[Hoá 11] oxh hữu cơ

C

chaos_gemini

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. chất hc A ( gồm C,H,O ) có 50% O về khối lượng. Cho A wa 10,4g CuO để chuyển hết A thành 2 chất hc. Chất rắn còn lại sau PƯ là 8,48g. 2 chất hc trên td AgNO3 dư tạo hỗn hợp 2 muối và 38,88g Ag. Hỏi khối lượng của A cần dùng ?
A. 1,28
B. 4,8
C. 2,56
D. 3,2

2. oxh 9,2g C2H5OH wa CuO đk 13,2g anđehit, ax, ancol dư, nước. Cho hỗn hợp này td Na sinh ra 0,15 mol H2. % ancol bị oxh là
A.25%
B.50%
C.75%
D.90%

3. oxh 0,125 mol ancol đơn bằng 0,05 mol O2 đk 5,6g anđehit, ax, ancol dư, nước. A có CTPT là:
A. CH4O
B. C2H6O
C. C3H6O
D. C3H8O

4. oxh 6g ancol đơn A bằng O2 thu đk 8,4g anđehit, ax, ancol dư, nước. % A bị oxh là
A. 60%
B. 75%
C. 80%
D. 53,33%

5. este hóa 1mol ax axetic và 1mol C2H5OH , lượng este lớn nhất thu đk là 2/3mol.
Để hiệu suất cực đại là 90% (tính theo ax) khi tiến hành este hóa 1mol ax axetic cần số mol C2H5OH là
A. 0,324
B. 0,456
C. 2,412
D. 2,925

6. Chọn 1 thuốc thử : H2SO4 , Quì tím , CO2 , NaOh , và trình bày cách nhận biết các chất natri axetat, natri phenolat, bari axetat

7. Chọn 1 thuốc thử : AgNO3/ NH3 , CuO , Cu(OH)2/ OH- , NaOH , và trình bày cách nhận biết :
a. etilen glicol, HCOOH, HCHO, C2H50H
B. HCOOH, HCHO, C2H50H, CH3COOH

8. chọn chất để tinh chế anđehit xiamic C6H5CH=CHCHO, C9H17CHO :
A. AgNO3/NH3
B. H2 , Ni
C. Cu(OH)2/ NaOH
D. dd bão hòa NaHSO3 rồi tái tạo = HCl

đây là 1 số câu hỏi để phân loại hs giỏi (câu hỏi lấy điểm 10 ) trong đề thi kt 1 tiết của trường mình. các bạn giải chi tiết hộ mình nha :-SS:-SS:-SS
 
N

nguyen_van_ba

5.
.......CH3COOH + C2H5OH ---> CH3COOC2H5 + H2O
BĐ.......1 mol..........1
PƯ........2/3...........2/3..................2/3...........2/3
Còn......1/3...........1/3..................2/3...........2/3

=> Hằng số cân bằng của pư:
K=(2/3.2/3)/(1/3.1/3)=4

Gọi: nC2H5OH = x mol
.......CH3COOH + C2H5OH ---> CH3COOC2H5 + H2O
BĐ.......1 mol..........x
PƯ.......0,9...........0,9..................0,9............0,9
Còn......0,1..........x-0,9................0,9............0,9

=>[TEX]K=\frac{0,9.0,9}{0,1.(x-0,9)}=4[/TEX]
=>x=2,925 Đáp án D

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

Đúng, 1 điểm.
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Câu 5:
PT :CH3COOH + C2H5OH = CH3COOC2H5 + H2O
Đầu:--1--------------1-----------------0----------------0
SAu: 1/3--------------1/3---------------2/3------------2/3 Kcb = 4
Sau2: 0,1-----------a-0,9--------------0,9-----------0,9--Kcb= 4

=> 0,9.0,9 / [0,1.(a-0,9)] = 4
=> a =2,925 mol

NHóm CÒ BAY LÊN GIỜI
 
T

thienlong233

câu 1
CxHyOz theo đề
16z=12x+y
thay Z=1( CH4O) z=2(C2H6O2)
nên A là CH4O
CH3OH+CuO--->HCHO+Cu+H2O
x______x________x___x
CH3OH+2CuO-->HCOOH+2Cu+H2O
y_______2y_____2y____2y
mCuO dư+mCu=8,48
-->10,4-80(x+2y)+64(x+2y)=8,48
x+2y+0,12(*)
HCHO+4AgNO3+6NH3+2H2O-->(NH4)2CO3+4Ag+4NH4NO3
x___________________________________4x___4x
HCOOH+2AgNO3+4NH3+H2O-->(NH4)2CO3+2Ag+2NH4NO3
y___________________________________2y___2y
nAg=4x+2y=38,88/108=0,36 (**)
từ (*) và (**) giải ra x=0,08mol y=0,02mol
nCH3OH=0,08+0,02=0,1mol
m=3,2g
chọn D
đội dream chemical

1 điểm.
 
Last edited by a moderator:
M

meoluoi95tb

3, gọi ct A: RCH2OH
gọi 2x là số mol A pu trong pu của A tạo anđêhit
2RCH2OH+O2-->2 RCHO +2H2O
2x.............x........2x
RCH2OH+O2-->RCOOH+H2O
(0,05-x)..(0,05-x)
\Rightarrow2x+0,05-x<0,125\Rightarrowx<0,075
VÀ X<0,05
CÓ m ANĐEHIT=2x(R+29)=5,6\Rightarrowx=2,8/(R+29)<0,05
\RightarrowA=R+31>58
\RightarrowA:C3H8O
CHỌN D
NHÓM 7

Đúng, 1 điểm.
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Câu 6:
Dùng h2SO4
H2So4 :
kết tủa trắng => dung dịch Bari axetat
Xuất hiện vẩn đụng => Natri phenolat
=> Còn lại Natri axetat

ĐỘI CÒ BAY LÊN GIỜI

Đúng, 1 điểm.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

1. Vì A tác dụng với CuO nên A là ancol
Giả sử A có 1 nguyên tử oxi => M(A)=16/0,5=32 => A là CH3OH (thỏa mãn)
Giả sử A có 2 nguyên tử oxi => M(A)=32/0,5=64 (Loại)
Vậy A là CH3OH

CH3OH + [O] --> HCHO + H2O
...a..........a..........a
CH3OH + 2[O] --> HCOOH + H2O
...b.........2b...........b
Áp dụng tăng giảm khối lượng
=> m(O)=10,4-8,48=1,92 g => n(O)=0,12 mol
=> a+2b=0,12
nAg=0,36 mol
HCHO-->4Ag; HCOOH-->2Ag
=> 4a+2b=0,36
Giải hệ 2 ẩn => a=0,08; b=0,02
=>mA=(0,08+0,02).32=3,2 gam => Đáp án D

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Câu 2:
CH3CH2OH+CuO=>CH3CHO+H2O+Cu
x.....................................x..........x
CH3CH2OH+2[O]=>CH3COOH+H2O
y...................................y............y
Gọi z là số mol ancol dư
tác dụng vs Na
H2O, C2H5OH, CH3COOH=>1/2H2
0,3.............................................0,15
Ta có hệ:
n(ancol)=x+y+z=0,2 mol
x+2y+z=0,3mol
62x+78y+46z=13,2
=>x=0,05
y=0,1
z=0,05
=>%=75%(C)
-Nhóm 10-

Đúng, 1 điểm.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

câu 8 D
_______________________________________________________________________
đội dream chemical
 
S

sky_net115

Ancol đơn => $nH_2O$ =n ancol
m hôn hợp tăng =mO => nO = (8,4-6)/16 = 0,15 mol
=>Ct ancol CnH2n+1 OH
mà 6/0,15 = 40
Vậy thoả mãn n = 1 => CH3OH = 32 < 40
=> nCH3OH = 6/32 =0,1875
=> H = 0,1875/0,2 = 80%
ÝC
ĐỘI CÒ BAY LÊN GIỜI

1 điểm.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

7.
7. Chọn 1 thuốc thử : AgNO3/ NH3 , CuO , Cu(OH)2/ OH- , NaOH , và trình bày cách nhận biết :
a. etilen glicol, HCOOH, HCHO, C2H50H
B. HCOOH, HCHO, C2H50H, CH3COOH

a. Chọn thuốc thử là Cu(OH)2/OH-
- Cho Cu(OH)2/OH- tác dụng ở nhiệt độ thường
+ etilen glicol pư tạo dung dịch màu xanh lam
+ HCOOH pư tạo dung dịch màu xanh thường (pư trung hòa)
- Cho Cu(OH)2/OH- tác dụng ở nhiệt độ cao
+ HCHO pư tạo kết tủa đỏ gạch và khí bay lên
(HCHO + 4Cu(OH)2 --> 2Cu2O + CO2 + 5H2O)
+ Còn lại là C2H5OH ko có hiện tượng gì

b. Chọn thuốc thử là Cu(OH)2/OH-
- Cho Cu(OH)2/OH- tác dụng ở nhiệt độ thường
+ CH3COOH và HCOOH pư tạo dung dịch màu xanh thường (pư trung hòa)
+ HCHO và C2H5OH ko có hiện tượng gì và nhận biết tương tự như câu a
- Cho Cu(OH)2/OH- tác dụng ở nhiệt độ cao
+ HCOOH tạo kết tủa đỏ gạch và khí bay lên
+ CH3COOH ko có hiện tượng như trên

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

Đúng, 1 điểm.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

câu 3
gọi công thức ban đầu cảu A là RCH2OH
2RCH2OH+O2----> 2RCHO+2H2O (*)
2x________X________2x
RCH2OH+O2------>RCOOH+H2O
(0,05-x)_________(0,05-x)
{2x+0,05-x} < 0,125x < 0,075
lại có x,0,05
mRCHO=2x(R+29)=5,6x
-->x=2,8/(R+29)<0,05
A=R+31>58
-->A chỉ có thể là C3H8O(164)
-->chọn D
đội dream chemical
 
M

meoluoi95tb

7
a,dùng Cu(OH)2/ OH-
etilen glicol: xh dung dịch màu xanh thẫm (td ngay đk thường)
HCOOH: dung dịch màu xanh lam
HCHO: đun nóng xh kết tử đỏ gạch
C2H50H: ko hiện tượng
 
Top Bottom