[Hóa 11] Oxit kim loại tác dụng HNO3

I

inuyashahot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g Al tác dụng với Fe2O3 đun nóng thu được hỗn hợp B gồm Al2O3; Al dư và Fe. Cho B tác dụng với dd HNO3 loãng dư được 0,15mol N2O và 0,3mol N2. Tìm m? Bạn nào làm giúp mình thử? Mình không quen làm mấy bài oxit kim loại tác dụng HNO3
 
T

thienlong233

Cho m g Al tác dụng với Fe2O3 đun nóng thu được hỗn hợp B gồm Al2O3; Al dư và Fe. Cho B tác dụng với dd HNO3 loãng dư được 0,15mol N2O và 0,3mol N2. Tìm m? Bạn nào làm giúp mình thử? Mình không quen làm mấy bài oxit kim loại tác dụng HNO3

để ý 1 chút là bạn sẽ nhận ra
Fe là nhóm kim loại trung khi tác dụng với HNO3 loãng chỉ có thể ra 1 trong 2 sản phẩm là NO và N2O
-->N2 là sản phẩm khử của Al với HNO3 loãng
10Al+36HNO3-->10Al(NO3)3+3N2+18H2O
1_______________________0,3
8Fe+30HNO3-->8Fe(NO3)3+3N2O+15H2O
0,4_____________________0,15
Al+Fe2O3-->Al2O3+Fe
từ đây bạn tính tiếp nhé
 
N

nothing_td49

Bai này ban viết sơ đồ pứ:
Bỏ qua giai đoạn trung gian, chỉ chú ý đến chất dầu tiên và chất cuối cùng.
Vi vậy chỉ có Al thay dổi số oxi hoá thui
nAl=x, viết sơ đồ cho nhận e,có 3x=1.2+3……..suy ra x=1.4………suy ra mAl=1.4*27=37.8 g
 
N

nothing_td49

Bai này ban viết sơ đồ pứ:
Bỏ qua giai đoạn trung gian, chỉ chú ý đến chất dầu tiên và chất cuối cùng.
Vi vậy chỉ có Al thay dổi số oxi hoá thui
nAl=x, viết sơ đồ cho nhận e,có 3x=1.2+3……..suy ra x=1.4………suy ra mAl=1.4*27=37.8 g
 
M

manhbghh21996

manhbghh2

Tớ đồng ý với bạn.thienlong lập luận thế là không đúng.mặc dù Fe là kim loại trung bình,nhưng sản phẩm vẫn có thể xuống tận NH4NO3 với đk HNO3 thật loãng và nhiệt độ thấp.@};-
 
Top Bottom