[Hoá 11] Ôn tập Hoá học 10

N

nameless1100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sáng nay thầy tớ vừa cho một ít bài tập để ôn tập lớp 10 (dĩ nhiên là có liên quan hóa 11). Sau đây là vài bài về dung dịch, các bạn giải thử cách làm giống mình không nhé.;)
1. Dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ dung dịch [TEX]FeCl_2[/TEX] 10%, điều kiện đung nóng trong không khí.
Tính [TEX]C_M[/TEX] dung dịch muối tạo thành.
2. Cho 63,8g hỗn hợp [TEX]BaCl_2, CaCl_2[/TEX] tác dụng 500g nước tạo thành dung dịch A. Lấy A tác dụng với 500ml [TEX]NaCO_3[/TEX] 1M tạo thành dung dịch B và 59,4g kết tủa.
a) Tính C% các muối trong dung dịch A.
b) Dung dịch B tác dụng vừa đủ HCl 0,5M (d=1,05g/ml) tạo thành dung dịch X
Tính [TEX]V_HCl[/TEX] 0,5M đã dùng và C% muối trong dung dịch X. Biết [TEX]NaCO_3[/TEX] có d=1,05g/ml.
 
S

socviolet

1. Dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ dung dịch [TEX]FeCl_2[/TEX] 10%, điều kiện đung nóng trong không khí.
Tính [TEX]C_M[/TEX] dung dịch muối tạo thành.
Chọn $n_{NaOH}=1$mol => $m_{dd NaOH}=\frac{40.100}{20}=200g$
FeCl2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaCl
0,5<-------1---------->0,5------>1mol
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ---> 4Fe(OH)3
0,5------->0,125------------->0,5mol
BTKL: $m_{dd}$ sau pư=$m_{dd NaOH}+m_{dd FeCl_2}+m_{O_2}-m_{Fe(OH)_3}=200+\frac{0,5.127.100}{10}+0,125.32-0,5.107=785,5g$
=> $C_M$ NaCl
2. Cho 63,8g hỗn hợp [TEX]BaCl_2, CaCl_2[/TEX] tác dụng 500g nước tạo thành dung dịch A. Lấy A tác dụng với 500ml [TEX]NaCO_3[/TEX] 1M tạo thành dung dịch B và 59,4g kết tủa.
a) Tính C% các muối trong dung dịch A.
b) Dung dịch B tác dụng vừa đủ HCl 0,5M (d=1,05g/ml) tạo thành dung dịch X
Tính [TEX]V_HCl[/TEX] 0,5M đã dùng và C% muối trong dung dịch X. Biết [TEX]NaCO_3[/TEX] có d=1,05g/ml.
a) Gọi $n_{BaCl_2}=x; n_{CaCl_2}=y$ => 208x+111y=63,8 (1)
$n_{Na_2CO_3}$ban đầu=0,5mol
BaCl2 + Na2CO3 ---> BaCO3 + 2NaCl
CaCl2 + Na2CO3 ---> CaCO3 + 2NaCl
- Nhận xét: Cứ 2 Cl- sẽ bị thay thế bởi 1 CO3(2-)
Vậy 1mol CO3(2-) PƯ, m chất rắn giảm=2.35,5-60=11g
Thực thế:.......................m chất rắn giảm=63,8-59,4=4,4g
=> $n_{CO_3^{2-}}$ đã PƯ=$\frac{4,4}{11}=0,4$mol < 0,5 => Na2CO3 dư 0,1mol
=> x+y=0,4 (2)
Từ (1) và (2): giải hệ nhé, từ đó dễ dàng tính được ý b.
 
Top Bottom