[Hóa 11] oxi hóa ancol bậc 1

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Oxi hoá m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol (rượu) đơn chức, bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp, thu được hỗn hợp Y gồm anđehit (h = 100%). Cho Y tác dụng với lượng dư Ag2O trong dung dịch NH3, thu được 86,4 gam Ag. Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụng hết với Na thì thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Công thức của 2 rượu trong X là

A. CH3OH và C3H7OH. B. CH3OH và C2H5OH.

C. C2H5OH và C3H7OH. D. C3H5OH và C4H7OH.

Câu 4: Cho 12,4 gam hỗn hợp X gồm 2 ancol (rượu) đơn chức, bậc 1 là đồng đẳng kế tiếp qua H2SO4 đặc ở 140oC, thu được 9,7 gam hỗn hợp 3 ete. Nếu oxi hoá X thành anđehit rồi cho anđehit thu được tác dụng hết với lượng dư Ag2O trong dung dịch NH3thì thu được m gam Ag. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là

Câu 5: Oxi hoá hỗn hợp X gồm C2H6O và C4H10O thu được hỗn hợp Y gồm 2 anđehit. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thu được m gam Ag. Cũng lượng X như trên, nếu cho tác dụng với Na dư thì thu được 1,12 lít khí H2(đktc). Giá trị của m là.

Câu 7: Oxi hoá 18,4 gam C2H5OH (h = 100%), thu được hỗn hợp X gồm anđehit, axit và nước. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với lượng dư Ag2O trong dung dịch NH3 thì thu được 16,2 gam Ag. Phần 2 tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị của V là
 
G

girlbuon10594

Câu 2: Oxi hoá m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol (rượu) đơn chức, bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp, thu được hỗn hợp Y gồm anđehit (h = 100%). Cho Y tác dụng với lượng dư Ag2O trong dung dịch NH3, thu được 86,4 gam Ag. Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụng hết với Na thì thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Công thức của 2 rượu trong X là

A. CH3OH và C3H7OH. B. CH3OH và C2H5OH.

C. C2H5OH và C3H7OH. D. C3H5OH và C4H7OH

~~> Gợi ý:

[TEX]n_X=2n_{H_2}=0,3 mol = n_{andehit}[/TEX]

[TEX]n_{Ag}=0,8 mol[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ: [TEX]n_{Ag}:n_{andehit}=8:3[/TEX] \Rightarrow Trong hh có [TEX]HCHO[/TEX] \Rightarrow Trong X có [TEX]CH_3OH[/TEX]

Mà X có 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp \Rightarrow Đáp án B


Câu 4: Cho 12,4 gam hỗn hợp X gồm 2 ancol (rượu) đơn chức, bậc 1 là đồng đẳng kế tiếp qua H2SO4 đặc ở 140oC, thu được 9,7 gam hỗn hợp 3 ete. Nếu oxi hoá X thành anđehit rồi cho anđehit thu được tác dụng hết với lượng dư Ag2O trong dung dịch NH3thì thu được m gam Ag. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là

~~> Gợi ý:

[TEX]X \to ete + H_2O[/TEX]

Bảo toàn khối lượng \Rightarrow [TEX]m_{H_2O}=12,4-9,7=2,7g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{X}=2.0,15=0,3 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{X}=41,3[/TEX]

\Rightarrow X gồm [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Theo đường chéo, ta sẽ tính được: [TEX]n_{CH_3OH}=0,1 mol; n_{C_2H_5OH}=0,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Ag}=(0,1.4+0,2.2).108=86,4g[/TEX]

Câu 5: Oxi hoá hỗn hợp X gồm C2H6O và C4H10O thu được hỗn hợp Y gồm 2 anđehit. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thu được m gam Ag. Cũng lượng X như trên, nếu cho tác dụng với Na dư thì thu được 1,12 lít khí H2(đktc). Giá trị của m là.

~~> Gợi ý: [TEX]n_{X}=2n_{H_2}=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{andehit}=0,1 mol[/TEX]

Đây đều là anđehit đơn chức (không có [TEX]HCHO[/TEX])

\Rightarrow [TEX]n_{Ag}=2n_{andehit}=0,2 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m=21,6g[/TEX]


Câu 7: Oxi hoá 18,4 gam C2H5OH (h = 100%), thu được hỗn hợp X gồm anđehit, axit và nước. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với lượng dư Ag2O trong dung dịch NH3 thì thu được 16,2 gam Ag. Phần 2 tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị của V là

~~> Gợi ý: [TEX]n_{C_2H_5OH}=0,4 mol[/TEX]

[TEX]n_{Ag}=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{andehit}=0,075 mol[/TEX]

[TEX]CH_3CH_2OH + [O] \to CH_3CHO+H_2O[/TEX]
0,075..............0,075

[TEX]CH_3CH_2OH + O_2 \to CH_3COOH+H_2O[/TEX]
0,325.........................0,325

\Rightarrow [TEX]n_{NaOH}=0,325 mol[/TEX]

[TEX]V=0,65 l [/TEX] hay [TEX]650 ml[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom