[Hoá 11] OXH - Khử

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dan tu tu 5,6 l (1,2 atm, 136,5 doC) hh khi X gom CO, H2 ( co ti khoi so voi H2= 4,25) qua mot ong dung 16,8g hh A gom: Fe, FeCO3,Fe3O4 nung nong. Thu toan bo khi bay ra khoi ong ta duoc hh khi B va trong ong con lai hh ran D. Cho hh khi B suc qua dd nuoc voi trong du thu duoc 7g ket tua trang , con lai 1,344l(dktc) cua mot khi E khong bi hap thu. Lay chat ran D hoa tan het trong dd H2SO4 loang du thu duoc 2,24l (dktc) khi E va dd L. dd L lam mat mau vua du 95ml dd thuoc tim 0,4 M. a) viet ptpu b) tinh khoi luong cac chat co trong hh A,D
socviolet said:
Chú ý: - Tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề - Tiêu đề cần phản ánh được nội dung câu hỏi - Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu. Sẽ rất khó khăn và mất thời gian cho những người muốn giúp bạn khi phải vừa đọc bài, vừa dịch từng chữ như thế này!
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

dan tu tu 5,6 l (1,2 atm, 136,5 doC) hh khi X gom CO, H2 ( co ti khoi so voi H2= 4,25) qua mot ong dung 16,8g hh A gom: Fe, FeCO3,Fe3O4 nung nong. Thu toan bo khi bay ra khoi ong ta duoc hh khi B va trong ong con lai hh ran D. Cho hh khi B suc qua dd nuoc voi trong du thu duoc 7g ket tua trang , con lai 1,344l(dktc) cua mot khi E khong bi hap thu.
Lay chat ran D hoa tan het trong dd H2SO4 loang du thu duoc 2,24l (dktc) khi E va dd L. dd L lam mat mau vua du 95ml dd thuoc tim 0,4 M.
a) viet ptpu
b) tinh khoi luong cac chat co trong hh A ,B
$n_X=\frac{1,2.5,6.273}{22,4.(136,5+273)}=0,2; \overline{M}_X=8,5$
FeCO3 ---> FeO + CO2
FeO + CO ---> Fe + CO2
FeO + H2 ---> Fe + H2O
Fe3O4 + 4CO ---> 3Fe + 4CO2
Fe3O4 + 4H2 ---> 3Fe + 4H2O
Dùng sơ đồ đường chéo => $n_{CO}=0,05; n_{H_2}=0,15$
Hh khí B có CO2 và có thể có H2 và CO dư. Chất rắn D gồm Fe, có thể có FeO dư và Fe3O4 dư.
Chất rắn D + H2SO4 ---> khí E => E là H2. Vậy trong B có CO2 và H2 (dư) => CO đã pư hết.
$n_{H_2}$ trong B=0,06 => $n_{H_2}$đã pư=0,09mol
7g kt trắng là CaCO3; bảo toàn C: $n_{CO_2}$trong B=$n_{CaCO_3}=0,07$
=> $m_{H_2}$trong B=0,06.2=0,12g; $m_{CO_2}$trong B=0,07.44=3,08g
Ta có: $n_{CO_2}$do FeCO3 tạo ra=0,07-0,05=0,02mol=$n_{FeCO_3}$
Hoà tan D trong H2SO4, $n_{H_2}=0,1; n_{KMnO_4}=0,038$
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
0,1<------------------------0,1mol
FeO(dư) + H2SO4 ---> FeSO4 + H2O
Fe3O4(dư) + 4H2SO4 ---> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 ---> 5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
0,19<--------0,038mol
Từ đây... tính tiếp nhé.
 
H

hoan1793

1) Quá trình phản ứng:
Khi cho hh A+hhX có thể xảy ra các phản ứng sau
FeCO3 bị nhiệt phân sinh ra FeO và CO2
FeO+ chất khử CO, H2 tạo Fe và sp nước và CO2
Fe3O4+ chất khử sinh ra FeO và sp nước và CO2
Sau đó FeO lại + chất khử sinh ra Fe và Sp nước và CO2
các quá trình 1,2,3,4 có thể xảy ra không hoàn toàn
hh rắn D +dd axsunfuric tạo 0.1 mol khí E chứng tỏ E là H2 vậy Pư 1 là hoàn toàn(toàn bộ sắt cacbonat bị phân huỷ)
vậy hh khí B có 0.07 mol CO2 và 13.44/22.4=0.06 mol H2
Vậy trong B có 0.07*44=3.08g CO2 và 0.06*2=0.12g H2
Khi cho ddL tác dụng dd thuốc tím có Pư
FeSO4+H2SO4+KMnO4 tạo sắt III sunfat và mangansunfat và kalisunfat và nước
2)Tính toán
nX=(1.2*5.6)/(0.082*(273+136.5))=0.2mol
MX=4.25*2=8.5
Dễ dàng tính ra trong hh X có 0.05 mol CO và 0.15 mol H2
Do hhB có 0.07 mol CO2 và 0.06 mol H2 và do sắt cacbonat phân huỷ hết nên ta có 0.05 mol CO Và 0.15-0.06=0.09 mol H2 tham gia vào quá trình khử tạo CO2 và nước nên đã có 0.05+0.09=0.14 mol O trong oxit bị thâu đoạt

Ta có số mol FeCO3=0.07-0.05=0.02 mol
n KMnO4=0.038 mol ta có số mol sắt II sunfat=0.19 mol
nH2 khi cho hh D + dd ax là 0.1 ta có nFe trong D là 0.1 mol
Do các qtr khử oxit là không ht nên hh D có Fe, FeO, Fe3O4 với số mol lần lượt là 0.1mol, amol, bmol
ta có 56*0.1+72*a+232*b+0.14*16+0.02*44=mhhA=16.8g(*)
mạt khác n Fe II sunfat=0.19 mol=0.1+a+b(**)
Từ (*) và (**) ta có
a=0.08mol và b=0.01 mol
đặt x mol và y mol lần lượt là mol của Fe và Fe3O4 trong hh A
ta có mhhA=16.8=0.02*(56+60)+56*x+232*y
mặt khác tổng mol Fe trong hh A là 0.1+a+3b=0.21 mol=0.02+x+3y
giải ra ta có x=0.01mol, y=0.06 mol
Vậy trong A có 0.02*116=2.32g FeCO3
0.01*56=0.56g Fe và 0.06*232=13.92g Fe3O4
 
Top Bottom