[Hóa 11] - Oxit axit + dung dịch kiềm.

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình thắc mắc 1 chút hy vọng mọi gười giúp mình
1, khi sục oxit axit vào hỗn hợp dung dịch kiềm nếu tỷ lệ OH-\ CO2 trong khoảng từ 1 đến 2 thì thu được 2 muối HCO3- và CO3 2- vậy mình muốn hỏi nếu sục CO2 vào dung dịch gồm Ca(OH)2 và KOH thì muối thu được gồm 4 muối là CaCO3, Ca(HCO3)2, KHCO3 và K2CO3. Mình hiểu như vậy có đúng ko. Nếu hiểu sai thì dung dịch tạo thành gồm những muối nào
2, Mình không hiểu tại sao lại có phương trình
OH- + CO2 = HCO3-
tại sao lại có phương trình trên và phương trình lấy ở đâu ra và nếu sục CO2 vào hỗn hợp KOH và Ca(OH)2 thì phương trình ion kia có đúng ko và số mol HCO3- tạo thành là tổng số mol của HCO3- có trong 2 muối KHCO3 và Ca(HCO3)2. ko bít mình hiểu vậy đúng ko hy vọng các bạn giải đáp. Cảm ơn rất nhiều
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Thứ nhất : CO2 +OH- ----> HCO3- và CO3(2-) nhé. Nếu sục vào dd gồm Ca(OH)2 và KOH thì ưu tiên viết pt CO3(2-) + Ca(2+) ----> CaCO3 đầu tiên. Vì đây là kết tủa. Sau đấy muốn viết gì thì viết: có bao nhiêu muối trong dung dịch sẽ quyết định bởi Ca(2+) trong phản ứng trên dư hay thiếu. Xét ví dụ sau. Sục 0.5 mol CO2 vào dung dịch hỗn hợp 0.25 mol Ca(OH)2 và 0.3 mol KOH.
OH- + CO2 ----> HCO3-
2OH- + CO2 ---->CO32- + H2O
Từ đề bài tinh được n CO3 2- = 0.3 mol và n HCO3- = 0.2 mol.
Ca(2+) + CO3(2-)-----> CaCO3
0.25----->0.25-----------0.25 mol( kết tủa tách ra khỏi dung dịch)
Vậy trong dung dịch có K2CO3 = 0.05 và KHCO3 = 0.2
Những bài khác tương tự.
 
H

huy266

Khi sục CO2 vào dung dịch kiềm thục tế sẽ xảy ra lần lượt các phản ứng sau:
Lúc đầu kiềm còn dư: [tex]CO_{2}+ 2OH^{-} \to CO_{3}^{2-} + H_{2}O[/tex]
Lúc sau kiềm hết, tiếp tục sục [tex]CO_{2}[/tex]
[tex]CO_{2} + CO_{3}^{2-}+ H_{2}O\rightarrow 2HCO_{3}^{-}[/tex]
Đây là kiểu viết phương trình nối tiếp(dùng để giải thích hiện tượng và chính, các thứ tự phản ứng đúng với thực tế)
Khi cộng các vế của 2 pt hóa học trên sẽ ra pt mà bạn viết
Cái kiểu viết 2 pt như sau gọi là kiểu viết 2 pt song song:
OH- + CO2 ----> HCO3-
2OH- + CO2 ---->CO32- + H2O
Kiểu viết này dùng để tính toán rất nhanh và không hề sai đâu, yên tâm (Chỉ có điều không thể giải thích hiện tượng) VD : Khi sục từ từ CO2 vào Ca(OH)2 lúc đầu có kết tủa sau đó tan dần. Giải thích?
Vậy nói chung: tính toán nên viết song song, giải thích thì viết nối tiếp.
 
Top Bottom