[HOÁ 11]ôn tập học kì I

N

nuthantuyet1311992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
cho m(g)hh Zn,ZnO tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch HNO3 1M thu đc 448ml 1 chất khí NO duy nhất (đkc)và dd A
a, tính %khối lượng hh ban đấu
b, cho toàn bộ dd A (ở trên )vào 100 ml dd NaOH 1,2M ,đc dd B ,tính nồng độ mol dd B .
giả sử rằng dd trong phản ứng đều ko đổi
câu 2:
dẫn 672ml khí CO2 (đkc)vào 37,5ml dd NaOH 2M ,đc dd A .dung dịch thu đc gồm những muôi nào ,khối lượng là bao nhiêu?
câu 3 :viết phương trình phản ứng theo sơ đồ sau
1, NH4NO3--->NH3-->A-->B-->HNO3-->Cu(NO3)2-->B
2, CO2-->CaCO3-->Ca(HCO3)2-->CaCO3-->CO2-->C-->CO2-->Si-->H2
3,NH4NO2->Cu(NO3)2-->B-->HNO3
NH4NO2-->NH4NO3-->A+AgCl-->?
câu 4
tính thể tích dd NaOH O,5M càn dùng để trung hoà hoàn toàn 500ml dd A chứa HCl 01M
và H2SO4 0,05M
 
Z

zero_flyer

bài 1:
cho m(g)hh Zn,ZnO tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch HNO3 1M thu đc 448ml 1 chất khí NO duy nhất (đkc)và dd A
a, tính %khối lượng hh ban đấu
b, cho toàn bộ dd A (ở trên )vào 100 ml dd NaOH 1,2M ,đc dd B ,tính nồng độ mol dd B .
giả sử rằng dd trong phản ứng đều ko đổi

a)
[tex]n_{NO}=0,02[/tex]
[tex]3Zn+ 8H^+ + 2NO_3^{-} => 3Zn^{2+} + 2NO + 4H_2O [/tex]
0,03-------0,08-------------------------------0,02
[tex]n_{HNO_3}=0,1[/tex]
[tex]ZnO + 2H^+ => Zn^{2+} + H_2O [/tex]
0,01-------0,02
[tex]m_{Zn}=1,95 [/tex]
[tex]m_{ZnO}=0,81[/tex]
[tex]%_{ZnO}=29,35%[/tex]
[tex]&_{Zn}=70,65%[/tex]
b) dd A có 0,04 mol Zn(NO3)2
thêm vào 0,12 mol NaOH
có các pư sau:
[tex]Zn^{2+}+2OH^- => Zn(OH)_2 [/tex]
0,04--------0,08
[tex]Zn(OH)_2 + 2NaOH => Na_2ZnO_2 + 2H_2O [/tex]
0,02------------0,04
cuối cùng dd B có các chất:
0,08 mol NaNO3, 0,02 mol Zn(OH)2 , 0,02mol Na2ZnO2
[tex]CM_{NaNO_3}=0,8 [/tex]
[tex]CM_{Na_2ZnO_2}=0,2 [/tex]
hoàn hảo. :D
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

câu 3 :viết phương trình phản ứng theo sơ đồ sau
1, NH4NO3--->NH3-->A-->B-->HNO3-->Cu(NO3)2-->B
2, CO2-->CaCO3-->Ca(HCO3)2-->CaCO3-->CO2-->C-->CO2-->Si-->H2
3,NH4NO2->Cu(NO3)2-->B-->HNO3
NH4NO2-->NH4NO3-->A+AgCl-->?
câu 4
tính thể tích dd NaOH O,5M càn dùng để trung hoà hoàn toàn 500ml dd A chứa HCl 01M
và H2SO4 0,05M

câu số 4 chỉ cần viết pt ion là oki, câu 3 ai làm giúp đi, cứ gặp chuỗi pư là tui lại pó tay
 
P

pttd

bài 1:
cho m(g)hh Zn,ZnO tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch HNO3 1M thu đc 448ml 1 chất khí NO duy nhất (đkc)và dd A
a, tính %khối lượng hh ban đấu
b, cho toàn bộ dd A (ở trên )vào 100 ml dd NaOH 1,2M ,đc dd B ,tính nồng độ mol dd B .
giả sử rằng dd trong phản ứng đều ko đổi
câu 2:
dẫn 672ml khí CO2 (đkc)vào 37,5ml dd NaOH 2M ,đc dd A .dung dịch thu đc gồm những muôi nào ,khối lượng là bao nhiêu?
câu 3 :viết phương trình phản ứng theo sơ đồ sau
1, NH4NO3--->NH3-->A-->B-->HNO3-->Cu(NO3)2-->B
2, CO2-->CaCO3-->Ca(HCO3)2-->CaCO3-->CO2-->C-->CO2-->Si-->H2
3,NH4NO2->Cu(NO3)2-->B-->HNO3
NH4NO2-->NH4NO3-->A+AgCl-->?

câu 4
tính thể tích dd NaOH O,5M càn dùng để trung hoà hoàn toàn 500ml dd A chứa HCl 01M
và H2SO4 0,05M

bài 3:
1,[TEX]NH_4NO_3+NaOH---->NH_3+NaNO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]4NH_3+5O_2--->4NO+6H_2O[/TEX](xt:pt, 805 độ) (A:NO)
[TEX]2NO+O_2-->2NO_2[/TEX] (B:NO2)
[TEX]NO_2+O_2+H_2O---->HNO_3[/TEX]
[TEX]HNO_3+CuO--->Cu(NO_3)_2+H_2O[/TEX]
[TEX]Cu(NO_3)_2------(t*C)--->CuO+NO_2+O_2[/TEX]
2,[TEX]CO_2+Ca(OH)_2----->CaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]CaCO_3+CO_2+H_2O---->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2+Ca(OH)_2---->CaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]CaCO_3---(t*C)--->CaO+CO_2[/TEX]
mấy Pư còn lại ko chắc chắn lắm nên ko post lên đâu
3, suphu làm mấy bài này rùi thì phải???
 
Last edited by a moderator:
N

nuthantuyet1311992



a)
[tex]n_{NO}=0,02[/tex]
[tex]3Zn+ 8H^+ + 2NO_3^{-} => 3Zn^{2+} + 2NO + 4H_2O [/tex]
0,03-------0,08-------------------------------0,02
[tex]n_{HNO_3}=0,1[/tex]
[tex]ZnO + 2H^+ => Zn^{2+} + H_2O [/tex]
0,01-------0,02
[tex]m_{Zn}=1,95 [/tex]
[tex]m_{ZnO}=0,81[/tex]
[tex]%_{ZnO}=29,35%[/tex]
[tex]&_{Zn}=70,65%[/tex]
b) dd A có 0,04 mol Zn(NO3)2
thêm vào 0,12 mol NaOH
có các pư sau:
[tex]Zn^{2+}+2OH^- => Zn(OH)_2 [/tex]
0,04--------0,08
[tex]Zn(OH)_2 + 2NaOH => Na_2ZnO_2 + 2H_2O [/tex]
0,02------------0,04
cuối cùng dd B có các chất:
0,08 mol NaNO3, 0,02 mol Zn(OH)2 , 0,02mol Na2ZnO2
[tex]CM_{NaNO_3}=0,8 [/tex]
[tex]CM_{Na_2ZnO_2}=0,2 [/tex]
hoàn hảo. :D

sao lại 0,02 mol Zn(OH)2,mình ko hiểu ở bên sản phẩm hay bên tham gia vậy
mà ko phải tính nồng độ của Zn(OH)2 àh
bạn giải thích dùm mình nha!
cảm ơn!
 
P

pttd

bạn thấy nè:sau khí Zn(2+)+2OH(-)--->kết tủa, sau đó do NaOH còn dư (nhìn vào số mol đó),Zn(OH)2 bị tan trong NaOH(như là Al tan trong kiềm dư đó) nên sau khi NaOH phản ứng hết rùi thì chỉ còn lại 0,02 mol Zn(OH)2 thui!!!
còn ko tính nồng độ mol của Zn(OH)2 là vì Zn(OH)2 kết tủa ==>chất rắn tách ra khỏi dung dịch rùi(mà chỉ có dung dịch mới có nồng độ thui bạn àh)
bạn hiểu chứ??????????????????
 
Top Bottom