[Hoá 11] Ôn tập

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dãy chuyển hoá
a.N2--> NH3--> NO -->NO2 -->HNO3 -->Cu(NO3¬)2 -->CuO -->Cu--> CuCl2--> Cu(OH)2
b. NH4Cl--> NH3 -->N2 --> NO--> NO2 -->HNO3---> NaNO3 --> NaNO2

2.
Hòa tan 30 gam hỗn hợp Cu và CuO trong 1,5 lít dung dịch axit HNO3 1M (loãng) thấy thoát ra 6,72 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất.
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ mol của đồng (II) nitrat và dung dịch axit nitric sau phản ứng. Biết thể tích dung dịch sau phản ứng không thay đổi.
 
N

ngocthao1995

Dãy chuyển hoá
a.N2--> NH3--> NO -->NO2 -->HNO3 -->Cu(NO3¬)2 -->CuO -->Cu--> CuCl2--> Cu(OH)2
b. NH4Cl--> NH3 -->N2 --> NO--> NO2 -->HNO3---> NaNO3 --> NaNO2

.

a.
[TEX]N_2 + 3H_2 --> 2NH_3[/TEX]

[TEX]2NH_3+\frac{5}{2}O_2 --> 2NO+3H_2O[/TEX]

[TEX]NO + O_2 --> NO_2[/TEX]

[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O --> 2HNO_3[/TEX]

[TEX]8HNO_3 + 3Cu ---> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO +4H_2O[/TEX]

[TEX]Cu(NO_3)_2 ---> CuO+2NO_2+\frac{1}{2}O_2[/TEX]

[TEX]2CuO--> 2Cu+O_2[/TEX]

[TEX]Cu+Cl_2 --> CuCl_2[/TEX]

[TEX]CuCl_2 + 2NaOH --> Cu(OH)_2 + 2NaCl[/TEX]

b.

[TEX]NH_4Cl --> NH_3+HCl[/TEX]

[TEX]2NH_3 +\frac{3}{2}O_2 --> N_2 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]N_2+O_2 --> 2NO[/TEX]

[TEX]NO+O_2--> NO_2[/TEX]

[TEX]2NO_2+\frac{1}{2}O_2+H_2O--> 2HNO_3[/TEX]

[TEX]HNO_3 + NaOH--> NaNO_3+H_2O[/TEX]

[TEX]NaNO_3 --> NaNO_2 + \frac{1}{2}O_2[/TEX]
 
N

ngocthao1995

2.
Hòa tan 30 gam hỗn hợp Cu và CuO trong 1,5 lít dung dịch axit HNO3 1M (loãng) thấy thoát ra 6,72 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất.
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ mol của đồng (II) nitrat và dung dịch axit nitric sau phản ứng. Biết thể tích dung dịch sau phản ứng không thay đổi.

3nNO=2nCu

--> nCu=0,45mol

--> [TEX]nCuO=\frac{30-0,45.64}{80}=0,015 mol[/TEX]

--> [TEX]%mCu=\frac{0,45.64}{30}.100=96%[/TEX]

--> %mCuO=4%

nCu(NO3)2 = 0,45+0,015=0,465 mol

--> CM Cu(NO3)2=0,31M

nHNO3 dư=1,5-(0,45+0,015).2=0,27 mol

--> CM HNO3 dư=0,18M
 
C

cbeo100kg

2.
Hòa tan 30 gam hỗn hợp Cu và CuO trong 1,5 lít dung dịch axit HNO3 1M (loãng) thấy thoát ra 6,72 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất.
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ mol của đồng (II) nitrat và dung dịch axit nitric sau phản ứng. Biết thể tích dung dịch sau phản ứng không thay đổi.

a)Cu(0) -> Cu(+2) + 2e
...a...........................2a....
O2(0) + 4e -> 2O(-2)
...b...........4b.........................
N(+5) +3e -> N(+2)
...............0,9............0,3...............
=> 64a+ 32b = 30
2a = 4b + 0,9
=> a = 0,465 mol
b= 0,0075 mol
=> m CuO = 1,2 g
=> m Cu = 28,8 g
b)
CM( Cu(N03)2 ) = 0,465 : 1,5 = 0,31M
CM ( HNO3 ) = (1,5- 0,465x2) : 1,5 = 0,38M
 
C

cuncon_baby

Dãy chuyển hoá
a.N2--> NH3--> NO -->NO2 -->HNO3 -->Cu(NO3¬)2 -->CuO -->Cu--> CuCl2--> Cu(OH)2
b. NH4Cl--> NH3 -->N2 --> NO--> NO2 -->HNO3---> NaNO3 --> NaNO2

2.
Hòa tan 30 gam hỗn hợp Cu và CuO trong 1,5 lít dung dịch axit HNO3 1M (loãng) thấy thoát ra 6,72 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất.
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ mol của đồng (II) nitrat và dung dịch axit nitric sau phản ứng. Biết thể tích dung dịch sau phản ứng không thay đổi.
Câu 1:
a) [tex]{N}_{2}+2{H}_{3} \leftrightarrow ({t}^{0}, p)2{NH}_{3}[/tex]

[tex]4{NH}_{3}+5{O}_{2}\rightarrow ({t}^{o}, xt)4NO+6{H}_{2}O[/tex]

[tex]2NO+{O}_{2}\rightarrow }2{NO}_{2}[/tex]

[tex]4{NO}_{2}+{O}_{2}+2{H}_{2}O\rightarrow 4{HNO}_{3}[/tex]

[tex]8HNO_3 + 3Cu\rightarrow 3Cu(NO_3)_2 + 2NO+ 4H_2O[/tex]

[tex]Cu(NO_3)_2\rightarrow ({t}^{o})2CuO + 4NO_2 +H_2O[/tex]

[tex]CuO+ CO->Cu +CO_2[/tex]

[tex]2Cu +O_2 +4HCl-> 2CuCl_2 + 2H_2O[/tex]

[tex]CuCl_2 +NaOH->Cu(OH)_2 +2NaCl[/tex]

b)[tex]NH_4Cl +NaOH -> (t^o)NH_3 +NaCl + H_2O[/tex]

[tex]2NH_3 +3CuO->(t^o) 3Cu+ N_2+ 3H_2O[/tex]

[tex]N_2 +O_2 \leftrightarrow(t^o) 2NO[/tex]

[tex]2NO+O_2 ->2 NO_2[/tex]

[tex]4{NO}_{2}+{O}_{2}+2{H}_{2}O\rightarrow 4{HNO}_{3}[/tex]

[tex]3Na+10HNO_3 -> 3NaNO_3 + NO+ 5H_2O[/tex]

[tex]2NaNO_3 ->(t^o) 2NaNO_2 +O_2 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom