 10ml dung dịch CH3COOH 0,1M với 90 ml nước cất thì pH của dung dịch sau bằng bao nhiêu? Biết pKa của CH3COOH bằng 4.7.
Bài 2 : Cho dung dịch A chứa 0,2 mol NaOH và 0.1 mol NaAlO2. THể tích dung dịch HCl 1.5M vừa đủ cần thêm vào dung dịch A để thu được dung dich trong suốt sau khi tạo kết tủa là bao nhiêu
Câu 1
Tính số mol [TEX]CH_3COOH[/TEX]
Viết pt điện li, giả sử số mol điện li là x, từ pt điện li \Rightarrow số mol [TEX]H^+[/TEX]
Dựa vào pKa \Rightarrow Ka
\Rightarrow pH =
Câu 2
Số mol HCl cần PU với NaOH là 0,2 mol
Số mol HCl -------------[TEX]NaAlO_2[/TEX] bằng số mol của [TEX]NaAlO_2[/TEX] và = 0,1 mol \Rightarrow [TEX]n_{Al(OH)_3}=0,1 mol[/TEX]
Số mol HCl cần để PU hết với [TEX]Al(OH)_3 [/TEX] = 3 lần số mol [TEX]Al(OH)_3[/TEX] = 0,3 mol
Vậy tổng số mol HCl cần là 0,6 mol
\Rightarrow V= 400 ml
 
C

camnhungle19

Bài 1 : Nếu trộn 10ml dung dịch CH3COOH 0,1M với 90 ml nước cất thì pH của dung dịch sau bằng bao nhiêu? Biết pKa của CH3COOH bằng 4.7.
Bài 2 : Cho dung dịch A chứa 0,2 mol NaOH và 0.1 mol NaAlO2. THể tích dung dịch HCl 1.5M vừa đủ cần thêm vào dung dịch A để thu được dung dich trong suốt sau khi tạo kết tủa là bao nhiêu

Bài 1:

[TEX]CH_3COOH \Leftrightarrow CH_3COO^- + H^+ [/TEX]​
mol bđ: _____ 0,01
mol pứ: _____x.....................x............x
mol sau: __ 0,01-x................x............x

[TEX]Ka= \frac{x.x}{0,01-x}= 4,7 \Rightarrow x= 10^{-2} [/TEX]

[TEX]pH = -log (\frac{10^{-2}}{0,1}) = 1[/TEX]

Bài 2:
[TEX] H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX](1)

[TEX] AlO_2^- + H^+ + H_2O ---> Al(OH)_3 [/TEX] (2)

[TEX] Al(OH)_3 + 3H^+ ---> AL^{3+} + 3H_2O[/TEX](3)

dd trong suốt sau khi có kết tủa khi cả 3 pứ đếu xảy ra hoàn toàn

[TEX]\Rightarrow n_{H^+} = n_{OH^-} + n_{AlO_2^-} + 3n_{Al(OH)_3} = 0,6 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{HCl}= \frac{n}{C_M}= \frac{0,6}{1,5}= 0,4 l[/TEX]
 
B

begiang

cho em hỏi pKa khác với Ka hay giống zậy em hok hiểu chỗ này lắm

bài 1 kết quả là 1.35 nhưng em ko biết cách giải anh chi nào giải ra kết quả này chỉ em zới
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

Hic..
bài 1 tớ đọc ko kĩ đề thì ra là pKa :(

Mình nói về Ka và pKa nhé:
- Ka là hắng số điện li của axit :

[TEX] HA \Leftrightarrow H^+ + A^-[/TEX]

[TEX]Ka= \frac{[H^+].[A^-]}{[HA]}[/TEX]

[TEX] pKa = -log Ka[/TEX]

Từ đó ta giải được Bài 1............
 
Top Bottom