[hoá 11] ôn tập

D

doigiaythuytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho các chất: [TEX](1)NaOH, (2) HSO_4-, (3) Ag_2SO_4, (4)CaCO_3, (5)C2H_5OH[/TEX]
Sắp xếp theo chiều độ điện li giảm dần

A. 1> 2>3>4>5
B. 1=2>3>4>5
C. 1=2=3=4>5
A. 1>2>3>4=5

2) dd axit fomic có độ điện li là 0.02 %, pH của dd đó là:

A.1
B.3
C. 5
D.2

3)Cho dd X chưa 0.1 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX], 0,2 mol [TEX]Mg^{2+}[/TEX], 0.2 mol [TEX]NO3^-[/TEX], x mol [TEX]Cl^-[/TEX], y mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX]

- Nếu cho X tác dụng với đ [TEX]AgNO3[/TEX] dư thì thu đựơc [TEX]86.1g[/TEX] kết tủa.

- Nếu cho [TEX]850ml[/TEX] dd [TEX]NaOH 1M[/TEX] vào dd X thì thu được khối lượng kết tủa là:

a. 26.4
b. 25.3
c. 20,4
d. 21.05

4) Hoà tan 0.24 mol [TEX]FeCl3[/TEX] vào 0.16 mol[TEX]Al_2(SO4)_3[/TEX] vào dd chứa 0,4 mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu đựơc dd X. Thêm 1,3 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nguyên chất vào dd X thấy kết tủa Y.
Khối lượng Y là:

A. 344,18g
B. 0,64g
C. 41,28g
D. 246,32g
 
D

duynhan1

1) Cho các chất: [TEX](1)NaOH, (2) HSO_4-, (3) Ag_2SO_4, (4)CaCO_3, (5)C2H_5OH[/TEX]
Sắp xếp theo chiều độ điện li giảm dần

A. 1> 2>3>4>5
B. 1=2>3>4>5
C. 1=2=3=4>5
A. 1>2>3>4=5
Các chất (1) ; (4); (5) đều là chất điện ly mạnh có [TEX]\alpha = 1 [/TEX] nên chỉ có đáp án C là có khả năng đúng.
Nhưng HSO4- không điện ly hoàn toàn nên :D:D.
Thôi thì chọn C. ( do trong nhiều bài toán người ta coi H2SO4 điện ly hoàn toàn 2 nấc)
2) dd axit fomic có độ điện li là 0.02 %, pH của dd đó là:
A.1 B.3 C. 5 D.2

[TEX]HCOOH <---> HCOO^- + H^+[/TEX]
Đề thiếu chắc chắn luôn :D
 
G

giotbuonkhongten

4) Hoà tan 0.24 mol [TEX]FeCl3[/TEX] vào 0.16 mol[TEX]Al_2(SO4)_3[/TEX] vào dd chứa 0,4 mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu đựơc dd X. Thêm 1,3 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nguyên chất vào dd X thấy kết tủa Y.
Khối lượng Y là:

A. 344,18g
B. 0,64g
C. 41,28g
D. 246,32g

Viết pt ion
--> nOH - dư = 2,6-0,72-0,96-0,8=0.12
OH - + Al(OH)3 --> AlO2- + H2O
=> m kết tủa = 0,24.107 + 0,24.78=41,28

 
S

sot40doc

3)Cho dd X chưa 0.1 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX], 0,2 mol [TEX]Mg^{2+}[/TEX], 0.2 mol [TEX]NO3^-[/TEX], x mol [TEX]Cl^-[/TEX], y mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX]

- Nếu cho X tác dụng với đ [TEX]AgNO3[/TEX] dư thì thu đựơc [TEX]86.1g[/TEX] kết tủa.

- Nếu cho [TEX]850ml[/TEX] dd [TEX]NaOH 1M[/TEX] vào dd X thì thu được khối lượng kết tủa là:

a. 26.4
b. 25.3
c. 20,4
d. 21.05

mấy bài dễ thôi mà
3/
[TEX]n Cl^- = \frac{86,1}{143,5} = 0,6 mol [/TEX]
theo đl bảo toàn điện tích ta có [TEX]3 n Al + 2 n Mg + 2 n Cu = n Cl^- + n NO_3^-[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n Cu = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]n OH^- = 0,85 mol[/TEX]
=> tât cả các muối của KL bình thường TD hết với NaOH và 1 phần [TEX]Al(OH)_3[/TEX] tan ra
ta có [TEX]n OH^-[/TEX] TD với [TEX]Al(OH)_3[/TEX] = 0,85 - 0,2 - 0,6 = 0,05 mol
[TEX]Al(OH)_3 + OH^- = AlO_2^- + 2 H_2O[/TEX]
=> [TEX]n Al(OH)_3[/TEX] còn lại = 0,1 - 0,05 = 0,05 mol
=> m = 0,2 . 58 + 0,1 . 98 + 0,05 . 78 = 25,3 g
ĐÁP ÁN [TEX]B[/TEX]
 
K

kingoflazy

3)Cho dd X chưa 0.1 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX], 0,2 mol [TEX]Mg^{2+}[/TEX], 0.2 mol [TEX]NO3^-[/TEX], x mol [TEX]Cl^-[/TEX], y mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX]

- Nếu cho X tác dụng với đ [TEX]AgNO3[/TEX] dư thì thu đựơc [TEX]86.1g[/TEX] kết tủa.

- Nếu cho [TEX]850ml[/TEX] dd [TEX]NaOH 1M[/TEX] vào dd X thì thu được khối lượng kết tủa là:

a. 26.4
b. 25.3
c. 20,4
d. 21.05
lời giải :
Áp dụng Định luật bảo toàn điện tích ta có: tổng điện tích dương = tổng điện tich âm
0,1. 3+0,2.2+2y= 0,2+ x
\Leftrightarrow 0,7 + 2y = 0,2 +x
\Leftrightarrow x- 2y = 0,5
*X t/d với dd AgNO3 thì có Cl^- phản ứng
Ag^+ + Cl^- -------------->AgCl
x x x
Khối lượng kết tủa là m = 143,5x
\Leftrightarrow86,1 = 143,5x
\Leftrightarrowx= 0,6 (mol)
Suy ra y = 0,05(mol)
* X t/d với dd NaOH thì có Al^3+ , Mg^2+, Cu^2+ tạo ra kết tủa
Al^3+ + 3OH^- -------> Al(OH)3
0,1 0,1
Mg^2+ + 2OH ---------> Mg(OH)2
0,2 0,2
Cu^2+ + 2OH -----------> Cu(OH)2
0,05 0,05
\Rightarrowkhối lượng kết tủa= mAl(OH)3+mMg(OH)2 + mCu(OH)2
= 0,1.78 + 0,2.58 + 0,05.98
= 7,8 + 11,6 +4,9 =24,3
tớ chỉ tìm ra đựợc kết quả này bạn xem lại đề có sai j ko:D
 
S

sot40doc

3)Cho dd X chưa 0.1 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX], 0,2 mol [TEX]Mg^{2+}[/TEX], 0.2 mol [TEX]NO3^-[/TEX], x mol [TEX]Cl^-[/TEX], y mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX]

- Nếu cho X tác dụng với đ [TEX]AgNO3[/TEX] dư thì thu đựơc [TEX]86.1g[/TEX] kết tủa.

- Nếu cho [TEX]850ml[/TEX] dd [TEX]NaOH 1M[/TEX] vào dd X thì thu được khối lượng kết tủa là:

a. 26.4
b. 25.3
c. 20,4
d. 21.05
lời giải :
Áp dụng Định luật bảo toàn điện tích ta có: tổng điện tích dương = tổng điện tich âm
0,1. 3+0,2.2+2y= 0,2+ x
\Leftrightarrow 0,7 + 2y = 0,2 +x
\Leftrightarrow x- 2y = 0,5
*X t/d với dd AgNO3 thì có Cl^- phản ứng
Ag^+ + Cl^- -------------->AgCl
x x x
Khối lượng kết tủa là m = 143,5x
\Leftrightarrow86,1 = 143,5x
\Leftrightarrowx= 0,6 (mol)
Suy ra y = 0,05(mol)
* X t/d với dd NaOH thì có Al^3+ , Mg^2+, Cu^2+ tạo ra kết tủa
Al^3+ + 3OH^- -------> Al(OH)3
0,1 0,1
Mg^2+ + 2OH ---------> Mg(OH)2
0,2 0,2
Cu^2+ + 2OH -----------> Cu(OH)2
0,05 0,05
\Rightarrowkhối lượng kết tủa= mAl(OH)3+mMg(OH)2 + mCu(OH)2
= 0,1.78 + 0,2.58 + 0,05.98
= 7,8 + 11,6 +4,9 =24,3
tớ chỉ tìm ra đựợc kết quả này bạn xem lại đề có sai j ko:D
do NaOH dư nó sẽ TD với [TEX]Al(OH)_3[/TEX] theo như bài trên của mình
có thể bạn chưa trừ phần [TEX]Al(OH)_3[/TEX] tan ra
hoặc bạn tính sai n Cu của bài
 
S

sot40doc

so với bài mình thì hình như bạn nhân vị trí của nó bị sai
của mình tính
m = 0,2 . 58 + 0,1 . 98 + 0,05 . 78 = 25,3 g
của bạn
m = = 0,1.78 + 0,2.58 + 0,05.98
 
D

doigiaythuytinh

Các chất (1) ; (4); (5) đều là chất điện ly mạnh có [TEX]\alpha = 1 [/TEX] nên chỉ có đáp án C là có khả năng đúng.
Nhưng HSO4- không điện ly hoàn toàn nên :D:D.
Thôi thì chọn C. ( do trong nhiều bài toán người ta coi H2SO4 điện ly hoàn toàn 2 nấc)


[TEX]HCOOH <---> HCOO^- + H^+[/TEX]
Đề thiếu chắc chắn luôn :D


Câu 1: đáp án A
(Mình không biết giải thích thôi:(()

Câu 2: cô bảo đề ko sai
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

1) Cho các chất: [TEX](1)NaOH, (2) HSO_4-, (3) Ag_2SO_4, (4)CaCO_3, (5)C2H_5OH[/TEX]
Sắp xếp theo chiều độ điện li giảm dần

A. 1> 2>3>4>5
B. 1=2>3>4>5
C. 1=2=3=4>5
A. 1>2>3>4=5

Vậy theo mình phương án phải là A
Chứ không phải là A. 1> 2>3>4>5
Vì NaOH khỏi nói . 1
[tex] HSO_4^-[/tex] là a xít 2 nấc
[tex] Ag_2SO_4[/tex] ít tan!
[tex] CaCO_3 , C_2H_5OH[/tex] ko điện li:D
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

[TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]Ag_2SO_4[/TEX] đều là chất điện li manh .

câu 1 sao đáp án A đc
latex.php
là chất ít tan nhưng phân li mạnh bạn ạ

(Chất điện li mạnh là những chất khi tan trong nước các phân tử hoà tan đều phân li ra ion.

CaCO3 là chất kết tủa phân li kiểu gì?
C2H5OH là chất ko điện li!ok!
Không nói nhiều? tốt nhất mở sách ra xem lại khi không chắc!
 
K

king.sky

1) Cho các chất: [TEX](1)NaOH, (2) HSO_4-, (3) Ag_2SO_4, (4)CaCO_3, (5)C2H_5OH[/TEX]
Sắp xếp theo chiều độ điện li giảm dần

A. 1> 2>3>4>5
B. 1=2>3>4>5
C. 1=2=3=4>5
A. 1>2>3>4=5

NaOH: ko nói nữa hén :D >> đứng đầu
C2H5OH: có người nói là ko điện li >> đứng bét (ko có dấu bằng kế nó âu)
HSO4 (-): nó là nấc thứ 2 gòi >> yếu hơn NaOH

>> Loại trừ :-\"

Chất điện li mạnh là những chất khi tan trong nước các phân tử hoà tan đều phân li ra ion.
CaCO3 là chất kết tủa phân li kiểu gì?

BaSO4 là chất điện li mạnh đêý :eek:
 
S

saochoi0414

3)Cho dd X chưa 0.1 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX], 0,2 mol [TEX]Mg^{2+}[/TEX], 0.2 mol [TEX]NO3^-[/TEX], x mol [TEX]Cl^-[/TEX], y mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX]

- Nếu cho X tác dụng với đ [TEX]AgNO3[/TEX] dư thì thu đựơc [TEX]86.1g[/TEX] kết tủa.

- Nếu cho [TEX]850ml[/TEX] dd [TEX]NaOH 1M[/TEX] vào dd X thì thu được khối lượng kết tủa là:

a. 26.4
b. 25.3
c. 20,4
d. 21.05
Câu này mình ra [TEX]{n}_{{Cu}^{2+}}[/TEX]=0.05 (mol)
Kết tủa ra chẵn 21(g)
4) Hoà tan 0.24 mol [TEX]FeCl3[/TEX] vào 0.16 mol[TEX]Al_2(SO4)_3[/TEX] vào dd chứa 0,4 mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu đựơc dd X. Thêm 1,3 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nguyên chất vào dd X thấy kết tủa Y.
Khối lượng Y là:

A. 344,18g
B. 0,64g
C. 41,28g
D. 246,32g
Còn câu này ra 246.32 (câu D), ko biết đúng ko, bạn xem thử đúng KQ ko nhé
 
Top Bottom