[ hóa 11] ôn tập về chương ni tơ phôt pho

H

hung123456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình xiu nhé ^^

bài 1 Cho 31,5 g hỗn hợp Al và Cu tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] (loãng dư) ==> 8,96 l khí màu nâu trong không khí ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A.
a, tính % khối lượng mỗi kim loại
b, tình m muối khan thu đc khi cô cạn dung dịch

bài 2. Cho m (g) hỗn hợp [TEX]NH_4Cl[/TEX] và [TEX]NH_4NO_3[/TEX] hòa tan zô nước ===> A
Đun nóng A với NaOH thu đc 3,36 l khí ở đktc, biết tỉ lệ mol của 2 muối là 1:2.
Tính m
 
A

acidnitric_hno3

giúp mình xiu nhé ^^

bài 1 Cho 31,5 g hỗn hợp Al và Cu tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] (loãng dư) ==> 8,96 l khí màu nâu trong không khí ở đktc, là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A.
a, tính % khối lượng mỗi kim loại
b, tình m muối khan thu đc khi cô cạn dung dịch


Bài 1. (nhầm đề một chút, phải là khí không màu hóa nâu trong không khí vì HNO3 loãng, dư)
a,
Từ tổng khối lượng ta lập được PT
27x + 64y = 31,5 (với x, y là số mol của Al, Cu)
Bảo toàn mol e ta được PT nữa
3x + 2y = (8,96 : 22,4) . 3 =1,2
=> x= 0,1
=> y = 0,45
Từ đó bạn tính tiếp phần trăm nha
b,
ta có m(muối) = m Kl + m (NO3-)
n( NO3-) = n (e cho) + n( N trong spkhử)
..............= 1,2 + 0,4 = 1,6 mol
=> m(muối) = 31,5 + 1,6.62 = 130,7 g
 
A

acidnitric_hno3



bài 2. Cho m (g) hỗn hợp [TEX]NH_4Cl[/TEX] và [TEX]NH_4NO_3[/TEX] hòa tan zô nước ===> A
Đun nóng A với NaOH thu đc 3,36 l khí ở đktc, biết tỉ lệ mol của 2 muối là 1:2.
Tính m
Gọi số mol 2 muối là a, b mol
Có a/ b = 1/2
=> 2a - b = 0
PT NH4+ + OH- ------------> NH3 + H2O
.....0,15 <---.......................................0,15...............
Bảo toàn nguyên tố N ta có:
a + b = 0,15
========> a=0,05mol ,b= 0,1 mol
Tính được m = 10,675g.
 
Top Bottom