(HOÁ 11) nung hỗn hợp muối nitrat

N

nuthantuyet1311992

Z

zero_flyer

nung nóng hỗn hợp gồm a mol Fe(NO3)3 , b mol KNO3 thấy thu đc hỗn hợp 2 khí có tỉ khối so với H2 =23,35 .Nếu nung nóng 100g hh 2 muối trên rồi dẫn qua H2O dư
hỏi khí thoát ra có V ?(lit)

[tex] 4Fe(NO_3)_3 =>2Fe_2O_3 + 12NO_2 + 3O_2 [/tex]
-------a-----------------------------------3a------------0.75a
[tex] 2KNO_3 => 2KNO_2 + O_2 [/tex]
-------b---------------------------0.5b
tỉ khối so với H2 =23,35
[tex]=>\frac{46.3a+32.(0.75a+0.5b)}{3a+0.75a+0.5b}=46.7[/tex]
[tex]=> 13.125a+7.35b=0[/tex]
đề bài có vấn đề hoặc là tui vít pt sai
 
N

nuthantuyet1311992

cho 2,16 g Mg +HNO3 dư sau pư hoàn toàn >>> 0,896l NO và ddX , khối lương muối khan thu đc làm bay hơi dd X là
(cách giải ngắn gọn nha ,trong đề thi DH đó )
 
O

oack

cho 2,16 g Mg +HNO3 dư sau pư hoàn toàn >>> 0,896l NO và ddX , khối lương muối khan thu đc làm bay hơi dd X là
(cách giải ngắn gọn nha ,trong đề thi DH đó )

dd X chứa[TEX] Mg(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]NH_4NO_3[/TEX] chắc mọi người ít nghĩ đến là có [TEX]NH_4NO_3[/TEX] (me too^^)
[TEX]Mg ---> Mg^{+2} + 2e[/TEX]
...0,09.............0,09.............0,18
[TEX]N^{+5} + 8e -----> N^{-3}[/TEX]

[TEX] N^{+5} + 3e -----> N^{+2}[/TEX]
.......................0,12................0,04
---->[TEX] N^{-3} = 7,5.10^{-3}[/TEX] --->[TEX]m_{NH_4NO_3}= 0,6[/TEX] (g)
m[TEX]_{Mg(NO_3)_2} = 0,09.148 = 13,32[/TEX] (g)
----> [TEX]m_{X}= 13,32 + 0,6 = 13,92[/TEX] :)>-
 
N

nuthantuyet1311992

chia 8g hh Fe và Mg làm 2 phần = nhau ,
-P1 : cho tan hết trong dd HNO3 đậm đặc thấy thoát ra 5,6l khí NO2
P2 ; cho vào 150ml dd Cu(NO3)2 1M .>>m(g)cr .tìm m
 
O

oack

chia 8g hh Fe và Mg làm 2 phần = nhau ,
-P1 : cho tan hết trong dd HNO3 đậm đặc thấy thoát ra 5,6l khí NO2
P2 ; cho vào 150ml dd Cu(NO3)2 1M .>>m(g)cr .tìm m

gọi số mol của Fe và Mg trong mỗi phần lần lượt là x,y
P1 : [TEX]Fe ----> Fe^{+3} +3e[/TEX]
[TEX] Mg ----> Mg^{+2} +2e[/TEX]

[TEX]N^{+5} + 1e ----> N^{+4}[/TEX]

[TEX]n_{NO_2}[/TEX] = 0,25 ----> 3x + 2y = 0,25 và 56.2x + 24.2y = 8
---> x=y= 0,05 (mol)
P2 : [TEX]Mg + Cu(NO_3)_2 ----> Mg(NO_3)_2 + Cu[/TEX]
.......0,05................................................................0,05
[TEX] Fe + Cu(NO_3)_2 ----> Fe(NO_3)_2 + Cu[/TEX]
.......0,05...............................................................0,05
---> [TEX]n_{Cu}[/TEX] = 0,1 mol ---> m = 64 . 0,1 = 6,4 (g):)>-
làm bao nhiu bài mà ko thanks à :( mệt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom