[Hoá 11] ôn tập

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1) đốt cháy hoàn toàn V(l) hhA gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào đ Ca[TEX](OH)_2_[/TEX]dư thấy khối lượng đ giảm 20,1g và tạo 60g kết tủA. Mặt khác, lấy V(l) hhA làm mất màu vừa đủ 16g [TEX]Br_2_[/TEX]. Tìm V và CTPT của ankan và anken .
bài 2) hhA gồm 2 HC đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hhA cần dùng 6,496l [TEX]O_2_[/TEX]. Hấp thụ sp cháy vào bình đựng đ NaOH dư thì khối lượng bình tăng 11,72g. Biết các V khí đều đo ở đktc. %V mỗi khí trong hh A là bao nhiêu

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

bài 1) đốt cháy hoàn toàn V(l) hhA gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào đ Ca[TEX](OH)_2_[/TEX]dư thấy khối lượng đ giảm 20,1g và tạo 60g kết tủA. Mặt khác, lấy V(l) hhA làm mất màu vừa đủ 16g [TEX]Br_2_[/TEX]. Tìm V và CTPT của ankan và anken .
bài 2) hhA gồm 2 HC đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hhA cần dùng 6,496l [TEX]O_2_[/TEX]. Hấp thụ sp cháy vào bình đựng đ NaOH dư thì khối lượng bình tăng 11,72g. Biết các V khí đều đo ở đktc. %V mỗi khí trong hh A là bao nhiêu
Bài 1: CÓ nCO2 = 0,6mol
KL dung dịch giảm = m kết tủa -( mCO2 + mH2O) => mH2O = 13,5=> n = 0,75mol
=> nankan = 0,75-0,6=0,15
CÓ nanken = nBr2 = 0,1mol
=> V = (0,15 + 0,1).22,4 =5,6l
CnH2n+2 ---> nCO2 + (n+1)H2O
0,15--------->0,15n
CmH2m ---> mCO2 + mH2O
0,1------------>0,1m
có 0,15n + 0,1m = 0,6=> 3n+2m = 12 => n = 2; m = 3 => C2H6 và C3H6
Bài 2:
CxHy + (x+y/4)O2 --> xCO2+ y/2H2O
0,1---->0,1(x+y/4)----->0,1x--->0,1y/2
=> CÓ HPT: 0,1 ( x+y/4) = 0,29 và 0,1x.44 + 0,1y/2 . 18 = 11,72
x = 1,6; y = 5,2 Thay nCO2 = 0,16; nH2O = 0,26=> ankan
=> CH4 và C2H6
Dùng sơ đồ đường chéo cho số C TB cũng ra %. 60%; 40%

 
Top Bottom