hóa 11 - ôn tập hữu cơ

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 hỗn hợp gồm 2 andehit A và B kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của andehit fomic. CHo 1,02 g hỗn hợp trên pu với Ag20/NH3 dư thu dc 0,04 mol bạc kim loại. CTCT của A,B biết pu xảy ra hoàn toàn

2. Cho 17,9 g dung dịch fomalin tác dụng vs AgNO3/NH3 thu dc 0,8 g Ag. nồng độ % dung dịch fomalin?

3. Y là 1 andehit ko no đơn chức mạch hở . đốt cháy 0.025 mol Y cần 2,8 lít 0xi ở dktc. Mặt khác Y cộng hợp cần thể tích H2 gấp 2 lần thể tích Y đã pu ở cùng đk. CTPT của Y?

4. Khi 0xi hóa m g hỗn hợp Y gồm HCH0 và CH3CH0 = 0xi ta thu dc (m+1,6)g hh Z. H% = 100%. còn nếu cho m g Y tác dụng vs AgNO3/NH3 thu dc 25,92 g AgTP % của 2 acid?

5. CHO a g hõn hợp metanol và propan 2 ol qua bình Cu0 nung nóng sau pu xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí và hơi có KL là ( a+0.56)g. KL Cu0 tg pu là?
 
G

gororo

1. 1 hỗn hợp gồm 2 andehit A và B kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của andehit fomic. CHo 1,02 g hỗn hợp trên pu với Ag20/NH3 dư thu dc 0,04 mol bạc kim loại. CTCT của A,B biết pu xảy ra hoàn toàn
CnH2n+1CHO=>2nAg
n andehit=0,04/2=0,02
=>M andehit=1,02/0,02=51
=>n=1,5
=>A&B là CH3CHO và C2H5CHO

2. Cho 17,9 g dung dịch fomalin tác dụng vs AgNO3/NH3 thu dc 0,8 g Ag. nồng độ % dung dịch fomalin?
HCHO=>4Ag
nHCHO=0,8/4=0,2 mol
=>mHCHO=0,2.30=6g
=>C%=6/17,9 .100=33,52%

3. Y là 1 andehit ko no đơn chức mạch hở . đốt cháy 0.025 mol Y cần 2,8 lít 0xi ở dktc. Mặt khác Y cộng hợp cần thể tích H2 gấp 2 lần thể tích Y đã pu ở cùng đk. CTPT của Y?
Từ dữ kiện thứ 2=>trong Y có 1 nối đôi C=C
=>Y là CnH2n-1CHO
CnH2n-1CHO + 3n/2O2=>(n+1)CO2 + nH2O
Lại có: 0,025.3n/2=2,8/22,4
=>n=???
Số liệu ngược thì phải

4. Khi 0xi hóa m g hỗn hợp Y gồm HCH0 và CH3CH0 = 0xi ta thu dc (m+1,6)g hh Z. H% = 100%. còn nếu cho m g Y tác dụng vs AgNO3/NH3 thu dc 25,92 g AgTP % của 2 acid?
HCHO + 1/2O2=>...
a mol.......0,5a
CH3CHO + 1/2O2=>....
b mol............0,5b
HCHO=>4Ag
a..............4a
CH3CHO=>2Ag
b.................2b
Ta có: 0,5a+0,5b=1,6/32
4a+2b=25,92/108
=>a=0,02; b=0,08
=>%mHCHO=0,02.30/(0,02.30+0,08.44) .100=14,56%
=>%mCH3CHO=100-14,56=85,44%

5. CHO a g hõn hợp metanol và propan 2 ol qua bình Cu0 nung nóng sau pu xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí và hơi có KL là ( a+0.56)g. KL Cu0 tg pu là?
Dễ thấy klg tăng là klg của O trong CuO
nO=0,56/16=0,035 mol=nCuO
=>mCuO=0,035.80=2,8g
Bài 3 cậu xem lại 1 chút, có thể là tớ tính vội nên sai!
 
C

connguoivietnam

4. BL
2CH3CHO+O2--------->2CH3COOH
a-----------------------------a
2HCHO+O2----------->2HCOOH
b------------------------------b
44a+30b=m (1)
60a+46b=m+1,6 (2)
CH3CHO+2AgNO3+3NH3+H2O-------->CH3COOH+2Ag+2NH4NO3
a--------------------------------------------------------------2a
HCHO+4AgNO3+NH3+H2O----------->HCOOH+4Ag+NH4NO3
b---------------------------------------------------------4b
n(Ag)=0,24(mol)
2a+4b=0,24 (3)
44a+30b=m
a+2b=0,12
b=(5,28-m)/58
a=(2m-3,6)/58
thế a và b vào pt (2) ta có
60a+46b=m+1,6
m=4,12(g)
a=0,08(mol)
b=0,02(mol)
m(CH3CHO)=3,52(g)
m(HCHO)=0,6(g)
%CH3CHO=85,44%
%HCHO=14,56%
 
L

lehongduc2

Bài 2 ko có đáp án giống bạn ạ. Số mol ra lẻ quá.
Bài 6: CHo a gồm các ancol qua bình CuO nung nóng. Khi pu xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí và hơi có TK / H2 = 15 và có KL là (a+1,2) g . Giá trị a là?

Bài 7:
Cho ancol X tác dụng vs Na dư thấy số mol khí thu dc = số mol X tham gia pu.. Mặt khác X td với lượng dư Cu0 nung nóng. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy kl chất rắn giàm 1,2g và thu dc 2,7g chất hữu cơ đa chức Y. CT của y là?

Bài 8:HỖn hợp khí X gồm H2 và 1 anken có kn cộng HBr cho sp hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so vs h2= 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni. sau khi pu xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí Y ko làm mất màu dung dịch brom. TK Y/H2 = 13. CTCT của anken?

Bài 9:Cho 10,9 g hỗn hợp acid acrylic và acid propionic pu hoàn toàn vs Na thu dc 1,68 l khí (dktc) Nếu cho hỗn hợp trên tg pu cộng vs H2 hoàn toàn thì KL sp cuối cùng = ?

Bài 10: CHất hữu cơ X chứa các nhóm chức có nguyên tử H linh động. X bị 0xi hoá bởi CuO đun nóng tạo andehit. Lấy 13,5 g X td vừa đủ vsNaOH thu dc 16,8g muối khan. CTCT của X?

Bài 11: CHo 10,6 g hỗn hợp 2 acid cacboxylic đồng đẳng td hết với Ag20/NH3 thu dc 21,6 g Ag. Mặt khác cho hỗn hợp trên tác dụng hết vs NaOH thì cần 200 ml NaOH 1 M. CTPT của 2 acid trên?
 
Top Bottom