[Hóa 11] pH dd

B

brain_dead

R

rong_an_minh

Câu 1: Cho 0,08 gam NaOH vào 100 ml dd HCl 0,01M. Tính pH của dung dịch thu được?

ta có: $n_{NaOH}$ = 0,002 mol, $n_{HCl}$ = 0,001mol

--> NaOH dư 0,001 mol --> pH = $-log0,001$ = 3
 
R

rong_an_minh

Câu 2: Trộn 20 ml dd HCl 0,05M với 20 ml dd H2SO4 0,075M. Nếu coi thể tích dd thay đổi không đáng kể thì pH của dung dịch thu được là bao nhiêu?

ta có tổng số mol $H^+$ = $4.10^{-3}$ mol --> $C_{M(H^+)}$ = 0,1M--> pH = 1
 
Z

zebra_1992

1) Các bạn nhầm mất rồi
Cái đó mới chỉ là pOH thôi
Ta thấy NaOH dư 0,001 mol
=> pOH=3
=> pH=11 > 7
Vậy môi trường dung dịch sau phản ứng là môi trường bazo
Như vậy mới hợp lí với việc NAOH dư chứ
 
Top Bottom