[Hóa 11] Ôn thi hk2

  • Thread starter truongchau1999@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,009

T

truongchau1999@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 6,2g hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng kế tiếp nhau thuộc dãy đồng đẳng của ancol metylic tác dụng với Na vừa dư, sau phản ứng thu được 1,68l khí (đktc)
a) Xác định CTPT của 2 ancol.
b) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
c) Nếu cho 6,2g hỗn hợp ancol trên phản ứng với CuO dư, đun nóng. Toàn bộ sản phẩm thu được đem tráng gương thì lượng bạc lớn nhất thu được là bao nhiêu (Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn)?
2) Cho 5,8g 1 ankanal tham gia phản ứng tráng gương thu được 21,6g Ag và 1 axit hữu cơ.
a) Tìm CTPT và CTCT của ankanal nói trên?
b) Cho chất trên tác dụng với H2 (xt Ni, to). Tính m các chất trong sản phẩm thu được , gọi tên sản phẩm biết hiệu suất phản ứng là 80%.
 

i_am_a_ghost

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng tám 2014
275
6
169
23
Thế giới thứ 4 :D
1)
Cho 6,2g hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng kế tiếp nhau thuộc dãy đồng đẳng của ancol metylic tác dụng với Na vừa dư, sau phản ứng thu được 1,68l khí (đktc)
a) Xác định CTPT của 2 ancol.
b) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
c) Nếu cho 6,2g hỗn hợp ancol trên phản ứng với CuO dư, đun nóng. Toàn bộ sản phẩm thu được đem tráng gương thì lượng bạc lớn nhất thu được là bao nhiêu (Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn)?

n_ancol = 2.0,075 = 0,15(mol)
Do đó:
M(tb) ancol = 6,2/0,15 = 41,(3)
Do đó: CTPT của 2 ancol là CH3OH và C2H5OH
Đặt n CH3OH = a (mol)
n C2H5OH = b (mol)
Ta có hpt
a+b = 0,15
32a+46b = 6,2
=> a = 0,05 ; b = 0,1
%CH3OH = 25,8%
%C2H5OH = 74,2%
c) nAg = 0,4 (mol)
m = 43,2(g)

2) (Em nghĩ đề sai, tính ra lượng Mtb khá nhỏ =.=)
 
Top Bottom