[Hoá 11] (P.ư trao đổi ion trog dd chất điện ly) P2

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trộn 600ml dung dịch HCl 1M với 400ml dung dịch NaOH 1.25M thu được 1 lít dung dịch X. Giá trị pH của dung dịch X.

2,Có 1 lít nước nguyên chất( pH=7). thêm 0,1 ml HCl 1M vào 1 lít nước đó. pH của dung dịch đó thay đổi bao nhiêu đơn vị?

3, Trộn 100ml dung dịch hỗn hợp gồm H2SO4 0,05M và HCl 0,1M với 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,2 M và Ba(OH)2 0,1M, thu được dung dịch X. Dung dịch X có pH là:
A, 13 B, 1,2 C, 1 D, 12,8.

Help! Thank all!:D

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1, Trộn 600ml dung dịch HCl 1M với 400ml dung dịch NaOH 1.25M thu được 1 lít dung dịch X. Giá trị pH của dung dịch X.
$n_{HCl}=0,6; n_{NaOH}=0,5mol$
H+ + OH- ---> H2O
0,5<--0,5mol
=> H+ dư: 0,6-0,5=0,1mol => [H+]=1M => pH=0.
2,Có 1 lít nước nguyên chất( pH=7). thêm 0,1 ml HCl 1M vào 1 lít nước đó. pH của dung dịch đó thay đổi bao nhiêu đơn vị?
$[H^+]=\frac{0,1.10^{-3}}{1+0,1.10^{-3}}\approx 10^{-4}$ => pH=4 => Thay đổi 3 đơn vị.
3, Trộn 100ml dung dịch hỗn hợp gồm H2SO4 0,05M và HCl 0,1M với 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,2 M và Ba(OH)2 0,1M, thu được dung dịch X. Dung dịch X có pH là:
A, 13 B, 1,2 C, 1 D, 12,8.
$\Sigma n_{H^+}=2.0,1.0,05+0,1.0,1=0,02; \Sigma n_{OH^-}=0,1.0,2+2.0,1.0,1=0,04mol$
H+ + OH- --> H2O
=> OH- dư: 0,04-0,02=0,02mol => $[OH^-]=\frac{0,02}{0,2}=0,1$ => pOH=1 => pH=13.
 
Top Bottom